Thí sinh e dè trước 'ma trận' điểm sàn xét tuyển

November 11, 2017

EasyUni Staff

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn đại học và các trường lần lượt công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển, đa số thí sinh chia sẻ có cảm giác như lạc vào “ma trận” vì nhiều trường top trên đưa ra mức điểm nhận hồ sơ thấp, chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn 15 điểm. Điều này buộc họ phải cân nhắc thật kỹ trước khi chọn trường nộp hồ sơ.

Nguyễn Hoài Bảo Trâm (ngụ Đăk Lăk) đạt 18 điểm tổ hợp môn Toán, Văn, Anh và có nguyện vọng học ngành Quản trị khách sạn. Sáng 4/8, Trâm cùng mẹ đến nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành này và ngành Quản trị dịch vụ du lịch tại Đại học Tài chính – Marketing TP HCM.

"Hai ngành đều lấy điểm nhận hồ sơ là 17 nhưng em thấy điểm chuẩn năm ngoái khá cao nên em chỉ hy vọng thôi", nữ sinh nói và cho biết để chắc ăn hơn, chiều nay sẽ nộp thêm một bộ hồ sơ vào ngành Quản trị khách sạn tại Đại học Văn Lang bằng điểm thi THPT quốc gia và một bộ hồ sơ khác bằng điểm học bạ THPT vào Đại học Công nghệ TP HCM.

"Học trường công hay trường tư đều được, miễn sao cho cháu vào được ngành ưng ý, vừa sức. Gia đình tôi đã tham khảo nhiều thông tin, cân nhắc rất kỹ cho cháu", mẹ Trâm chia sẻ.

Trong khi đó, Trần Đức Nam (ngụ quận 5, TP HCM) với 19 điểm khối A (Toán, Lý, Hóa) cũng cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định nộp hồ sơ vào ngành Công nghiệp thực phẩm của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM. Trước đó, nguyện vọng của Nam là vào các ngành kỹ thuật của Đại học Bách khoa TP HCM.

"Em đủ điều kiện nộp hồ sơ vào Đại học Bách khoa nhưng nhìn điểm chuẩn năm ngoái em đoán chắc mình không đậu được nên chọn ngành thấp điểm hơn cho chắc ăn", nam sinh cho biết.

Năm nay, Đại học Nông lâm TPHCM là một trong số ít trường tại TP HCM công bố điểm sàn xét tuyển cho tất cả các ngành ở tất cả các tổ hợp môn là 18, cao hơn 3 điểm so với điểm sàn của Bộ Giáo dục và cao hơn 1 điểm so với năm trước.

Tiến sĩ Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông lâm TPHCM – cho biết, việc đưa ra điểm nhận hồ sơ cao nhằm nâng cao chất lượng đầu vào, đồng thời định hướng gần sát so với điểm chuẩn. Khác với mùa tuyển sinh 2015, năm nay, thí sinh không được quyền rút hồ sơ ra. Thay vào đó, các em có thể đăng ký vào hai trường, mỗi trường hai ngành khác nhau. Do vậy, việc nhiều trường top trên đưa ra mức điểm nhận hồ sơ chỉ bằng điểm sàn, trong khi điểm chuẩn có thể cao hơn 3-4 điểm sẽ khiến thí sinh bối rối trong việc chọn ngành, chọn trường phù hợp với điểm thi.

Ông Lý cho rằng, các trường nên đưa ra điểm nhận hồ sơ sát với điểm chuẩn của các năm hoặc điểm nhận hồ sơ theo các nhóm ngành nhằm tránh sự chênh lệch quá cao, gây bất lợi cho thí sinh. Với thí sinh, ông khuyên, từ nay đến hết hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1, các em nên cân nhắc thật kỹ về ngành yêu thích và chọn đúng trường phù hợp với điểm số của mình, không phung phí cơ hội xét tuyển.

Trong khi đó, lãnh đạo một số trường đại học tại TP HCM cho rằng, việc lấy điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục là bình thường.

Theo Tiến sĩ Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng - bản chất điểm sàn của Bộ đã đáp ứng được chất lượng tối thiểu của thí sinh. Còn điểm chuẩn của các trường có thể thay đổi theo từng năm, theo xu hướng chọn ngành của thí sinh. "Trừ một số ngành ở một số trường đã định hình thương hiệu như Y dược, Ngoại thương... với điểm chuẩn ổn định qua nhiều năm thì không có gì đảm bảo cho mức điểm này qua các năm ở các trường khác", ông nói.

Ông Danh cũng cho rằng, sẽ có một số ít thí sinh gặp bất lợi nếu thiếu thông tin khi đăng ký xét tuyển như điểm chuẩn của các trường những năm trước. "Khâu tư vấn ở các trường và sự tìm hiểu thông tin kỹ trước khi nộp đơn xét tuyển của thí sinh rất quan trọng", ông Danh khuyên.

Còn theo lãnh đạo một trường đại học lớn tại TP HCM, việc công bố điểm nhận hồ sơ xấp xỉ mức sàn của Bộ Giáo dục "là quyền quyết định của từng trường khi cân đối nhu cầu", tình hình thi cử trong từng năm. "Không có chuyện các trường top trên tung chiêu để hút thí sinh. Dĩ nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là thí sinh và các em cần được thông tin chính xác, tư vấn cặn kẽ để chọn trường phù hợp", ông này nói.

Sau ba ngày nhận hồ sơ xét tuyển đại học, nhiều trường tại TP HCM đã đạt con số hàng nghìn thí sinh dự tuyển: Đại học Tôn Đức Thắng nhận 6.000 hồ sơ, Kinh tế TP HCM hơn 3.200 hồ sơ, Công nghiệp Thực phẩm TP HCM hơn 2.000 hồ sơ...

(Nguồn: Vnexpress)

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison