EasyUni logo

Navigation

Thử thách cũng như những trách nhiệm cao cả của nghề Bác sĩ

November 11, 2017

EasyUni Staff

(Nguồn: btyasam.com)
 • Gặp gỡ bệnh nhân và chuẩn đoán dựa trên triệu chứng lâm sang, tiền sử bệnh và thông tin từ phía bệnh nhân
 • Xem xét, đưa ra lời khuyên đối với sức khỏe và lối sống để bệnh nhân phòng ngừa bệnh tật và hồi phục nhanh
 • Đưa ra lời khuyên xét nghiệm và điều trị sâu hơn với các chuyên gia khác phù hợp với thể trạng bệnh mà bác sĩ đa khoa đó không thể chẩn trị.
 • Các nhiệm vụ quản lí như viết giấy phép nghỉ ốm, cập nhật bản ghi sức khỏe bệnh nhân và giấy giới thiệu

Bạn đã có đủ kĩ năng cần thiết chưa?

Nghề y là nghề vừa nhọc nhằn vừa cao quý, và chỉ phù hợp với những cá nhân có thành tích học tập cao và có kĩ năng giao tiếp tốt. Các kĩ năng khác bao gồm:

 • Trí nhớ dài hạn tốt
 • Khả năng phán đoán tình thế phức tạp
 • Sự đồng cảm và mong muốn giúp đỡ mọi người
 • Sự kiên nhẫn
 • Khả năng làm việc dưới áp lực trong môi trường không lí tưởng
 • Sự tự tin khi đưa ra quyết định khó khan
 • Năng lực tính toán và toán học tốt

(Nguồn: s.yimg.com)

Làm thế nào để tích lũy kinh nghiệm

Bác sĩ tích lũy nhiều kinh nghiêm khám chữa bệnh nhất trong khi học đại học và khi học cao học. Các kinh nghiệm hữu ích cũng có thể được thu nhận thông qua việc tham gia các hoạt động y tế và xây dựng cộng đồng từ thiện tại các vùng khó khan không chỉ ở Malaysia mà còn trên toàn thế giới

Bạn cần có những chứng chỉ nào?

Để trở thành bác sĩ, bạn cần trải qua quá trình học tập từ 6 đến 10 năm, thông thường, quá trình sẽ bao gồm 5 năm học tại trường Y và 5 năm thực tập nội trú. Để vào học trường Y, bạn phải có điểm xuất sắc trong các bài thi SPM/STPM. Sự cạnh tranh để vào trường thường lớn và ứng viên phải chứng tỏ được khả năng học thuật tốt nhất của mình. Sinh viên sau khi tốt nghiệp trường Y cần làm việc tại một bệnh viện quốc lập trong 2 năm, nơi họ tìm hiểu các chuyên khoa khác nhau trong Y học.

Sau khi quá trình này kết thúc, sinh viên phải chọn chuyên khoa cho mình. Để trở thành bác sĩ đa khoa, sinh viên cần phải học khóa “Đào tạo chuyên ngành Bác sĩ đa khoa” kéo dài khoảng 3 năm. Tại đây, thực tập sinh sẽ được đào tạo qua nhiều chuyên ngành như Nhi khoa, Tâm thần bệnh học và y học nói chung. Trong thời gian này, các bài đánh giá cũng thường xuyên được thực hiện, các bác sĩ đa khoa sẽ được yêu cầu đào sâu kĩ năng nghề của họ bằng việc hoàn thành các khóa học chuyên khoa để giúp họ theo kịp với tiến bộ của ngành y học. Để xem thêm về những trường đào tạo về Y khoa và Sức khỏe, vui lòng truy cập  http://bit.ly/ StudyMedicine

Những điều cần biết

1. Mỗi cuộc thăm khám thường kéo dài 7 phút hay ngắn hơn. Vì vậy, không ngạc nhiên khi 2/3 chúng ta tin rang các cuộc hẹn với bác sĩ thường quá vội vàng và không đủ thời gian

2. Làm cách nào để tận dụng thời gian thăm khám của bác sĩ? Dưới đây là một số điều bạn nên tham khảo trước cuộc hẹn tiếp theo:

 • Đừng ngại ngùng khi bạn thấy không khỏe – Bác sĩ rất chuyên nghiệp, vì vậy không có gì đáng ngại khi chia sẻ với họ. Hãy nói với bác sĩ tất cả những triệu chứng bạn gặp phải.
 • Theo dõi nhật kí bệnh trạng của chính mình – Với những vấn đề như đau bụng hay đau đầu, hãy ghi lại thời gian diễn ra của chúng, khi đó bạn đang làm gì hoặc bạn đã ăn gì. Điều đó có thể giúp chuẩn đoán trở nên chính xác. Tốt nhất, bạn hãy theo dõi bản thân trong khoảng 2 tuần.
 • Khi xin giấy giới thiệu, hãy làm bác sĩ của bạn cảm thấy họ có quyền quyết định bởi rất nhiều bác sĩ tỏ ra khó chịu với bệnh nhân đến chỉ để xin đơn thuốc hay giấy chuyển viện. Là một bác sĩ, họ biết chính xác bạn có cần chúng hay không. Điều quan trong là hãy làm cho bác sĩ của bạn nghĩ họ là người ra quyết định. Bạn hãy dung những cách hỏi như: “Vậy tôi có cần xét nghiệm chuyên khoa nào nữa không” hay “Tôi có triệu chứng nào mà cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa không?”
 • Luôn nói thẳng vào vấn đề - để không phí thời gian của tất cả mọi người (đặc biệt là thời gian ít ỏi của bác sĩ), luôn nói thẳng khi đề cập đến sức khỏe của mình. Đồng thời, thừa nhận nếu bạn không uống thuốc theo đơn vì nếu bệnh tình tiếp diễn, bác sĩ có thể nghĩ rằng do họ chuẩn đoán không chính xác.

(Nguồn: media.zenfs.com)

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison