EasyUni logo

Navigation

Visa du học Malaysia và những điều bạn cần biết

October 30, 2018

Kate

Visa du học Malaysia - là loại visa được cấp cho các du học sinh quốc tế được phép vào Malaysia tham dự một khóa học, đào tạo tại một cơ sở giáo dục của Malaysia. Chính phủ Malaysia rất hoan nghênh cách du học sinh trên toàn thế giới vào quốc gia này vì vậy những vấn đề về thủ tục xin visa du học Malaysia đã được đơn giản hóa mang lại sự thuận tiện và tạo điều kiện cho du học sinh nước ngoài vào quốc gia này

Những điều cần lưu ý khi có ý định lựa chọn một trường học tại Malaysia

 1. Để đến Malaysia du học bạn cần phải có sự chấp thuận của Bộ Giáo Dục Đào Tạo Malaysia.

 2. Cần phải có sự chấp thuận của Bộ Nội Vụ Malaysia.

Các bước tiến hành xin visa du học Malaysia.

 • Bước 1: Bạn cần phải hoàn thành mẫu đơn xin đi Malaysia du học và các giấy tờ cần thiết đến một trong các trường Đại học/Cao đẳng ở Malaysia mà Bộ Nội Vụ Malaysia cấp phép cho tuyển du học sinh nước ngoài.
 • Bước 2: Nếu đơn xin du học Malaysia của bạn được nhà trường chấp thuận thì họ sẽ giúp bạn trong việc xin phép với cục xuất nhập cảnh ở Malaysia cấp visa.
 • Bước 3: Sau khi cục xuất nhập cảnh ở Malaysia chấp thuận yêu cầu của nhà trường thì sẽ gửi thư chấp thuận đó về nhà trường và nhà trường sẽ gửi thư đó về cho các du học sinh nộp đơn xin du học.
 • Bước 4: Trước khi bạn bay sang Malaysia cần phải cung cấp thông tin cho nhà trường về ngày đến giờ đến và chuyến bay đến.
 • Bước 5: Nhân viên của trường sẽ đón bạn tại phòng xuất nhập cảnh của sân bay Malaysia. Sau đó họ sẽ dán thẻ thông hành đặc biệt (Special Pass) vào hộ chiếu của bạn để bạn được nhập cảnh vào Malaysia.
 • Bước 6: khi bạn ở Malaysia trong 2 tuần đầu, nhà trường sẽ gửi hộ chiếu của bạn tới cục di trú và dán tem thị thực (Student Pass).

Những điều cần biết về visa du học Malaysia

Cục di trú của Malaysia có trụ sở chính nằm ở thủ đô Kuala Lumpur. Đối với các du học sinh nước ngoài đến Malaysia du học không cần phải đến trực tiếp cục xuất nhập cảnh để xin mà nhân viên của cục xuất nhập cảnh sẽ dựa vào tình trạng hồ sơ của bạn do nhà trường cung cấp mà quyết định có cấp hay không.  Nha trường có du học sinh nước ngoài tham dự khóa học cần phải có nhiệm vụ thực hiện các thủ tục cần thiết cho học sinh này (ngoại trừ sinh viên Trung Quốc).

Những giấy tờ mà các du học sinh cần phải cung cấp cho nhà trường để xin thị thực cho bạn

 • Giấy thông báo trúng tuyển của trường đại học
 • Mẫu đơn xin cấp Student Pass hoàn chỉnh
 • Hai bản photo trang thông tin cá nhân trên hộ chiếu
 • Ba tấm ảnh hộ chiếu
 • Giấy tờ xác minh đã mua bảo hiểm sức khỏe Malaysia
 • Giấy tờ chứng minh bạn có đủ tài chính để phục vụ cho quá trình học tập tại Malaysia
 • Biên bản xác nhận bạn đủ điều kiện nhập học được đóng mộc bởi trường đại học (Personal Bond document)

Các loại phí

Giấy xác nhận Personal Bond có phí dao động từ RM 300 – RM 1500 (khoảng 2 – 10 triệu đồng) tùy thuộc vào quốc tịch của sinh viên. Bạn cũng cần phải trả phí đăng ký nhập học cho trường. Ví dụ, trường đại học Nottingham Malaysia thu RM 500 (khoảng 3,3 triệu đồng) trước khi họ gửi hồ sơ của bạn đi và thêm RM 500 nữa vào ngày bạn đăng kí môn học.

Bạn có thể sẽ phải trả thêm một số phụ phí để chuẩn bị hồ sơ xin Student Pass như phí khám sức khỏe, bảo hiểm y tế. Mức phí này có thay đổi tùy theo quốc tịch của bạn.

Các bạn sinh viên quốc tế sẽ phải mua một trong ba gói bảo hiểm y tế để hoàn thiện hồ sơ xin Student Pass. Giá của bảo hiểm dao động từ RM 500 – RM 850 (khoảng 3,3 – 5,6 triệu đồng)

Phí cấp Student Pass thường niên là RYM 60 (khoảng 400 ngàn đồng) trong khi phí cấp thị thực dao động từ RYM 15 - RYM 90 (khoảng 100 – 600 ngàn đồng). Tất cả loại phí trên phải được trả trực tiếp cho Cục Xuất Nhập Cảnh Malaysia.

Bảo quản và gia hạn thị thực du học tại Malaysia

Student Pass của bạn chỉ có hiệu lực trong vòng một năm và bạn có thể sẽ không được cấp cái mới nếu không tham gia đầy đủ số buổi học yêu cầu hoặc không chứng minh được việc đã đăng kí môn học cho học kì tiếp theo. Bạn sẽ phải làm mới Student Pass ít nhất một tháng rưỡi trước khi hết hạn. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua trường đại học của mình. Mỗi trường sẽ có một quá trình làm mới Student Pass khác nhau, bạn có thể lên web trường để tìm hiểu thêm. Ví dụ, tại trường Monash University, Malaysia yêu cầu bạn phải nộp một số giấy tờ nhất định cũng như là một khoản phí RM1000 (khoảng 6 – 7 triệu đồng) để làm mới Student Pass. Số tiền này đã bao gồm phí bảo hiểm y tế.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison