Giữa không trung: Wan Arief

November 11, 2017

EasyUni Staff

"Mọi chuyện bắt đầu bắt đầu ở trường Trung học khi tôi được chính phủ kêu gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự khi tốt nghiệp.

Từ trái sang; Amirul, tôi, Fareed từ Bahrain, và Hafiz vào ngày đầu tiên của Eid. Chúng tôi được phép quay lại đất nước để ăn mừng với gia đình nhưng chúng tôi quyết định ở lại và ăn mừng tại Philippines

Lúc đầu tôi đã rất thất vọng bởi vì nó có nghĩa là tôi sẽ phải hy sinh tự do và sống một cuộc sống kỷ luật như quân đội. Nhưng kể từ khi đó không phải là thứ mà tôi có thể thay đổi theo ý muốn, tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình.

Từ cảm giác chán nản, tôi tự nói với mình rằng đây là một cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ trong khi nhận được tiền (mặc dù không nhiều) trợ cấp hàng tháng. Tôi bắt đầu cầu nguyện, hy vọng tôi sẽ được phân bổ đến một trại xa nhà, để có thể gặp gỡ những người mới, kết bạn mới, học một nền văn hóa mới.

Đến cuối năm, tôi đã trên máy bay lên đường đến Bintulu, Sarawak. Bốn chuyến bay đưa tôi từ Low-Cost Carrier (LCC) Terminal ở Kuala Lumpur đến Bintulu qua Kuching và ngược lại là vài lần đầu tiên tôi đi máy bay. Tôi nhớ mình đã mỉm cười khi nhìn ra cửa sổ sau mỗi lần cất cánh và biết bầu trời đẹp như thế nào.

Trở về nhà sau khi dành ba tháng làm việc của tôi tại trại, cha mẹ tôi hỏi tôi về những kế hoạch của tôi: Tôi muốn học gì? Tôi muốn thấy bản thân mình sau này ra sao? Nhìn thấy bạn bè của tôi nhận được kết quả ứng tuyển đại học của họ, tôi nhớ tôi chỉ điền vào các mẫu đơn nhưng không bao giờ gửi đi trước khi tôi rời cho Sarawak. Tôi đã hoàn toàn không có định hướng nào về cuộc sống của mình.

Quyết định, quyết định

Bố tôi thấy một quảng cáo trên báo về đào tạo phi công Philippines trong khi tôi đang ở trại và ông đề nghị tôi thử xem sao. Nếu không phù hợp, tôi có thể làm những việc khác tôi muốn sau khi hoàn thành khóa đào tạo phi công. Sau một tuần suy nghĩ, cuối cùng tôi đồng ý. Câu hỏi tiếp theo, ông hỏi tôi là liệu tôi có muốn học ở Philippines hay học ở một trong những học viện phi công ở Malaysia. Tôi vẫn giữ suy nghĩ rằng muốn đi đến những nơi mới, học những điều mới, có kinh nghiệm mới. Vì vậy, tôi đến Philippines.

Trước đó, tôi chưa bao giờ muốn trở thành phi công và tôi vẫn không thay đổi ý định. Đó là cho đến khi tôi tự tay cất cánh chiếc máy bay riêng trong thời gian đào tạo. Lúc đầu tôi lo đến chết đi được, nhưng sau đó tôi hiểu rằng bay lượn là những gì tôi muốn làm gì với cuộc sống của mình.

Đào tạo phi công mất hai năm. Dành thêm vài năm đi lại giữa Kuala Lumpur và Manila nhằm cố gắng gầy dựng sự nghiệp của tôi ở đó. Tôi đã bỏ cuộc và quyết định để khởi động sự nghiệp của tôi ở đây. Nhưng để làm được điều đó, do sự khác biệt trong giáo trình và luật hàng không các quốc gia, tôi phải học lại một ít. Vì vậy, tôi ở đây hôm nay tại Học viện phi công Malaysia ở Malacca, khoảng một tháng xa sau khi hoàn tất chuyển đổi giấy phép.

 Du học nước ngoài

Tất cả du học sinh trong cùng 1 tấm ảnh: Malaysia, Ấn Độ, Nepal, Miến Điện

Điều tốt nhất khi du học nước ngoài là chính xác những gì tôi muốn khi tôi quyết định đi ra nước ngoài (kết nối mới và văn hóa mới). Tôi không chỉ làm bạn với những người Philippines bản địa mà còn có sinh viên quốc tế từ Ấn Độ, Nepal, Myanmar, và một số nước Trung Đông và châu Phi.

Nhưng, để làm được điều này, tôi thực sự phải cởi mở để có ít thành kiến ​​và phán xét đối với tất cả mọi thứ xung quanh tôi. Tôi học được tại sao một số người phản ứng khác nhau đối với một chuyện; hoặc lý do tại sao một số người có vẻ thô lỗ hoặc không thân thiện trong khi họ thực sự không phải vậy (hoặc ngược lại). Tôi đã học được nhiều điều khác nhau trong cách con người tương tác với nhau và điều này giúp tôi hiểu rõ hơn mọi thứ xung quanh.

Ở trong một cộng đồng đa chủng tộc nhỏ của Malaysia, xung quanh là các dân tộc khác làm tôi nhận ra chúng tôi cần nhau như thế nào khi đang ở xa gia đình. Cũng giống như trong gia đình bình thường khác, chúng ta cãi nhau, chúng tôi gây hấn nhưng chúng tôi sẽ ở bên nhau, đặc biệt là trong thời gian khó khăn khi cần sự giúp đỡ. Vì vậy, điều này đã dạy tôi phải nhìn xa hơn, không chỉ là chủng tộc mà còn các định kiến có sẵn, vì lợi ích của sự đoàn kết.

Tôi hoàn toàn muốn khuyến khích những ai mong muốn tìm kiếm những trải nghiệm cuộc sống mới bằng cách nghiên cứu, làm việc, sinh sống hoặc đi du lịch ở nước ngoài hoặc tại địa phương bằng cách di chuyển đến các tiểu bang hoặc thành phố khác. Bởi vì ranh giới mà bạn cần để bước ra không nhất thiết phải là ranh giới của nước bạn, mà đó là ranh giới vùng an toàn của riêng bạn.

Không bao giờ ngừng khám phá.

Khám phá nơi chốn, người dân và các nền văn hóa, bạn càng mở rộng ranh giới của vùng an toàn. Ngoài ra, vì điều này đòi hỏi bạn phải đầu tư tài chính, nó cũng sẽ dạy bạn làm thế nào để quản lý chi tiêu.

Tất cả những điều tôi học được qua những khoảng thời gian thăng trầm là khiến nó khó quên. Những kinh nghiệm có ý nghĩa đối với tôi và làm cho tôi trân trọng hơn những người đã ở bên tôi trong suốt cuộc hành trình. Họ là những người làm vơi bớt nỗi nhớ nhà. Kể từ khi nhà là nơi thân thương nhất, họ là những người đã cho tôi tổ ấm khi ở xa nhà.

Một số sinh viên Malaysia; từ trái sang, CY, tôi, Syukur, Amirul, Faris, & Hafiz.

Và cuối cùng, cho những ai quyết định theo ngành hàng không. Hãy lên kế hoạch sự nghiệp một cách cẩn thận. Hàng không là một thế giới có rất nhiều con đường khác nhau. Chúng tôi có các phi công, phi hành đoàn cabin, kỹ thuật viên, kỹ sư, kiểm soát không lưu, phi hành đoàn tại sân bay và các nhà quản lý và nhiều hơn nữa. Đã có sinh viên hỏi tôi về mặt kỹ thuật của hàng không khi tôi rõ ràng không biết nhiều vì tôi là một phi công. Rõ ràng đối với tôi, họ đã không rõ ràng với tương lai họ (như tôi trước đây). Hỏi những câu hỏi đúng là không đủ. Câu hỏi đặt ra cũng phải được gửi đến đúng người và đúng lúc.

Tôi muốn dành sự tưởng nhớ dành cho một người bạn tốt của tôi, Santosh Rana Magar từ Nepal, người qua đời hồi đầu năm nay cùng với đội trưởng của mình trong khi bay cho Air Kasthamandap, máy bay rơi do gặp trục trặc nhằm cứu lấy cuộc sống của tất cả các hành khách.

Kể từ khi chúng tôi chăm sóc hàng ngàn sinh mạng mỗi ngày trong ngành hàng không, sự kiên trì là chìa khóa gây dựng sự nghiệp của bạn. Sự cạnh tranh rất cao trong khi chỉ có người giỏi nhất mới sống sót, có thái độ tốt nhất là cách tốt nhất. Không bao giờ từ bỏ. Mọi người phụ thuộc vào bạn."

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison