4 bạn trẻ Việt từng nhận học bổng du học từ đại học số 1 thế giới - MIT, họ là ai ?

September 06, 2019

Kate

Chàng trai Vàng Hóa học Đinh Quang Hiếu, chàng trai Vàng của làng Vật Lý Nguyễn Thế Quỳnh, nữ sinh Sài Gòn Nguyễn Bảo Minh Tâm, cựu du học sinh Ams Phạm Mai Phương là 4 bạn trẻ Việt từng xuất sắc nhận học bổng du học từ Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT).

Chàng trai Vàng của làng Vật Lý - Nguyễn Thế Quỳnh

Thông tin cậu bạn 9x Quảng Bình - Nguyễn Thế Quỳnh vừa xuất sắc nhận được thư trúng tuyển từ Viện công nghệ kỹ thuật số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology đã được rất nhiều người quan tâm và bày tỏ sự ngưỡng mộ. Cậu bạn điển trai này từng được xem là chàng trai Vàng của làng Vật Lý Việt Nam khi nhận 2 HCV Olympic Vật Lý Quốc tế năm 2016 và 2017.

Nguyễn Thế Quỳnh - người con xuất sắc của tỉnh Quảng Bình

MIT là ngôi trường nhiều năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới (theo bảng xếp hạng uy tín QS University Ranking). MIT là một trong những trường có tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên khắt khe nhất. Trung bình chỉ khoảng 8% số người dự tuyển có cơ hội được học tập tại trường. Năm 2017, trường có 19.020 đơn xin nhập học nhưng chỉ 1.511 người được nhận.

>> Bảng xếp hạng QS 2019, có gì đặc biệt?

>> Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Chàng trai Vàng Hóa học Đinh Quang Hiếu với suất học bổng 6,4 tỷ

Đầu năm 2018, Đinh Quang Hiếu nhận được thư báo trúng tuyển từ MIT với mức hỗ trợ toàn phần 69.900 USD/năm (khoảng 6,4 tỷ đồng/4 năm học) với ngành học là vật liệu.

Năm 2016, trong lần đầu tham dự Olympic Hóa học Quốc tế, Hiếu đứng thứ 7/280. Năm 2017, Hiếu đứng thứ 9/297, đồng thời là thí sinh Việt Nam có điểm cao nhất. Hiếu là một trong số ít những thí sinh được Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội và Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) ký quyết định tuyển thẳng vào trường năm 2017.

Đinh Quang Hiếu là cựu học sinh lớp Chuyên Hóa - trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Để hoàn thành hồ sơ apply học bổng, Hiếu đạt 1500 điểm SAT1, 104 điểm TOEFL; đạt tuyệt đối 800/800 điểm Toán, 800/800 điểm Lý, 800/800 điểm Hóa ở kỳ thi SAT 2.

"MIT là trường công nghệ số một thế giới, và là niềm mơ ước của các bạn trẻ đam mê khoa học. Nơi đây đào tạo nhiều nhà khoa học lớn, các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực khoa học. Mình mong muốn có thể trở thành một thành viên của MIT để có thể được tiếp xúc, làm việc với những giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực mình yêu thích. Qua đó, phát triển khả năng sáng tạo, tư duy của bản thân" - Hiếu chia sẻ lý do chọn MIT.

>> Có thể bạn quan tâm: Chương trình chuyển tiếp du học Mỹ - ADTP

Bài luận của cậu bạn này xoay quanh sở thích là bóng đá và mối quan tâm về vấn đề môi trường - đặc biệt là vấn đề về ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội. Tháng 3/2018, Hiếu còn được Tư Đoàn vinh danh là 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018.

Chưa tốt nghiệp cấp 3, nữ sinh Sài Gòn đã được MIT cấp học bổng

Nguyễn Bảo Minh Tâm (sinh năm 1999, tại TP.HCM) đã xuất sắc ghi tên mình vào danh sách những sinh viên đến MIT theo hệ đại học vào tháng 9/2017 khi cô bạn này vẫn đang là học sinh lớp 12. Minh Tâm nộp hồ sơ vào trường MIT tháng 11/2016 thì đến ngày 14/3 nhận được kết quả trúng tuyển với ngành Hóa học. Ngoài MIT, cô bạn cũng nhận được thư mời nhập học của một số trường khác như ĐH Miami, ĐH Rochester, ĐH Case Western Reserve...

4 bạn trẻ Việt từng nhận học bổng du học từ đại học số 1 thế giới - MIT, họ là ai? - Ảnh 3.

>> Hồ sơ du học Mỹ, cần chuẩn bị những gì?

Cô nàng sinh năm 1999 này còn từng nhận Giải 8 đồng đội trong cuộc thi toán học Đông Nam Á tổ chức năm 2014; Chứng nhận Vàng cuộc thi Tài năng Toán học trung cấp Vương quốc Anh năm 2015 và là người có thành tích cao nhất Khối trong cuộc thi Tài năng Toán học trung cấp Vương quốc Anh năm 2015...

Nữ sinh Ams từng giành HCV Olympic Hóa học quốc tế trúng tuyển MIT dù chỉ nộp hồ sơ theo phong trào

Phạm Mai Phương là cựu học sinh lớp 12 Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội. Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014 được tổ chức tại Hà Nội, Mai Phương và một bạn cùng trường đã xuất sắc giành HCV với số điểm nằm trong top 3 chung cuộc.

Mai Phương chỉ bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ trước hạn chót 4 tháng. Điểm số các bài thi của Mai Phương, theo cô bạn là không có gì nổi trội: TOEFL iBT: 109/120, SAT1: 2100/2400, SATS: 2400/2400.

Nữ sinh Ams - Phạm Mai Phương

Câu hỏi phỏng vấn apply vào MIT của Phương là nêu điểm đặc biệt ở quê hương ảnh hưởng con người bạn, hình thành ước mơ của bạn. Ở câu này, Mai Phương đã chọn nói về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Đồ ăn ở Việt Nam khá nổi tiếng, nhiều bạn bè quốc tế đã cất công sang Hội An tìm và thưởng thức cơm gà bà Buội, bánh mỳ Phương… nhưng việc quảng bá còn ít so với các nước khác.

Việc vệ sinh an toàn thực phẩm là dấu hỏi lớn. Nhiều lần Phương chứng kiến khách hàng của bố em là người nước ngoài mang cả nước lọc bên họ sang Việt Nam. Họ rất cẩn thận, có khi chỉ cần cốc nước không sạch họ sẽ không bao giờ uống nữa. Nếu làm tốt việc này có thể đưa đồ ăn Việt Nam đến với thế giới một cách rộng rãi hơn. Bản thân người Việt Nam cũng được hưởng lợi từ điều này.

"Trong lớp 12 của mình có đến 10 bạn đi du học Mỹ. Ban đầu lựa chọn apply vào MIT này có phần theo phong trào. Mình chỉ nộp để thử sức, nếu không được cũng vui vẻ. Mình nộp hồ sơ vào MIT không phải vì trường danh tiếng mà đơn giản mình rất thích một vị giáo sư đang hướng dẫn cho anh bạn của mình đề tài ứng dụng một hợp chất thiên nhiên để tạo nhiên liệu sạch, có hiệu suất cao." - Phạm Mai Phương cho biết.

Top 10 các trường Đại học theo bảng xếp hạng QS 2019

  1. Massachusetts Institute of Technology (MIT) - Mỹ
  2. Stanford University - Mỹ
  3. Harvard University - Mỹ
  4. California Institute of Technology (Caltech) - Mỹ
  5. University of Oxford - Vương quốc Anh
  6. University of Cambridge - Vương quốc Anh
  7. ETH Zurich - Swiss Federal Institute of Technology - Thụy Sĩ
  8. Imperial College - Vương quốc Anh
  9. University of Chicago - Mỹ
  10. UCL (University College London) - Vương quốc Anh

>> Du học Vương quốc Anh 

>> Du học Mỹ 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison