Lợi ích của việc thay đổi luật nhập cư trong tuyển sinh quốc tế

November 11, 2017

EasyUni Staff

Sinh viên quốc tế đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược nhập cư của Canada, kết quả này có được là nhờ những thay đổi trong khuôn khổ quy định liên bang nhằm tuyển dụng nguồn lao động mới hơn có tay nghề cao cho đất nước.

Chính phủ liên bang đã có những sửa đổi bổ sung để quy định nhập cư trong những năm gần đây được thiết kế để giải quyết những nguyện vọng của người nhập cư tiềm năng, nói như Harald Bauder, giám đốc chuyên môn của Trung tâm Di trú và Định cư thuộc Đại học Ryerson thì đây là "một quá trình chuyển đổi từ từ" đi từ một hệ thống đánh giá công nhận là dân nhập cư thông qua một hệ thống bảng điểm hướng tới một quá trình gồm hai bước bao gồm: cấp phép tạm thời sinh viên quốc tế và công nhân lành nghề nước ngoài, cho phép chuyển sang tình trạng cư trú vĩnh viễn với những ứng viên đạt yêu cầu.

“Đây không phải là một cải cách được Quốc hội thông qua”, Tiến sĩ Bauder nói. "Đây là một phương pháp bổ sung. Và khi những miếng ghép này được tập hợp lại hoàn chỉnh sẽ tạo nên một hệ thống (xuất nhập cảnh) khác.”

"Nhóm di dân Canadian Experience, được giới thiệu vào năm 2008, là mảnh ghép trung tâm của những thay đổi trên. Mặc dù nó chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số những người nhập cư kinh tế vào Canada, nhưng lại là nhóm phát triển nhanh nhất. CEC cho phép lao động nước ngoài có tay nghề cao làm việc ở Canada trên cơ sở tạm thời và sinh viên tốt nghiệp nước ngoài của các trường đại học Canada với kinh nghiệm làm việc được cấp phép thường trú mà không cần rời khỏi lãnh thổnước này. Trước đây, các sinh viên nước ngoài nếu có nguyện vọng nhập cư vào Canada đã phải trở về quê nhà của họ để hoàn thành thủ thục. Nhưng kể từ khi những thay đổi được thiết lập năm năm trước, đã có hơn 20.000 cư dân thường trú được cấp phép vào Canada thông qua CEC.

 

Phe Bảo thủ của chính phủ đã đưa ra quyết định về thực hiện nới lỏng các yêu cầu CEC vào đầu năm 2013. Tính đến tháng giêng, sinh viên nước ngoài có thể ở lại Canada đến ba năm sau khi tốt nghiệp, thay vì hai năm như trước đây, cho phép họ có thêm thời gian để đạt được kinh nghiệm làm việc tại Canada cần thiết để đủ điều kiện trở thành công dân thường trú nước này. Chính phủ cũng giảm thời gian yêu cầu công tác từ 24 xuống còn 12 tháng. Sau ba năm, những người thường trú có thể chính thức được cấp quốc tịch Canada.

Tiến sĩ. Bauder cho biết những thay đổi trên giúp giải quyết được một trong những vấn đề lớn của những người được đánh giá nhập cư theo hệ thống điểm. Mặc dù có tay nghề cao, nhưng những lao động này thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc thuộc lĩnh vực của họ, vì nhà tuyển dụng không đánh giá cao các thông tin nước ngoài và kinh nghiệm làm việc của họ trước đó, hoặc bởi vì họ thiếu các kỹ năng ngôn ngữ thích hợp. Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ các trường đại học Canada thường không phải đối mặt với những thách thức tương tự, ông nói.

"Sinh viên nước ngoài là những người nhập cư lý tưởng nếu quan điểm của bạn hướng đến tiêu chí mang lại lợi ích kinh tế cho Canada. Tiến sĩ Bauder nói: "Sẵn sàng để gia nhập vào thị trường lao động và bắt đầu trả tiền thuế." Tuy nhiên, một câu hỏi không lời hồi đáp là liệu việc Canada khuyến khích các cuộc di cư của người lao động được đào tạo từ nước của họ có hợp lý không, ông nói thêm.

Canada đã đặt mục tiêu chấp nhận 10.000 cư dân thường trú thông qua các chương trình CEC năm nay. Năm 2011, theo số liệu sẵn có, Canada thừa nhận gần 4.000 người nộp đơn chủ yếu thông qua các CEC cộng với 2.000 cặp vợ chồng và những thành viên đi cùng được bảo lãnh. Khoảng một nửa là cựu sinh viên quốc tế.

Gần 240.000 sinh viên quốc tế đang học tại Canada vào năm 2011, theo Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada dữ liệu được trích dẫn trong báo cáo năm 2012 của Văn phòng giáo dục quốc tế Canada cho biết khoảng một nửa trong số này đã được ghi danh vào các trường đại học. Số lượng sinh viên nước ngoài học tại Canada ở tất cả các cấp học đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Tỉ gia tăng trong 5 năm gần đây là 11,5% từ năm 2008-2011, trong khi con số này trong giai đoạn 2001-2008 là 4,3%, theo CIC.

CBIE, một tổ chức phi lợi nhuận, đóng góp rất nhiều trong việc biến Canada trở thành  một điểm đến hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài. "Trong nhiều năm chúng tôi đã bỏ qua những sinh viên và sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp," Jennifer Humphries, CBIE phó chủ tịch của hội viên, mảng chính sách  và truyền thông công cộng  cho biết. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chưa nhìn nhận được giá trị thật sự của nguồn nhân lực quý như vàng này, bởi vì họ đã có một tấm bằng đại học của Canada đồng nghĩa với việc họ đã tích luỹ được không chỉ kiến thức trong lĩnh vực họ được đào tạo mà còn là khả năng thích ứng với môi trường sở tại ... Tôi nghĩ đã có một sự thay đổi lớn.

Những thông tin về chính sách mới này cần được quảng bá rộng rãi hơn, cụ thể là trong những tài liệu học tập của các sinh viên mới, mặc dù rằng lý do chính họ đến đây để học tập và nghiên cứu, bà nói thêm. "Nhưng việc được biết thêm thông tin về cơ hội lưu trú và làm việc tại Canada là hoàn toàn hữu ích và cần thiết với các sinh viên" bà Humphries cho biết.

Những thay đổi di trú giúp cho Canada hấp dẫn hơn với sinh viên nước ngoài và "có đóng góp tích cực cho việc thu hút sinh viên quốc tế," Doug Weir, Giám đốc điều hành các chương trình và dịch vụ sinh viên tại Đại học Alberta cho biết. "Đồng thời các trường đại học tại Canada mà cụ thể là đại học Alberta đã sẵn sàng cập nhật những cơ hội này để thu hút sinh viên quốc tế cho họ," ông nói.

Ngoài những thay đổi trong CEC, chính phủ liên bang còn sửa đổi những quy định về quản lý giấy phép làm việc tạm thời cho sinh viên quốc tế. Các chương trình Post-Graduation Work Permit cho phép học sinh làm việc đến ba năm sau khi hoàn thành nghiên cứu của họ mà không có giới hạn về loại hình công việc. Số giấy phép lao động được cấp theo chương trình này đã tăng gấp đôi kể từ khi chính phủ sửa đổi nó trong năm 2008. Ngoài ra, các trường còn câp giấy phép lao động cho phép sinh viên làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong các buổi học chính quy. Chính phủ đã kiến nghị cho phép từ năm 2014, sinh viên chính quy toàn thời gian được phép làm việc bên ngoài, mà không cần phải xin giấy phép làm việc riêng biệt. Nếu được phê duyệt, thì chính sách này sẽ  bà Humphries quan sát.

Sinh viên quốc tế còn có thể đăng kí thường trú thông qua các chương trình khác như Federal Skilled Worker Program-nhập cư khi chuyển sang hệ đào tạo tiến sĩ, hoặc Provincial Nominee Program-nhập cư theo nhu cầu đề xuất của tỉnh. Một số tỉnh, trong đó có New Brunswick và Newfoundland, đã thực hiện việc tuyển dụng sinh viên quốc tế ưu tiên như một phương tiện để bù dân địa phương..

Tuy nhiên, trên thực tế việc áp dụng sửa đổi bổ sung này vẫn tồn tại những thách thức. Số dân thường trú thuộc nhóm CEC đã liên tục giảm so với mục tiêu kể từ khi chương trình được giới thiệu. Lý do cho điều này có thể là thị trường việc làm yếu kém đã gây khó khăn cho sinh viên mới tốt nghiệp trong việc tìm được việc làm và có  được những kinh nghiệm làm việc cần thiết, Sophia Lowe, quản lý bộ phận kết nối cộngđồng thuộc tổ chức Dịch vụ Giáo dục Thế giới, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ đánh giá và tiến hành nghiên cứu về giáo dục quốc tế cho biết.

Ban cố vấn chuyên gia Chính phủ liên bang về giáo dục quốc tế thuộc Đại học Western President Amit Chakma đề nghị mở rộng hơn nữa các chương trình CEC và thúc đẩy nó nhiều hơn.

Những thay đổi di trú đã tác động khá tốt đối với các trường đại học, buộc họ phải cải tổ dịch vụ định cư họ cung cấp. Sonja Knutson, quyền giám đốc của Trung tâm Quốc tế và quản lý của văn phòng sinh viên tư vấn quốc tế Đại học Memorial, cho biết dịch vụ định cư đã thay đổi đáng kể trong mười năm qua. Hiện nay, họ đangáp dụngcácchương trình phát triển kỹ năng chuyên nghiệp để giúp sinh viên nước ngoài tăng cơ hội tìm được việc làm và kỹ năng phỏng vấn. Một chương trình khác được thiết kế để dạy cho họ về vấn đề khởi nghiệp. Memorial cũng cung cấp đào tạo ngôn ngữ và các dịch vụ hỗ trợ khác cho vợ chồng và con cái của các sinh viên nước ngoài.

"Chúng tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ họ nếu họ chọn ở lại," Bà Knutson nói. Mười năm trước, bà lưu ý, dịch vụ hỗ trợ di trú thường liên quan đến thủ tục nhập cảnh và giúp đỡ trong việc tìm nhà ở và hoàn thành các thủ tục hành chính..

Nó không chỉ là Canada và các địa phương khác của nó đã có cái nhìn khác về sinh viên quốc tế. Hoa Kỳ đã đề nghị cấp thị thực và thẻ xanh cho sinh viên nước ngoài có trình độ cao về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu được chấp thuận, động thái này sẽ "chắc chắn là đáng lo ngại" cho Canada bởi vì Mỹ luôn là điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế dù nó không có chiến lược tuyển dụng mạnh mẽ, bà Humphries thuộc tổ chức CBIE cho biết.

Canada đã nhận khoảng năm phần trăm sinh viên quốc tế trên toàn thế giới, thuộc vị trí thứ 7 sau các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Úc và Đức.

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison