Từ Vương quốc Anh đến Malaysia: “Tôi yêu thời tiết nơi đây”!

November 11, 2017

EasyUni Staff

Một sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Stephen tình nguyện chuyển từ Anh để theo học tại học Heriot-Watt University, Malaysia Campus, tại Putrajaya.

Stephen đã ở trong nước trong bảy tháng nay (kể từ tháng 12 năm 2015) và coi mình may mắn khi được bao quanh bởi những con người tuyệt vời và sự pha trộn độc đáo của các nền văn hóa. "Kinh nghiệm này đã cho tôi một tư duy mới và rất có lợi cho bản thân trong tương lai", anh ấy chia sẻ. "Các cơ hội học tập ở đây là điều gì đó mà tôi không thể bỏ lỡ, và không hối tiếc khi đến đây.

Làm thế nào để bạn tìm thấy những hệ thống giáo dục ở Malaysia so với tại Vương quốc Anh?

Hệ thống giáo dục cơ bản là giống như ở Anh. Có lẽ vì tôi vẫn còn ở Đại học Heriot-Watt. Đã có 30 người trong chúng tôi chuyển đổi đến các trường khác.

Về mặt các lớp học, trở về nhà, chúng tôi có 400 học sinh tham dự các lớp học bài giảng trong một hội trường như nhau, nhưng ở đây, có khoảng 30 người trong lớp. Vì vậy, trong vài ngày đầu tiên của lớp học, chúng tôi thực sự yên lặng. Mặc dù, các sinh viên ở đây rất thân thiện và giúp đỡ.

Xa một nửa vòng trái đất với bạn bè và gia đình của bạn, bạn có cảm thấy nhớ nhà trong thời gian nghỉ của bạn? Bạn đã làm gì để đối phó với nỗi nhớ nhà?

Có quá nhiều việc phải làm để bỏ lỡ trở về nhà nếu tôi thành thực. Cho dù đó là bạn học Malaysia tại địa phương đưa chúng tôi đi để săn thực phẩm hoặc đi một chuyến đi cuối tuần đến các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam (nhờ Air Asia), chúng tôi đã quá sao lãng để suy nghĩ về nhà.

Tôi nghĩ rằng nó đã được nhiều hơn bạn bè của chúng tôi và gia đình trở về nhà là vô cùng ghen tị với hình ảnh của chúng tôi trên Instagram. Tất nhiên, Skype và FaceTime thực sự giúp để gọi về nhà. Trong thực tế, một vài người bạn và gia đình của chúng tôi đã đến Malaysia để tham quan và nó là tuyệt vời để thấy chúng tôi "nhà của riêng mình trong năm nay."

Trong thời gian nghỉ của bạn ở Heriot-Watt University, Putrajaya, điều gì là những trải nghiệm đáng nhớ bạn đã có với phần còn lại của cộng đồng địa phương? Những hoạt động nào mà bạn thích nhất?

Thỉnh thoảng, chúng tôi sẽ chỉ đi đến tòa án tại Cyberjaya và chơi một hoặc hai trò chơi với những người dân địa phương. Một sự kiện nổi bật có giá trị là để chào mừng năm mới ở nhà một người bạn cùng lớp. Đó là lần đầu tiên của tôi ăn mừng CNY!

Mặc dù chỉ có nhiều ký ức tốt, tôi đã có một hành động đáng tiếc nhất tại Malaysia. Đó là trong những chuyến đi Penang, nơi bạn bè địa phương của tôi đã nói rằng sầu riêng là phải thử khi đến các nước Đông Nam Á. Tôi đã có một vết cắn và ... không có từ nào có thể diễn tả mức độ khủng khiếp

Tại sao bạn nghĩ rằng học sinh nên học tập ở nước ngoài hoặc tham gia một chương trình trao đổi?

Một năm ở nước ngoài chiếm một nửa tầm quan trọng trên CV của bạn. Nó vô cùng hấp dẫn để cho thấy cho các nhà tuyển dụng rằng bạn đã cho bản thân thoát khỏi vùng an toàn và có kinh nghiệm trong một môi trường hoàn toàn mới - và tất nhiên bạn không thể nhận được nhiều khác biệt so với 7.000 dặm và nửa đường trên toàn cầu.

Ngoài ra, bên cạnh những lợi thế về cơ hội việc làm trong tương lai của bạn, học tập ở nước ngoài giới thiệu bạn với những kinh nghiệm của cuộc đời và đảm bảo những câu chuyện ăn tối ! Từ cách tôi nhìn thấy, Malaysia là một đất nước phát triển nhanh và cũng có một trung tâm của SEA.

Malaysia là một địa điểm hoàn hảo để du lịch mà chúng tôi đã đầy đủ lợi thế

Điều gì có giá trị mà bạn đã học được trong việc trao đổi sinh viên?

Tôi đã học được ngưỡng mộ các nền văn hóa khác nhau, làm thế nào để chấp nhận một tư duy toàn cầu, và có thể là đáng kể nhất, hiểu rằng không phải ở khắp mọi nơi là may mắn.

Tôi muốn đạt được sự hiểu biết dựa theo kinh nghiệm của dịch vụ nhất định và xa xỉ, chúng tôi xem chuyện đó là hiển nhiên ở Anh.

Bạn đã từng đến bất kỳ nơi ở Malaysia? Ở đâu và bạn đã làm gì ở đó?

Chắc chắn! Hầu hết những nơi chúng tôi đi đến là các bãi biển - hãy gọi nó là 'xứng đáng' cho việc học hành chăm chỉ của chúng tôi. Tôi đã đến đảo Perhentian, Ipoh, Penang, Langkawi, và Sepang chỉ kể tên một vài nơi. Langkawi là phải đi đối với bất kỳ khách du lịch nào đến Malaysia! Tôi muốn đi đến Cameron Highlands và Malaka trước khi về nhà.

Những điều hấp dẫn bạn đã học về Malaysia là gì?

Thành thật mà nói, tôi chỉ ngạc nhiên bởi các nền văn hóa lớn trong Malaysia. Tôi nghĩ rằng mình đã kết bạn từ Malaysia, Ấn Độ, Pakistan và Indonesia trong Heriot-Watt University Malaysia.

Vâng, điều đơn giản và hữu ích nhất mà tôi đã học được trong khi ở Malaysia có lẽ là làm thế nào để đặt hàng cà phê vào buổi sáng và Nasi Goreng Ayam cho bữa ăn tối.

Những gì bạn sẽ nhớ nhất về đất nước này? Bạn sẽ quay trở lại chứ?

Thời tiết, chắc chắn! Tôi đã từng đi bộ loanh quanh trong khi trở lại Scotland, tôi thường gói gọn trong một chiếc áo khoác phù hợp với leo núi Everest. Tất nhiên, tôi sẽ nhớ các bạn cùng lớp Malaysia. Họ thực sự đã giúp cho tôi có trải nghiệm tại Malaysia tuyệt vời như nó đã từng. Một vài trong số đó được chuyển đến Đại học Heriot-Watt, Scotland để hoàn thành việc học của họ. Vì vậy, hy vọng, chúng tôi có thể trở lại với sự quý mến và cho họ một kinh nghiệm tuyệt vời ở Anh!

Thực ra, tôi rất thích quay trở lại. Hy vọng rằng, có một cơ hội để làm việc tại SEA với bước đường sự nghiệp tương lai của tôi. Hiện vẫn còn rất nhiều nơi ở Malaysia mà tôi chưa khám phá.

Cảm ơn, Stephen, để chia sẻ cuộc phiêu lưu và câu chuyện du lịch với EasyUni. Anh ấy chắc chắn đã có rất nhiều niềm vui và học được rất nhiều trong thời gian 7 tháng  tại Malaysia.

(Chúng tôi chúc bạn may mắn và mong được gặp bạn tại Malaysia trong tương lai.)

Bên cạnh việc mở rộng kinh nghiệm học tập và trí tuệ của bạn, du học ở nước ngoài là một cơ hội để được thoát khỏi  vùng an toàn và  có những khoảnh khắc trải nghiệm mà bạn chưa bao giờ tưởng tượng. 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison