Ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin

Bạn là người đam mê công nghệ và máy tính ? Bạn muốn trau dồi thêm kiến thức về ngành học này khi đi du học ? Nhưng bạn vẫn còn đang thắc mắc không biết liệu ngành học này đào tạo những gì ? Những cơ hội gì cho ngành học này sau khi tốt nghiệp ?
Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

Nhiều bạn sinh viên lựa chọn học tập ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin với mong muốn được làm việc trong ngành công nghệ sau khi ra trường. Có thể thấy được sự thăng tiến nhanh trong các công việc thuộc nhóm ngành này cũng như các chính sách lương bổng hấp dẫn, cho nên không lạ gì khi ngành học Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin càng ngày càng trở nên thu hút như vậy?

Trung bình thu nhập của các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin (như các nhà phát triển phần mềm, phát triển web, hệ thống quản lý thông tin, phát triển cơ sở dữ liệu,…) cao hơn rất nhiều so với hầu hết các ngành nghề khác. Bảng dưới đây cho ta thấy dữ liệu lương trung bình hàng năm của các nhà phát triển phần mêm hàng năm tại các nước khác nhau:

Quốc gia

Thu nhập TB hàng năm

Thu nhập TB hàng năm (US$)

Mỹ

US$ 95,000

US$ 95,000

Anh

£45,000

US$ 66,000

Đức

€44,000

US$ 50,000

Úc

AU$ 66,000

US$ 49,000

Với sự phát triển của thế giới kỹ thuật như hiện nay thì chắc chắn số lượng việc làm và thu nhập trong nghề sẽ tăng trong tương lai sắp tới.Với những lý do trên, bạn không cần phải bối rối nên học ngành khoa học máy tính hay công nghệ thông tin. Lựa chọn ngành học có thể là 1 công việc khó khăn, chúng tôi hi vọng với những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên học ngành khoa học máy tính hay không

Trước hết, sự khác biệt giữa khoa học máy tính và công nghệ thông tin là gì?

Sự khác biệt giữa khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Đối với những người không có chuyên môn, 2 ngành này gần như giống nhau, đều là ngành học về máy tính ở bậc đại học. Tuy nhien, chúng tập trung trên 2 mảng chuyên biệt, và có những kỹ năng hay cơ hội nghề nghiệp khác nhau cho mỗi ngành.

Tuy nhiên, chúng vẫn có vài điều trùng lắp với nhau. Khi học ngành Khoa học máy tính, bạn sẽ học thiết kế và phát triền chương trình, ứng dụng và phần mềm. Hơn nữa, bạn sẽ học cách máy tính giải quyết 1 bài toán hay 1 vấn đề và cách để máy tính tiếp nhận bài toán hay vấn đề. Trong khi đó, đối với ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ học cách duy trì và sử dụng hệ thống máy tính và phần mềm, áp dụng cho những quá trình kinh doanh. Mọi người thường dùng những chương trình được tạo ra bởi ngành Khoa học máy tính và tập trung vào những ứng dụng thực tiễn của máy tính trong cuộc sống hằng ngày. Có thể hiểu ngắn gọn như sau: ngành Khoa học máy tính tạo ra hệ thống mà tại đó chứa đựng những luồng thông tin, và ngành Công Nghệ Thông Tin chịu trách nhiệm xử lý và duy trì những luồng thông tin đó.

Tại sao bạn nên học ngành khoa học máy tính hay công nghệ thông tin?

 1. Để có một vị trí trong thời đại kỹ thuật số

Máy tính (và công nghệ) đã mở ra 1 thế giới với những khả năng không giới hạn; và điều này đã giúp chúng ta đạt tới những điều tuyệt vời- từ việc trò chuyện và nhìn thấy mặt bạn bè ở bên kia thế giới đến việc đặt chân lên mặt trăng. Có trình độ về Khoa học máy tính/ Công nghệ thông tin sẽ cho bạn kiến thức để đưa ra những giải pháp mới thông qua công nghệ-- 1 điều có sức ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống hằng ngày. Steve Jobs đã làm được, Zuckerberg đã làm được, Elon Musk đã làm được. Bây giờ đến lượt bạn.

 1. Để thách thức trí tuệ bản thân

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin có thể được dạy cùng lúc, và đó chắc chắn là một việc khó khăn. Bạn sẽ được kiểm tra khả năng lý luận, logic và suy luận trong suy nghĩ, trên cả hướng nhìn ổn định và linh động để giải quyết vấn đề. Có thể nói rằng, điều đó rất bổ ích trong việc giải quyết một số lượng lớn các vấn đề cũng như tạo ra lối sống mới dễ dàng hơn cho con người.

 1. Để có công việc với số tiền lương ổn:

Có khả năng kiếm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là một điều gì đó mà rất nhiều người đang đấu tranh để đạt được. Tin tốt cho những người thuộc ngành Khoa học máy tính. Thật ra, thị trường việc làm của cả Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin đang dần lớn mạnh. Và đó vẫn chưa là gì cả, nếu bạn quyết định theo nghề Công nghệ thông tin hay Khoa học máy tính, khởi đầu với mức lương cao đang chờ đợi bạn. Nếu vẫn chưa đủ, người làm việc trong ngành Khoa học máy tính là một trong những loại nhân viên hạnh phúc nhất. Vậy bạn còn mong chờ gì nữa ?

Điều kiện bắt buộc nào để được nhận vào?

Khả năng toàn học là một trong những điều cơ bản mà bạn cần có đẻ học ngành Khoa học máy tính, một số trường đại học sẽ dành ưu tiên cho bạn nếu bạn giỏi Toán. Có một số môn học khác cũng sẽ có ích cho bạn trong quá trình học ngành Khoa học máy tính. Chẳng hạn như kiến thức vật lý, sẽ là một điểm cộng rất có giá trị. Các trường đại học thường không bắt buộc bạn phải trang bị trước những kiến thức về Khoa học máy tính hay ICT, mặc dù việc học trước những điều cơ bản vềchương trình ngôn ngữ là điều mà bạn nên xem xét. Một số trường đại học có thể sẽ yêu cầu thêm một vài điều bắt buộc hoặc tài liệu để chứng minh bạn đạt tiêu chuẩn đầu vào của trường đại học mà bạn muốn học trên website của chúng tôi.

Bạn sẽ học những gì?

Nhìn chung, ngành Khoa học máy tính sẽ đào tạo bạn về lập trình máy tính, toán học, khái niệm logic và khả năng phát triển phần mềm. Các trường đại học khác nhau có thể có sự khác nhau nhỏ giữa các khóa học, bạn có thể tìm thông tin chính xác cho từng khóa học của tất cả các trường đại học trên website của chúng tôi.

Một số môn học trọng yếu mà bạn có thể thông thạo khi theo học ngành Khoa học máy tinh và Công nghệ thông tin là:

 • Đại số tuyến tính
 • Thiết kế và phân tích các thuật toán và cơ sở dữ liệu
 • Xác suất
 • Lý thuyết về máy tính
 • Lập trình C++
 • Phát triển hệ thống
 • Toán học nâng cao

Khi bạn học đến năm cuối, bạn có thể lựa chọn học chuyên sâu các môn như:

 • Học về máy móc
 • Khoa học máy tính lượng tử
 • Hệ thống cơ sở dữ liệu thực hiện
 • Phân tích thống kê
 • Thiết kế di động và ứng dụng công nghệ

Một khi bạn đã hoàn thành việc học của bạn, bạn sẽ thông thạo về khả năng phân tích, tạo mô hình và tạo một website thú vị chỉ với duy nhất một app trên điện thoại di động. Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin đã ngày càng được ưa chuộng sau 2 thập kỉ qua, một phần cùng nhờ vào câu chuyện thành công từ điểm xuất phát thành những gã khổng lồ như Facebook, Instagram, Pinterest và Alibaba. Cùng với việc thế giới công nghệ sẽ tiếp tục phát triển, được đào tạo ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ thông tin sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương lai.

Bạn cần có kỹ năng nào để học ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính?

Bạn có thể giải quyét những vấn đề, bài toán, bạn thích những con số, bạn là người suy nghĩ logic. Nếu bạn có thiên hướng như trên, vậy Khoa học máy tính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đừng nản lòng nếu một trong những điều trên không hấp dẫn bạn, trong quá trình bạn học, bạn sẽ được luyện tập và trau dồi chúng. Những kỹ năng bạn được học trong Khoa học máy tính không chỉ có ích cho ngành này, khả năng giải quyết và phân tích vấn đề là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

 1. Bạn có thể giải quyết được những vấn đề: Nhìn chung, khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn học ngành Khoa học máy tính/IT. Hãy tượng rằng khi bạn nhìn vào một vấn đề, chia nó ra thành từng phần nhỏ, sửa chữa chúng và ghép chúng lại một cách hệ thống và chính xác (đôi khi chỉ trong một thời gian ngắn). Như bạn có thể thấy, trở nên sáng tạo rõ ràng là rất hữu ích cho viẹc giải quyết những vấn đề phức tạp. Nếu nó có ích, hãy nghĩ như một chiếc máy tính, thật ra, hãy cố trở thành một cái máy tính. Điều nay nghe có vẻ trừu tượng, nhưng một khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ có thể hình dung ra giải pháp cho những vấn đề khó nhất.

 2. Bạn thích những con số: Khoa học máy tính liên quan đến hàng tấn con số. sẽ tốt cho bnạ nếu bạn thật sự là người mạnh về xác suất, thông kê, và những bài toán rời rạc mà bắt buộc bạn phải trải qua những tính toán phức tạp. Trờ thành người có khả năng tính toán tốt sẽ giúp bạn về đường dài nếu bạn gặp khủng hoảng với những thuật toán, các lệnh và những chức năng.
 3. Bạn là người có suy nghĩ logic: Một trong những phần căn bản mà bạn phải đối mặt trong quá trình học Khoa học máy tính là việc suy nghĩ logic. Để học tốt ngành này, bạn cần có một khả năng suy nghĩ logic thật sự. Bạn cần có khả năng suy nghĩ về hệ thống máy tính và hiểu được những phần khác nhau tương tác với nhau như thế nào và như thế bạn sẽ biết phải quyết định như thế nào cũng hư kết quả mà nó mang đến.

Bạn sẽ làm việc ở đâu với ngành Khoa học máy tính/IT ?

Bạn muốn sự thật ? Bạn có thể làm việc ở hầu hết các nơi. Đùng vậy, đối với Khoa học máy tính/IT bạn có thể làm việc ở rất nhiều khu vực chuyên môn. Kể từ khi công nghệ máy tính được sử dụng ở mọi mặt trong cuộc sống, nhu cầu của con ngừoi đối với ngành Khoa học máy tính tăng nhanh chóng. Dù bạn thích một doanh nghiệp lớn hay một doanh nghiệp mới, đều đòi hỏi ở bạn tài năng và kỹ năng về công nghệ. Những người tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính/IT luôn luôn được mong đợi. Công việc hằng ngày đa bạng từ thiết kế ứng dụng phần mềm máy tính, phân tích vấn đề xử lý dữ liệu và quản trị cơ sở dữ liệu máy tính.

Những công việc người tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính có thể làm bao gồm:

 • Phát triển ứng dụng di động
 • Phát triển kết thúc trước
 • Thiết kế UI/UX
 • Kỹ sư phần mềm
 • Chuyên gia khai thác dữ liệu
 • Phát triển game
 • Chuyên gia mạng
 • Thiết kế hệ thống
 • Chuyên gia IT

Việc học trong ngành Khoa học máy tính hay Công nghệ thông tin mở ra rất nhiều cánh cửa trong thế giới công nghệ, với rất nhiều lựa chọn việc làm hấp dẫn. Bạn có thể đóng góp vai trò trong thế giới này và giúp thay đổi cuộc sống con người thông qua việc tạo ra những ứng dụng hữu ích. Trên website của chúng tôi bạn có thể tìm được trường đại học dạy ngành  Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin mà bạn thích nhất.

>>> Tham khảo các trường Cao đẳng/ Đại học trên thế giới đào tạo ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin tại đây.

Bạn có thể sẽ quan tâm...