Ngành Công nghệ thông tin

Nhiều bạn sinh viên có niềm đam mê với ngành học không bao giờ hết "hot" - công nghệ thông tin và nhìn nhận được sự ảnh hưởng của ngành đối với sự phát triển kinh tế trong tương lai, đã chọn ngành học này để theo đuổi và chọn đây là ngành nghề mà mình sẽ phát triển sự nghiệp của bản thân.
Chia sẻ bài viết này với bạn bè
Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

Trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, có thể thấy mọi người sử dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực, từ quản lý những hệ thống phức tạp cho đến quản lý dữ liệu khách hàng. Nhiều bạn sinh viên biết được thực trạng này cũng như có niềm đam mê với ngành học không bao giờ hết "hot" - công nghệ thông tin, đã chọn ngành học này để theo đuổi và chọn đây là ngành nghề mà mình sẽ phát triển sự nghiệp của bản thân.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology - IT) là một thuật ngữ trong ngành bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng trong việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng các nguồn thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại trong việc tạo ra, chuyển đổi, phân phối, lưu trữ và xử lý thông tin.

Công nghệ thông tin dường như đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và phổ biến nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Những lợi ích mà ngành Công nghệ thông tin đã mang lại nhằm thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Trên thực tế, nhiều bạn sinh viên có thể sẽ dễ nhầm lẫn giữa ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính, các bạn có thể nhận diện và phân biệt được sự khác nhau giữa hai ngành học này qua bài viết Ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin, để giúp các bạn sẽ có được lựa chọn chính xác hơn cho ngành học của mình.

Ngành Công nghệ thông tin cần thiết cho cuộc sống như thế nào?

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong nhiều mặt của cuộc sống con người như:

 • Giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn

Email, video call, mạng xã hội,… là những thành quả dễ nhận thấy nhất của ngành công nghệ thông tin khi đã giúp chúng ta có thể liên lạc với nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới.

 • Giúp việc sử dụng tiền trở nên tiện lợi

Nhờ có công nghệ thông tin, chúng ta không cần phải đích thân đi đến cửa hàng nhưng vẫn có thể thanh toán cho món đồ cần mua và nhận hàng ngay tại nhà thông qua màn hình máy tính. Hay như mỗi khi đến kỳ lãnh lương hàng tháng, chúng ta cũng không phải xếp hàng chờ đến lượt mình mà chỉ cần đợi công ty gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, mọi lịch sử giao dịch của chúng ta đều được ghi lại ở hệ thống ngân hàng để tiện theo dõi về sau. Nhìn chung, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin mà việc sử dụng tiền chưa bao giờ có thể dễ dàng đến thế.

 • Giúp việc học trở nên hào hứng hơn

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, việc học trở nên sinh động hơn với máy chiếu hình ảnh, phần mềm mô phỏng, các phòng thí nghiệm hiện đại,… Bên cạnh đó, nhờ có sự trợ giúp của công nghệ thông tin mà chúng ta hoàn toàn có thể tham dự các khóa học online của các trường đại học danh tiếng ngay tại… nhà.

 • Giúp sản sinh ra nhiều công việc mới

Lập trình viên, thiết kế website, chuyên viên phát triển phần mềm,… là một số những công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự có mặt của công nghệ thông tin.

Ngoài ra, công nghệ thông tin còn trợ giúp rất nhiều trong lĩnh vực y tế sức khỏe, nông nghiệp, pháp y,… Nếu bạn chọn ngành này để theo đuổi thì hãy yên tâm đây là một lĩnh vực lúc nào cũng cần thiết và có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống loài người.

Để học ngành Công nghệ thông tin, bạn cần có những tố chất gì?

Như các bạn đã biết, việc theo đuổi học tập một ngành học nào đó đòi hỏi các bạn ít nhất phải có sự yêu thích ngành học mà mình đã chọn. Hơn nữa, để đảm bảo việc học tập gặt hái được những kết quả như mong muốn và tránh lãng phí thời gian, tiền bạc cũng như công sức, ngành học cũng đòi hỏi một số tố chất ở bạn để có thể duy trì việc học tập và nghiên cứu. Dưới đây là liệt kê các tố chất bạn cần có để theo học ngành Công nghệ thông tin

 1. Tính cẩn thận trong công việc: Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty.
 2. Kiên trì, nhẫn nại: Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành Công nghệ thông tin còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.
 3. Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Ngành Công nghệ thông tin do đó cần bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.
 4. Khả năng làm việc theo nhóm: Công nghệ thông tin là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (teamwork). Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế, còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.
 5. Kỹ năng ngoại ngữ: Nếu như bạn chọn đây là ngành học của mình khi đi du học thì việc thông thạo ngoại ngữ là một trong những yêu cầu gần như bắt buộc bạn phải có. Hơn nữa, đối với ngành Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu, để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.
 6. Niềm đam mê Công nghệ thông tin – Tố chất quan trọng nhất: Như đã đề cập, nếu như bạn đã yêu thích ngành học Công nghệ thông tin và xác định sẽ theo đuổi nó, vậy bạn sẽ chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết 1 phần mềm, hoàn thiện 1 giải pháp, và càng không ngại ngần khi phải thực hiện lại cả công trình mà bạn đã đổ sức vào đó hàng tháng trời, thì thành công đang chờ đón bạn.

Yêu cầu đầu vào của ngành Công nghệ thông tin

Đối với yêu cầu đầu vào để đăng ký học ngành Công nghệ thông thì sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của bạn về trường và quốc gia theo học. Tuy nhiên, với ngành học này bộ phận tuyển sinh sẽ yêu cầu bạn phải có điểm tương đối tốt ở hai môn Toán và Lý, cũng như yêu cầu về trình độ ngoại ngữ tùy thuộc vào cấp bậc mà bạn chọn học:

 • Cao đẳng/ Cử nhân: IELTS tối thiểu 6.0
 • Các chương trình sau Đại học: IELTS tối thiểu 6.5

Ngành học Công nghệ thông tin sẽ đào tạo những gì?

Cũng giống như những ngành học khác, trong năm đầu tiên của chương trình, các bạn sẽ được  trang bị những kiến thức đại cương và kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, các môn học Dẫn nhập về lập trình (Introduction to Programming), Dẫn nhập về Khoa học Máy tính (Introduction to Computer Science),...

Ở những năm tiếp theo, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn sâu hơn của ngành, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin....Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

Một số môn học khác các bạn sẽ được học trong chuyên ngành Công nghệ thông tin:

 • Thiết kế kỹ thuật thông tin
 • Internet và ứng dụng
 • Thiết kế, quản lý và ứng dụng dữ liệu
 • Hệ thống hội nhập

Học ngành Công nghệ thông tin ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, ngành Công nghệ thông tin đang là một ngành hot và thu hút rất nhiều sinh viên đăng ký học ngành này. Có thể thấy ngành học được cung cấp giảng dạy tại rất nhiều trường Đại học trên thế giới.

Nếu bạn đang quan tâm du học tại Úc ngành Công nghệ thông tin, các bạn có thể tham khảo những trường Đại học sau:

 1. RMIT University
 2. University of Technology Sydney (UTS)
 3. Monash University
 4. Queensland University of Technology (QUT)
 5. La Trobe University
 6. Deakin University
 7. University of Western Australia
 8. Victoria University

Các trường đào tại ngành Công nghệ thông tin tại Malaysia

 1. Đại học Công nghệ và sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương (APU)
 2. Đại học Curtin, Malaysia
 3. Cao đẳng giáo dục INTEC
 4. Đại học quốc tế Malaya, Wales (IUMW)
 5. Đại học quốc tế INTI
 6. Đại học Cao đẳng KDU
 7. Đại học Khoa học và Quản lý (MSU)
 8. Đại học công nghệ bách khoa Kolej MARA (KUPTM)
 9. Đại học mở Malaysia (OUM)
 10. Đại học Cao đẳng Lincoln

Các trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Singapore

 1. Informatic Academy
 2. Đại học James Cook, Singapore
 3. Kaplan Higher Education Academy
 4. Đại học công nghệ Nanyang
 5. Đại học Quản lý Singapore
 6. Informatics Global Campus (IGC) – Online Learning
 7. Viện Quản lý Phát triển Singapore MDIS

Các trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Vương quốc Anh

 1. University of Cambridge
 2. Imperial College London
 3. University of Oxford
 4. University of Manchester
 5. University College London
 6. University of Edinburgh
 7. University of Nottingham
 8. University of Leeds
 9. University of Southampton
 10. University of Bristol

Cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp chương trình Công nghệ thông tin?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ thông tin cũng như khả năng ứng dụng cao của nó mà sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, y tế, tài chính, viễn thông,...

Mức lương dành cho ngành này luôn ở mức từ khá đến cao, nên bạn có thể yên tâm về thu nhập của mình khi làm việc trong nhóm ngành này. Ngoài ra, với kiến thức chuyên môn được học cũng như bằng cấp được công nhận quốc tế, nên bạn còn có cơ hội làm việc nước ngoài, trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp. Một lợi thế khác của ngành Công nghệ thông tin là ngoài công việc toàn thời gian, bạn có thể tìm cho mình một công việc freelance nếu muốn, bằng việc dành thời gian làm các dự án bên ngoài để nâng cao thu nhập.

Dưới đây là các công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp từ ngành Công nghệ thông tin và mức lương tham khảo

Công việc

Mức lương cơ bản tham khảo

Chuyên viên tư vấn IT

từ 15 triệu đồng/ tháng

Lập trình viên ứng dụng điện thoại

từ 15 - 18 triệu đồng/ tháng

Lập trình viên website

từ 18 triệu đồng/ tháng

Kỹ sư phần mềm

từ 21 - 25 triệu đồng/ tháng

Từ những thông tin bài viết vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì?”. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để các bạn để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Bạn có thể sẽ quan tâm...