Cover Image

Ngành Công nghệ thông tin

Những gì bạn cần biết trước khi du học ngành Công nghệ thông tin

Nhiều bạn sinh viên có niềm đam mê với ngành học không bao giờ hết "hot" - Công Nghệ Thông Tin và nhìn nhận được sự ảnh hưởng của ngành đối với sự phát triển kinh tế trong tương lai, đã chọn ngành học này để theo đuổi và chọn đây là ngành nghề mà mình sẽ phát triển sự nghiệp của bản thân.

Du học ngành Công nghệ thông tin 2019

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology - IT) là một thuật ngữ trong ngành bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng trong việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng các nguồn thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Công nghệ thông tin dường như đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và phổ biến nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Những lợi ích mà ngành Công nghệ thông tin đã mang lại nhằm thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

>> Ngành Khoa học máy tính

>> Phân biệt ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính

Công nghệ thông tin cần thiết cho cuộc sống như thế nào?

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong nhiều mặt của cuộc sống con người như:

Giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn

Email, video call, mạng xã hội,… là những thành quả dễ nhận thấy nhất của ngành công nghệ thông tin khi đã giúp chúng ta có thể liên lạc với nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Giúp việc sử dụng tiền trở nên tiện lợi

Nhờ có công nghệ thông tin, chúng ta không cần phải đích thân đi đến cửa hàng nhưng vẫn có thể thanh toán cho món đồ cần mua và nhận hàng ngay tại nhà thông qua màn hình máy tính. Hay như mỗi khi đến kỳ lãnh lương hàng tháng, chúng ta cũng không phải xếp hàng chờ đến lượt mình mà chỉ cần đợi công ty gửi tiền vào tài khoản ngân hàng... Nhìn chung, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin mà việc sử dụng tiền chưa bao giờ có thể dễ dàng đến thế.

Giúp việc học trở nên hào hứng hơn

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, việc học trở nên sinh động hơn với máy chiếu hình ảnh, phần mềm mô phỏng, các phòng thí nghiệm hiện đại,… Bên cạnh đó, nhờ có sự trợ giúp của công nghệ thông tin mà chúng ta hoàn toàn có thể tham dự các khóa học online của các trường đại học danh tiếng ngay tại… nhà.

Giúp sản sinh ra nhiều công việc mới

Lập trình viên, thiết kế website, chuyên viên phát triển phần mềm,… là một số những công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự có mặt của công nghệ thông tin.

Ngoài ra, công nghệ thông tin còn trợ giúp trong nhiều lĩnh vực khác. Nếu bạn chọn ngành này để theo đuổi thì hãy yên tâm đây là một lĩnh vực lúc nào cũng cần thiết đối với cuộc sống loài người.

>> Ngành Truyền thông đa phương tiện

Để học Công nghệ thông tin, bạn cần những tố chất gì?

Như các bạn đã biết, việc theo đuổi học tập một ngành học điều tiên quyết là các bạn phải có sự yêu thích và đam mê với ngành học mình chọn. Hơn nữa, nó cũng đòi hỏi một số tố chất ở bạn để có thể duy trì việc học tập và nghiên cứu.

1. Tính cẩn thận trong công việc

Công việc này đòi hỏi bạn phải cẩn thận trong từng dòng mã lệnh lập trình, đưa ra quyết định và phân tích vấn đề cũng như trong việc chế tạo, lắp ráp thiết bị.

2. Kiên trì, nhẫn nại

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Điều này có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc để tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

>> Du học Công nghệ thông tin tại Úc

>> Top các trường Đại học tại Úc 2019  

3. Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Ngành Công nghệ thông tin do đó cần bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.

4. Khả năng làm việc theo nhóm

Công nghệ thông tin là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (teamwork). Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế, còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

5. Kỹ năng ngoại ngữ

Nếu như bạn chọn đây là ngành học của mình khi đi du học thì việc thông thạo ngoại ngữ là một trong những yêu cầu gần như bắt buộc. Hơn nữa, ngành Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu, để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

>> Học ngành Công nghệ thông tin tại Singapore

>> Top trường Đại học tại Singapore 2019

Điều kiện để học Công nghệ thông tin?tại đây

Yêu cầu đầu vào của ngành Công nghệ thông tin sẽ tùy thuộc vào việc bạn chọn học ở đâu và học chương trình gì? Tuy nhiên, với ngành học này thường các trường sẽ yêu cầu bạn phải có điểm tương đối tốt ở hai môn Toán và Vật Lý, và yêu cầu về trình độ ngoại ngữ tùy thuộc vào cấp bậc mà bạn chọn:

  • Cao đẳng/ Cử nhân: IELTS tối thiểu 6.0

  • Các chương trình sau Đại học: IELTS tối thiểu 6.5

*Lưu ý: Bạn cần liên hệ bộ phận tuyển sinh của trường Đại học mà bạn chọn, để biết được yêu cầu đầu vào và ghi danh.

>> Điều kiện đầu vào của ngành Công nghệ thông tin tại Malaysia?

>> Top các trường Đại học tại Malaysia 2019

Ngành Công nghệ thông tin dạy bạn những gì?

Trong năm đầu tiên của chương trình, các bạn sẽ được  trang bị những kiến thức đại cương và kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, các môn học Dẫn nhập về lập trình (Introduction to Programming), Dẫn nhập về Khoa học Máy tính (Introduction to Computer Science),...

Ở những năm tiếp theo, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn sâu hơn của ngành, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin....Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

Một số môn học khác các bạn sẽ được học trong chuyên ngành Công nghệ thông tin:

  • Thiết kế kỹ thuật thông tin

  • Internet và ứng dụng

  • Thiết kế, quản lý và ứng dụng dữ liệu

  • Hệ thống hội nhập

Nên du học ngành Công nghệ thông tin ở đâu 2019?

Vì là ngành học thu hút rất nhiều sinh viên, nên có thể nói ngành Công nghệ thông tin được giảng dạy tại rất nhiều trường Đại học trên thế giới.

Top các trường đào tạo Công nghệ thông tin 2019 (theo QS World University Ranking by Subject 2019)

>> Bảng xếp hạng QS World University Ranking theo môn học năm 2019?

>> QS World University Ranking 2019 có gì đặc biệt?

1

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

United States

Massachusetts Institute of Technology (MIT) Logo

2

Stanford University

United States

Stanford University Logo

3

Carnegie Mellon University

United States

Carnegie Mellon University Logo

4

University of California, Berkeley (UCB)

United States

University of California, Berkeley (UCB) Logo

5

University of Cambridge

United Kingdom

University of Cambridge Logo

6

University of Oxford

United Kingdom

University of Oxford Logo

7

Harvard University

United States

Harvard University Logo

8

EPFL - Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne

Switzerland

EPFL - Ecole Polytechnique Federale de Lausanne Logo

9

ETH Zurich - Swiss Federal Institute of Technology

Switzerland

ETH Zurich - Swiss Federal Institute of Technology Logo

10

National University of Singapore (NUS)

Singapore

National University of Singapore (NUS) Logo

>> Top các trường Đại học Mỹ 2019

>> Top các trường Đại học ở Vương quốc Anh 2019

Cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công nghệ thông tin cũng như khả năng ứng dụng cao của nó mà sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, y tế, tài chính, viễn thông,... Mức lương dành cho ngành này luôn ở mức từ khá đến cao, nên bạn có thể yên tâm về thu nhập của mình khi làm việc trong nhóm ngành này.

Mức lương nhóm ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ 2019

 

Từ những thông tin bài viết vừa cung cấp, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về ngành học Công nghệ thông tin. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để các bạn để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình. Nếu cần hỗ trợ thêm về thủ tục visa du học, hãy liên hệ chúng tôi tại đây!

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison