Khó khăn "hái trái ngọt" ngành Y tại Mỹ

November 11, 2017

EasyUni Staff

Học Y tại Mỹ

Không giống Châu Âu, học y tại Mỹ yêu cầu bạn đã phải kết thúc chương trình học cử nhân 4 năm của các ngành liên quan như: sinh học, hóa học đại cương, hóa hữu cơ, hay các ngành khoa học khác; cũng như bạn có được chứng chỉ của các trường dự bị ngành y hay các khóa học liên quan khác. Một số trường còn yêu cầu bạn phải có thêm chứng chỉ nhân học, toán học, anh ngữ, khoa học,…..

Các trường đại hoc y tại Mỹ thường chia 4 năm Đại học thành 2 giai đoạn: giai đoạn dự bị lâm sàng (chủ yếu là các bài học thực tế của các môn đại cương) và lâm sàng (giai đoạn thực hành liên tục, luân phiên giữa nhiều bệnh viện hay các trung tâm y tế). Thông thường, chương trình học y tại Mỹ hướng sinh viên trở thành Bác sỹ gia đình (D.O) hoặc Bác sỹ Đa khoa (M.D) tùy theo trường. Cả hai chứng chỉ này đều có thể khám chữa bệnh tại bất kỳ đâu hoặc đều có thể học lên cao hơn sau đó sau khi được chính quyền địa phương công chứng.

Có rất ít trường y tại Mỹ có các khóa học dành cho học sinh vừa tốt nghiệp Trung học, bắt buộc bạn phải có các chứng chỉ học các ngành liên quan đến ngành y trước đó và có giấy giới thiệu của trường. Nếu như sau khi xem xét, ban đủ tiêu chuẩn, bạn sẽ được nhận theo học tại trường Đại học đó. Chương trình học này thường kéo dài 6 năm đến 7 năm và điều kiện xét tuyển này sẽ còn khó hơn đối với sinh viên nước ngoài.

Ngoài ra, muốn trở thành một sinh viên khoa y còn phải làm thêm bài kiểm tra MCAT (Medical College Admission Test) đầu vào để kiểm tra kỹ năng suy nghĩ phản biện, giải quyết vấn đề, kỹ năng trình bày rõ ràng, cũng như để xác định chuyên ngành phù hợp nhất. Điểm kỳ thi MCAT càng cao thì khả năng đỗ các trường y danh tiếng càng cao.

Có rất ít cơ hội dành cho sinh viên nước ngoài học tập ngành y. Hàng năm, các trường Y tại Mỹ nhận được rất nhiều đơn xin nhập học từ khắp mọi nơi. Số lượng này thậm chí còn gấp đôi dân số của Mỹ nhưng trong đó một số trường chỉ nhận đơn nhập học trong địa phận tiểu bang của mình.

Khi được nhận vào học thì các sinh viên quốc tế nên chuẩn bị sẵn tâm lý khi mình sẽ gặp nhiều bất lợi hơn sinh viên Mỹ bởi vì chính sách của nước này yêu cầu dồn ngân sách cho sinh viên địa phương để đảm bảo lượng y-bác sỹ địa phương tại Mỹ. Các bạn sinh viên quốc tế cũng có thể nộp đơn cho các trường y tư nhân nhưng chắc chắn học phí sẽ rất “chát”. Vì vậy cần phải xác định rõ bạn đang có những gì để chọn cho mình trường học phù hợp với ngành y khắc nghiệt này tại Mỹ.

Một số điều kiện chuẩn xét tuyển ngành Y tại Mỹ

Bạn phải có được:

  • Giấy xác nhận hoàn thành chương trình học Cử nhân
  • Bảng điểm MCAT
  • Thư giới thiệu
  • Bảng thành tích cá nhân
  • Giấy chứng nhận các chương trình ngoại khóa
  • Giấy cam kết
  • ….

*** Đa số các trường Y tại Mỹ cho phép sinh viên quốc tế nộp hồ sơ qua American Medical College Application Service (AMCAS) nếu như họ muốn học chương trình D.O hoặc American Association of Colleges of Osteopathic Medicine Application Service (AACOMAS) nếu như họ định hướng học chương trình M.O .

Học phí ngành Y tại Mỹ

Ngành Y của Mỹ là một trong những ngành có học phí đắc nhất trên Thế giới và sẽ không có một khoản viên trợ nào dành cho du học sinh quốc tế. Do đó, bạn phải chứng minh được mình có thể chi khoản $25,000 USD đến $35,000 USD một năm. Đa số các trường y tại Mỹ nhân sinh viên quốc tế là trường tư và học phí thường niên cao hơn gấp đôi trường công, khoản $40,000 USD đến $50,000 USD.

Ngoài học phí thì sinh viên quốc tế cũng phải chuẩn bị thêm một khoản tiền kha khá trang trải cho cuộc sống trong suốt quá trình học tại Mỹ.

Nếu như bạn thấy mình có đủ các điều kiện trên đây thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu chuyến du học của mình. Mặc dù quá trình này cũng sẽ rất gian nan và khó khăn nhưng sau khi tốt nghiệp, bằng y của bạn sẽ được chấp nhận tại mọi nơi với mức lương đáng ngưỡng mộ (hơn $130,000 USD một năm)

Nếu như còn băn khoăn về bất kỳ vấn đề gì về ngành y tại Mỹ, hãy liên hệ ngay cho Easyuni để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Đăng ký thành viên tại EasyUni.vn để được cập nhật thông tin Giáo dục nhanh chóng nhất.

  

 

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison