Miễn giảm học phí Đại học năm 2016 tại một số nước châu Âu

November 11, 2017

EasyUni Staff

Chi phí sinh sống tại Đức

Thông tin Đức giảm bỏ học phí cho các chương trình học Đại học-Cao đẳng đã được thông báo trên khắp Thế giới. Cụ thể, các trường đại học công lập tại 16 bang của Đức đã mở cửa chào đón sinh viên từ các quốc gia khác và chi phí sinh hoạt của các sinh viên này tại Berlin và Tarnow giảm từ 9,225 EUR xuống còn gần 1,050 EUR/ tháng. Còn nếu bạn chọn học tại các thành phố nhỏ hơn như Wolfsburg, Duisburg hay Siegen thì chi phí này chỉ còn khoảng 500 EUR/ tháng.

Các trường Đại học công lập tại đất nước của những nhà thơ và sáng chế này có thể sẽ miễn học phí cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên bạn vẫn phải chi trả cho một vài khoản phí hành chính, chỉ khoảng 100 – 250 EUR/ học kỳ; và các sinh viên quốc tế sẽ bị xét tuyển lại mỗi học kỳ để đảm bảo bạn vẫn giữ được phong độ học tập của mình.

Vậy còn những trường dân lập tại Đức thì như thế nào ? Mức học phí của bạn tại dạng trường này cũng sẽ chỉ phải trả học phí khoảng 17,520 EUR/ tháng cho chương trình học Cử nhân và khoảng 2,050 – 6,000 EUR/ năm cho chương trình Thạc sỹ, và sinh viên chương trình Tiến sỹ mỗi năm chỉ phải đóng góp 150 – 230 EUR/ năm cho các hoạt động học tập, nghiên cứu của trường.

Một số khoảng phí sinh hoạt chung tại Đức:

  • Phương tiện giao thông công cộng: 100 EUR/ tháng
  • Điện thoại/ Internet/ TV/ Bưu phẩm: 33 EUR/ tháng
  • Các chi phí sức khỏe (Bảo hiểm, dược phẩm,….): 70 EUR/ tháng
  • Giáo trình/ tài liệu tham khảo: 30 EUR/ tháng

Vì sinh viên vẫn sẽ phải chỉ trả các chi phí học tập khác nên các học bổng luôn luôn được “dọn sẵn” cho bạn. Ngoài ra, còn có hai quỹ viện trợ sinh viên nổi tiếng tại Đức là  DAAD và BAföG luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế tại Phần Lan

Thành phố Helsinki

Ngoài chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên khu vực EU/EEA, thì các sinh viên quốc tế thuộc các khu vực khác cũng sẽ được hưởng chương trình này từ mùa Thu năm 2016. Sinh viên theo học chương trình Cử nhân và Thạc sỹ ước lượng chỉ phải chi trả 10,000 – 16,000 EUR/ năm, trong khi chính phủ Phần Lan quy định mức phí của hai trình độ này nhưng học bằng Tiếng Anh chỉ còn khoảng 1,500 EUR/ năm. Các khóa học Cử nhân, Tiến sỹ cũng như Thạc sỹ bằng tiếng Phần Lan/Thụy Điển vẫn áp dụng chương trình hỗ trợ đặc biết này nhưng khuyến khích và ưu tiên cho sinh viên học bằng hại ngoại ngữ này.

Mức phí sinh hoạt trung bình của sinh viên tại Phần Lan tối thiểu từ 700 – 900 EUR/ tháng. Tổng chi phí tối thiểu bạn phải chứng minh mình có thể chi trả được trong quá trình học tại đây là khoảng 560 EUR/ tháng, con số này sẽ thay đổi tùy vào thành phố mà bạn chọn.

Thành phố Lahti

Các thành phố có mức phí sinh hoạt cao là Helsinki và Espoo trong khi Oulu, Kuopio, Lahti, Lappeenranta, và Pori lại có mức phí sinh hoạt rẻ và ổn định nhất. Ngoài ra, phí sinh hoạt Đoàn, Hội, Câu Lạc Bộ bạn vẫn phải chi trả nhưng còn tùy thuộc vào trường Đại học của bạn. Dưới đây là một số chi phí cơ bản của một sinh viên quốc tế tại Phần Lan:

  • Phương tiện giao thông công cộng: 50 EUR/ tháng
  • Điện thoại/ Internet/ điện/ rác: 135 EUR/ tháng
  • Các chi phí sức khỏe (Bảo hiểm, dược phẩm,….): 36 EUR/ tháng

Điểm đáng lưu ý là các khoảng viện trợ tại Phần Lan chỉ áp dụng cho sinh viên theo học chương trình Tiến sỹ, do đó có thể bạn sẽ phải tự tìm kiếm cho mình các lựa chọn Đại học-Cao đẳng để được hưởng chương trình ưu đãi này.

Chi phí của sinh quốc tế phải trả tại Na Uy

Na Uy miễn giảm học phí cho các sinh viên quốc tế được nhận theo học các chương trình Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ tại các trường Đại học công lập, các sinh viên này chỉ phải trả khoản thuế phí ủy nhiệm là 32 – 64 EUR. Ngoài ra, họ cũng sẽ nhận được các ưu đãi khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Học phí của các trường/học viện dân lập cũng chỉ còn khoảng 8,300 – 10,000 EUR/ năm cho sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Na Uy.

Chi phí sinh hoạt hàng tháng của sinh viên tại Na Uy cũng chỉ khoảng 1,000 EUR/ tháng. Các thành phố có chi phí sống cao là Oslo, Bergen,Tromso và các thành phố Volda, Sogndal, Porsgrunn, Narvik là các thành phố “rẻ hơn”. Một số mức phí cơ bản tại Na Uy là:

  • Phương tiện giao thông công cộng: 75 EUR/ tháng
  • Điện thoại/ Internet/ điện/ rác: 210 EUR/ tháng
  • Các chi phí sức khỏe (Bảo hiểm, dược phẩm,….): 530 EUR/ tháng

Học tại Na Uy, các sinh viên quốc tế được hưởng các chương trình hỗ trợ tài chính hoặc các chương trình hợp tác giữa các trường Đại học/ Học viện giữa các nước với nhau. Chương trình hỗ trợ này chỉ áp dụng cho một vài ngành học và cho sinh viên của một vài nước, nhưng chương trình này khá đơn giản khi xét tuyển đối với sinh viên quốc tế.

Trên đây là một vài thông tin tham khảo cho chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế du học tại các nước Châu Âu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về học phí/ chi phí sinh hoạt cũng như ngành học, trường học phù hợp với mình để chuyển đi du học của bạn thật trọn vẹn và đáng nhớ.

Bạn có thể liên hệ ngay cho Easyuni để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình này để có được những quyết định đúng đắn nhất.

Đăng ký thành viên tại EasyUni.vn để được cập nhật thông tin Giáo dục nhanh chóng nhất.

  

 

 

 

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison