Cover Image

Ngành Kỹ sư

Tìm hiểu xem liệu ngành Kỹ sư có thực sự dành cho bạn?!

Ngành nghề Kỹ sư luôn được biết đến là nhóm ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong các nhóm ngành. Nếu như bạn là đam mê sáng tạo, tìm tòi cơ chế hoạt động của máy móc, thiết bị, luôn suy nghĩ chịu khó tìm kiếm giải pháp điểm giải quyết các vấn đề thuộc về kỹ thuật... Bạn rất thích hợp với nhóm ngành Kỹ sư. Với mục đích cung cấp thêm thông tin về ngành học thú vị này, EasyUni hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho những bạn đang có kế hoạch du học ngành Kỹ sư.

Du học ngành Kỹ thuật

Ngành Kỹ sư là gì?

Như đã biết, Kỹ sư là danh từ dùng để chỉ những người làm việc phát minh, phân tích, thiết kế và thực hành các công việc về kỹ thuật. Từ các công trình lớn cho đến máy móc, thiết bị, các mạch vi điện tử, hay dữ liệu máy tính là tất cả những gì bạn có thể trực tiếp làm việc cùng nếu như bạn lựa chọn để trở thành một kỹ sư. Công việc của các kỹ sư hình sự liên kết giữa những khám phá khoa học và các ứng dụng tiếp theo của chúng, các ứng dụng cho con người, và nhu cầu kinh doanh và chất lượng cuộc sống.

>> Du học ngành Kỹ thuật tại Singapore 

>> Top các trường Đại học tại Singapore 2019

Có bao nhiêu lĩnh vực của nhóm ngành Kỹ sư?

Phải nói là có khá nhiều chuyên ngành nhỏ thuộc nhóm ngành Kỹ sư, mỗi chuyên ngành sẽ gắn với sản phẩm hay về ngành công nghiệp cụ thể. Do đó, nhóm ngành Kỹ sư hay Kỹ thuật rất đa dạng, các bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành học Kỹ sư phù hợp với mình nhất để phát triển cho sự nghiệp của bạn sau này.

Dưới đây là một số ngành Kỹ sư - Kỹ thuật được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đi du học:

Kỹ sư dân dụng

Các kỹ sư dân dụng thiết kế, xây dựng, giám sát, vận hành và bảo trì những dự án và hệ thống công trình xây dựng lớn bao gồm đường xá, các tòa nhà, sân bay, đường hầm, cầu cống, hệ thống cung cấp nước và xử lý chất thải. Nhiều kỹ sư dân dụng làm việc trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, nghiên cứu và giáo dục.

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm (tiếng Anh: software engineer) là người áp dụng các nguyên tắc của công nghệ phần mềm vào việc thiết kế, phát triển, bảo trì, kiểm thử, và đánh giá phần mềm và hệ thống khiến máy tính hay bất cứ thứ gì chứa phần mềm đó sẽ hoạt động.

Kỹ sư máy tính

Kỹ sư máy tính hay còn gọi là Kỹ sư công nghệ thông tin là những người có hiểu biết cao về lĩnh vực công nghệ thông tin, thành thạo về phần cứng và các thiết bị số khác, ngoài ra còn có những kỹ năng lập trình quản lý thông tin trên máy, quản trị mạng máy tính, có khả năng thiết kế hoặc phát triển phần mềm…

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Kỹ sư cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Nó là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến Thiết kế, Chế tạo và Vận hành máy móc.

Lý do bạn nên học nhóm ngành Kỹ sư

Lợi ích của ngành Kỹ thuật

Bạn muốn du học một trong các ngành thuộc nhóm ngành Kỹ thuật nhưng vẫn chưa chắc liệu mình có thực sự phù hợp với ngành này không hay ngành này sẽ mang lại gì cho sự nghiệp tương lai của bạn?

Bạn yêu thích giải quyết vấn đề

Ngành Kỹ sư sẽ dành cho bạn nếu cảm thực sự yêu thích việc giải quyết các vấn đề, chịu được áp lực công việc và cảm thấy hứng thú khi mọi việc trở nên ổn thỏa. Với tính chất ngành học mang tính ứng dụng cao, cho nên lựa chọn theo học ngành Kỹ sư, bạn sẽ có cơ hội học được các kỹ năng để nâng cao khả năng giải quyết vấn đề theo cách tốt nhất.

Bạn muốn thử thách và không ngừng phát triển bản thân

Với tính chất đặc thù ngành nghề, nên nhóm ngành Kỹ sư đòi hỏi bạn phải là người luôn không ngừng tìm tòi và chấp nhận đối mặt với những vấn đề khó khăn để phân tích và giải quyết chúng. Chính vì thế, học ngành Kỹ sư giúp bạn có thể trau dồi và phát triển sự hiểu hiểu biết của bản thân.

Ngành học mang lại cơ hội việc làm tốt cho bạn

Tư duy phân tích mạnh mẽ, kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo và quy trình tư duy logic tuyệt vời - đây là những kỹ năng tuyệt vời mà các nhà tuyển dụng từ bất kỳ ngành nào sẽ đánh giá cao. Là một kỹ sư, bạn có thể chọn làm việc trong nhiều ngành liên quan đến kỹ thuật như viễn thông hoặc dầu khí và hơn thế nữa, ngày nay bạn có thể thấy những sinh viên tốt nghiệp kỹ thuật trong các lĩnh vực kinh doanh như tài chính, ngân hàng đầu tư hoặc tư vấn quản lý.

Bạn sẽ có được những kỹ năng quan trọng và tự tin hơn với bản thân

Như đã nói ở trên, với môi trường học tập và làm việc mang đầy tính thử thách nên đòi hỏi bạn phải tự trang bị cho bản thân những kỹ năng quan trọng để giải quyết những vấn đề và thử thách đó. Một khi bạn đã có được những kỹ năng nói trên cũng như khả năng phản xạ trong mọi tình huống thì khi đó bạn sẽ hoàn toàn tự tin để đối mặt với bất kỳ thử thách nào mà ngành nghề này mang lại.

Khi nào thì bạn có thể sẵn sàng theo học ngành Kỹ sư?

Một khi đã xác định được mục tiêu sẽ theo học một trong những ngành Kỹ sư, bạn sẽ thực sự sẵn sàng cho việc theo đuổi nghiên cứu ngành học này, khi bạn có đầy đủ các kỹ năng dưới đây:

  • Toán là môn học yêu thích của bạn
  • Khả năng phân tích và tư duy khoa học
  • Suy nghĩ sáng tạo
  • Kiên trì và quyết tâm làm việc trong môi trường có áp lực cao

Mức lương của nhóm ngành Kỹ sư là bao nhiêu?

Với tính quan trọng của mình, nhóm ngành Kỹ sư được biết là ngành nghề có thu nhập khá cao và ổn định.

Nghề nghiệp

Mức lương (theo năm)

Giám đốc Kỹ thuật

US$ 112,000 - US$ 153,000

Trưởng phòng kỹ thuật

US$ 102,000 - US$ 189,000

Kỹ sư xây dựng dân dụng

US$ 58,000- US$ 95,000

Kỹ sư điện

US$ 86,000 - US$ 114,000

* Thông tin tham khảo

Top các trường đào tạo ngành Kỹ sư (theo QS World University Ranking by Subjects 2019)

>> Bảng xếp hạng QS World Ranking 2019 có gì đặc biệt?

1

Massachusetts Institute of Technology (MIT) LogoMassachusetts Institute of Technology (MIT)

United States

2

Stanford University LogoStanford University

United States

3

ETH Zurich - Swiss Federal Institute of Technology LogoETH Zurich - Swiss Federal Institute of Technology

Switzerland

4

University of Cambridge LogoUniversity of Cambridge

United Kingdom

5

University of California, Berkeley (UCB) LogoUniversity of California, Berkeley (UCB)

United States

=6

Nanyang Technological University, Singapore (NTU) LogoNanyang Technological University, Singapore (NTU)

Singapore

=6

University of Oxford LogoUniversity of Oxford

United Kingdom

=8

Imperial College London LogoImperial College London

United Kingdom

=8

 

National University of Singapore (NUS) LogoNational University of Singapore (NUS)

Singapore

10

Tsinghua University LogoTsinghua University

China

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison