EasyUni logo

Navigation

Cover Image

Học Kỹ sư tại Malaysia

Nhóm ngành Kỹ sư luôn thu hút nhiều sinh viên vì sự đa dạng các ngành học nhỏ của nó. Hãy tìm hiểu nhóm ngành học này tại Malaysia nhé!

Kỹ thuật là ngành có nhiều ảnh hướng đến các ngành công nghiệp khác, đặt biệt là trong sản xuất và chế tạo máy móc. Bởi vậy mà ngành Kỹ sư luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ yêu thích du học Malaysia. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời là vì chất lượng đào tạo ngành học này luôn được đánh giá cao cộng với tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực tại Malaysia đã mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc và định cư sau tốt nghiệp cho du học sinh.

>> Những điều cần biết trước khi du học Malaysia?

Học Kỹ sư là học gì?

Ngành Kỹ sư hay còn được gọi là ngành Kỹ thuật là việc ứng dụng những kiến thức liên quan đến khoa học, kinh tế, xã hội, và thực tiễn để thiết kế, xây dựng, duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị, hệ thống, vật liệu, và cả quá trình. Kỹ thuật có thể bao gồm việc sử dụng sự hiểu biết sâu sắc để tìm ra, tạo mô hình, và thay đổi quy mô bằng một giải pháp hợp lý cho một vấn đề hay một mục tiêu nào đó.

Ngành kỹ thuật vô cùng rộng, nó bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực sẽ nhấn mạnh đến những lĩnh vực công nghệ và những kiểu ứng dụng riêng biệt. Bạn có vô vàn chọn lựa khi du học Malaysia chuyên ngành Kỹ sư như: Điện, Điện tử, Cơ khí, Viễn thông, Máy tính, Hóa học, Công nghệ sinh học, Công nghiệp, Hàng không, Địa chất, Môi trường,… Các khóa học Kỹ sư này được giảng dạy trải dài ở khắp cả nước, mang lại cho bạn quyền lựa chọn cho lĩnh vực mình muốn theo học.

Độ dài khóa học ngành Kỹ sư tại Malaysia là bao lâu?

Ở Malaysia, ngành Kỹ sư cũng hot không kém các ngành còn lại vì các trường Đại học danh tiếng Malaysia luôn chú trọng và quan tâm chất lượng của chương trình giáo dục.

 • Cao đẳng: 2 năm
 • Đại học: 2 –  4 năm
 • Sau Đại học: 1 năm

Tại sao nên học chuyên ngành Kỹ sư tại Malaysia? Có gì hấp dẫn?

Dưới đây là một số lý do mà sinh viên nên học tập tại Malaysia:

Có sự liên kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác nước ngoài

Cũng như những quốc gia châu Á khác, Malaysia đang thu hút ngày càng nhiều các giảng viên nước ngoài, đặc biệt là từ các nước có nền giáo dục lâu đời như Mỹ và Vương quốc Anh. Đó là bởi vì, Malaysia đang đầu tư vào hệ thống giáo dục của mình, đem đến những giảng viên giỏi nhất trên thế giới mỗi năm. Trong khi đó, các trường đại học Malaysia cũng hợp tác và liên kết chặt chẽ với những học viện hàng đầu từ những điểm đến du học xuất sắc, tổ chức nhiều khu học xá ngoài và cung cấp chương trình học “kết nghĩa”. Theo đó, sinh viên có thể học ở một trường nước ngoài tại Malaysia trong 2 đến 3 năm và sau đó học năm cuối ở nước ngoài – đây là một bước đệm tốt cho những sinh viên trong nước muốn được du học nhưng chưa hoàn toàn sẵn sàng nhảy vào môi trường mới.

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi

Sinh viên quốc tế khi chuyển ra nước ngoài có thể sẽ lo lắng về vấn đề ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn sẽ hài lòng khi biết rằng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và là môn học bắt buộc tại các trường ở Malaysia. Đây cũng là ngôn ngữ chính ở nhiều trường đại học và thậm chí còn được ưu tiên trong một số bối cảnh chính thức. Trong số hơn 130 ngôn ngữ được sử dụng ở Malaysia thì tiếng Quảng Đông Trung Quốc là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất, tạo cơ hội cho sinh viên học tập khi mà tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu đang ngày càng tăng cao.

Trung tâm công nghệ

Malaysia đang đặt trọng tâm phát triển tương lai vào công nghệ. Thực tế, nhờ có sự phát triển công nghệ mà đất nước này đã đại tu thành công nền kinh tế trong vòng 50 năm qua từ ngày họ giành được độc lập. Những sinh viên mong muốn làm việc trong ngành Khoa học máy tính hoặc Công nghệ thông tin nên cân nhắc về việc học tập tại đây.

Trải nghiệm việc làm  thực tế và chuyên nghiệp

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố được các khóa học kỹ sư chú trọng, đảm bảo sinh viên có được những kỹ năng cần thiết mà các công ty yêu cầu trong môi trường chuyên nghiệp. Kinh nghiệm việc làm có thể được thực hiện qua những đợt thực tập tại các công ty của Malaysia. Chương trình thực tập kỹ sư ở Malaysia  với 12 tháng thực tập dành cho sinh viên quốc tế cũng sẽ giúp bạn có cơ hội học hỏi trong môi trường làm việc.

Chi phí phải chăng

Bên cạnh chất lượng học tập tại Malaysia được đánh giá cao, sinh viên có thể bất ngờ khi biết rằng học phí cũng như chi phí sinh hoạt ở đây khá thấp so với những nơi khác. Ví dụ, cả học phí lẫn chi phí sinh hoạt ở Malaysia chỉ bằng khoảng 1 phần 3 ở Vương quốc Anh hoặc ở Úc. Khi mà tiền bạc cũng là một yếu tố trọng yếu trong việc quyết định nên du học ở đâu, thì đây có thể là sự hấp dẫn lớn đối với sinh viên và với số tiền tiết kiệm được, bạn có thể tiến đến Kuala Lumpur, nơi đã trở thành thủ đô mua sắm hàng điện tử, thời trang và trang sức.

Đất nước bình yên

Malaysia được bình chọn là một trong 20 quốc gia yên bình nhất trên thế giới và sinh viên sẽ cảm nhận được điều này khi đến đây. Con người thân thiện, đáng mến và luôn mở lòng với người nước ngoài. Điều này sẽ giải tỏa lo lắng cho những ai đang bối rối về việc chuyển đến một nơi xa hoặc giúp các bậc cha mẹ yên tâm gửi con mình đi đến một đất nước mà họ không biết nhiều về nơi đó.

Điều kiện đầu vào của ngành Kỹ sư tại Malaysia năm 2019

Điều kiện để nhập học chuyên ngành Kỹ sư tại Malaysia như sau:

Chương trình học

Điều kiện đầu vào

Cao đẳng

 • Hoàn thành chương trình 12 (THPT) hoặc tương đương
 • IELTS 5.0

Cử nhân

 • Học thành chương trình 12 (THPT) hoặc tương đương
 • IELTS 5.5 trở lên

Sau Đại học

 • Tốt nghiệp Đại học
 • IELTS 6.0 trở lên

Với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới lại cộng với việc thiếu hụt về nhân lực lớn thì đây được xem là một cơ hội phát triển rất lớn đối với sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam yêu thích ngành kỹ thuật và đang muốn theo học ngành học đầy rộng mở này tại Malaysia.

Học phí ngành Kỹ sư tại Malaysia?

Khóa học

Học phí

Cao đẳng

~ 4,000 – 6,000 USD/năm (~ 93  – 139 triệu VND/năm)

Đại học

~ 6,000 – 10,000 USD/năm (~ 139 – 231 triệu VND/năm)

Thạc sĩ

~ 10,000 – 12,000 USD/năm (~ 231  – 278 triệu VND/năm)

Du học Malaysia ngành Kỹ sư trường nào tốt nhất?

 1. Đại học Khoa học và Quản lý (MSU)
 2. Đại học Curtin Malaysia
 3. Đại học Quốc tế Manipal (MIU)
 4. Đại học Công nghệ PETRONAS (UTP)

Đại học Khoa học và Quản lý (MSU)

Đại học Khoa học và Quản lý MSU

Là trường đại học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhu cầu nguồn nhân lực trong nước và quốc tế Bộ Giáo dục Malaysia đã đánh giá MSU là một trong những trường Đại học tốt nhất của Malaysia. Thành quả đạt được phù hợp với mục tiêu của trường, đó là cung cấp một nền giáo dục có chất lượng và kinh nghiệm học tập sẽ giúp định hình tương lai cho sinh viên.

 • Độ dài khóa học: 3 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 2, tháng 7, tháng 9

Đại học Curtin Malaysia

Đại học Curtin, Malaysia

Được biết đến là trường Đại học nằm trong bảng xếp hạng Top 50 các trường Đại học hàng đầu trên thế giới, Đại học Curtin Malaysia (Curtin Malaysia) là trường nước ngoài đầu tiên và là phân viện quốc tế lớn nhất của Đại học Curtin, Tây Úc. Đây cũng là trường đại học nước ngoài đầu tiên được thành lập ở Đông Malaysia vào năm 1999 và hiện là một trong những trường xếp hàng đầu tại Malaysia theo hệ thống xếp hạng SETARA và D-SETARA

 • Độ dài khóa học: 2 - 4 năm

 • Thời kỳ nhập học: Tháng 2, tháng 7

Đại học Quốc tế Manipal (MIU)

Là trường Đại học thuộc Tập đoàn giáo dục toàn cầu Manipal. Trường Đại học Quốc tế Manipal tin tưởng vào việc truyền cảm hứng trong học tập, đúng như triết lý của mình. Trường cam kết giúp sinh viên trở thành những cá nhân sáng tạo, lành nghề và khéo léo trong kinh doanh, có đủ năng lực để thúc đẩy nền kinh tế mới.

 • Độ dài khóa học:  4 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 3, tháng 5, tháng 10

Đại học Công nghệ PETRONAS (UTP)

Đại học Công nghệ PETRONAS (UTP)

Là trường đại học tư thục hàng đầu Malaysia về Công nghệ và Kỹ thuật. UTP đặc biệt nhấn mạnh về đổi mới trong Nghiên cứu, Phát triển và luôn nỗ lực để trở thành một trường đại học về Nghiên cứu được công nhận toàn cầu. Trường thực hiện các hoạt động nghiên cứu mở rộng hợp tác với Petronas và các học viện khác cùng với các tổ chức trong ngành ở trong và ngoài nước. Học viên sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập phong phú giữa các cơ sở hàng đầu được thiết kế nhằm thách thức, đào tạo những tài năng đẳng cấp thế giới.

 • Độ dài khóa học:  4 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 9, tháng 5, tháng 1

Tốt nghiệp ngành Kỹ sư tại Malaysia có thể làm những gì? Mức lương cơ bản cho từng nghề?

Sinh viên ngành Kỹ sư có rất nhiều sự lựa chọn hấp dẫn về việc làm. Với vốn kiến thức và kỹ năng trau dồi ở từng chuyên ngành chuyên sâu các bạn có thể làm việc ở những vị trí sau:

Giảng dạy, nghiên cứu chuyên sâu về ngành Kỹ sư với chuyên ngành mà bạn đã được học.

Kỹ sư nghiên cứu phát triển gen, kỹ sư nghiên cứu nguyên tử, kỹ sư nguyên cứu địa chất… tại các phòng thí nghiệm, thử nghiệm của các công ty, tập đoàn, hay các viện nghiên cứu quốc gia.

Kỹ sư quản lý dự án, kỹ sư vận hành máy móc, kỹ sư thi công xây dựng các công trình,…tại các công ty, tập đoàn về kỹ thuật, xây dựng và chế tạo máy móc,…

Tham khảo mức lương của ngành kỹ sư tại Malaysia:

Nghề nghiệp

Mức lương (theo tháng)

Giảng viên

~ 20,000 MRY/tháng (~ 112 triệu VND)

Kỹ sư nghiên cứu

~ 35,000 MRY/tháng (~ 196 triệu VND)

Kỹ sư quản lý dự án

~ 35,000 MRY/tháng (~ 196 triệu VND)

Kỹ sư vận hành máy móc

~ 30,000 MRY/tháng (~ 168 triệu VND)

Trên đây là toàn bộ thông tin du học Malaysia ngành Kỹ sư và những trường đào tạo hàng đầu tại đất nước này giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu học tập của bản thân, nâng cao kiến thức chuyên môn phục vụ cho công việc sau này. Hiện nay du học Malaysia ngành kỹ thuật đang là xu hướng hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho bản thân vì cơ hội công việc và định cư tại đất nước này khá cao. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn ngành học nào phù hợp khi đi du học Malaysia  thì khối ngành Kỹ sư (hay còn gọi là kỹ thuật) là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Advertisement

You might be interested in...

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison