Ngành Phương tiện Truyền thông Đại chúng (Mass Communication)

Những gì bạn cần biết về du học ngành Phương tiện truyền thông đại chúng
Chia sẻ bài viết này với bạn bè
Chia sẻ lên Facebook Twitter WhatsApp

Trong các lĩnh vực kinh doanh, việc tạo nên thương hiệu cho công ty sẽ giúp công ty có được chỗ đứng trên thị trường cũng như lợi thế cạnh tranh. Cũng vì thế mà vai trò ngành truyền thông đại chúng trong hoạt động kinh doanh cũng như trong các chiến lược Marketing của doanh nghiệp ngày càng được chú trọng.

Việc du học ngành Phương tiện truyền thông đại chúng ngày càng thu hút giới trẻ hơn với sự hứa hẹn cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành nghề này cũng như việc du học tại các quốc gia trên thế giới nhé!

Ngành Phương tiện truyền thông đại chúng (Mass Communication) là gì?

Phương tiện truyền thông đại chúng là gì?

Truyền thông đại chúng, tên tiếng Anh là Mass communication, được hiểu là quá trình định hướng nhằm truyền thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay hình ảnh công ty đến khán giả (đại chúng), nhằm phục vụ cho các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra.

Ngành này được chia ra thành tám lĩnh vực như sau: sách, báo in, tạp chí, ghi dữ liệu, phát thanh, điện ảnh, truyền hình và internet. Tuy nhiên ngành nghề phổ biến và được nhiều bạn trẻ lựa chọn chính là phát thanh, truyền hình, báo chí và Internet.

>> Học Truyền thông đại chúng tại Mỹ 2019

Có nên du học ngành Phương tiện truyền thông đại chúng?

Trong thời đại 4.0 với sự bùng nổ về công nghệ thông tin thì ngành Phương tiện truyền thông đại chúng có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp, khi biết cách vận dụng những vai trò và chức năng của ngành này, có thể ghi dấu các sản phẩm/ dịch vụ của mình cũng như nâng cao uy tín và vị thế thương hiệu.

Cũng vì thế mà nhu cầu nhân lực của ngành này là rất cao, không có xu hướng giảm. Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng chúng ta có thể cập nhật và biết thêm nhiều thông tin về những hoạt động hàng ngày trong đời sống xã hội. Hơn nữa, các phương tiện truyền thông đại chúng giúp chúng ta tiếp cận các thông tin giải trí như phim ảnh, kịch, sân khấu,...nhanh chóng hơn. Đặc biệt, với việc sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta có thể kết nối người với người mà không còn lo ngại về khoảng cách địa lý như trước nữa.

Điều kiện học ngành Truyền thông đại chúng là gì?

Đối với các sinh viên theo học ngành này, ngoài việc yêu thích các hoạt động quảng cáo và truyền thông trên phương tiện truyền thông đại chúng, quan tâm đến phương tiện truyền thông xã hội (mạng xã hội, các kênh giao tiếp trực tuyến...). Vì đây là ngành năng động cũng như đòi hỏi sự sáng tạo mới mẻ nên các bạn sinh viên hay ấp ủ cho mình những ý tưởng sáng tạo độc đáo, có kỹ năng giao tiếp tốt và có khả năng truyền đạt thông tin qua lời nói hay qua các bài viết,.. sẽ rất phù hợp cho các bạn. Bên cạnh đó bạn cũng phải là người bắt kịp được xu thế, biết sử dụng các phần mềm ứng dụng kết nối mọi người cũng như trao đổi thông tin như facebook, zalo,...

Đối với mỗi trường cũng như quốc gia bạn lựa chọn du học ngành này thì yêu cầu đầu vào sẽ là khác nhau. Hầu hết các chương trình đào tạo ngành này đều chấp nhận các ứng viên từ nhiều nền tảng khác nhau. tuy nhiên bạn cũng cần phải chứng minh điểm cao ở cấp độ học tập trước đây của bạn, cùng với niềm đam mê phương tiện truyền thông đại chúng. Bạn cũng có thể được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn (trực tiếp hoặc qua điện thoại) và gửi một bài luận trong đó có nêu động lực, kinh nghiệm cũng như kỹ năng và tham vọng của bạn cho tương lai. Bạn cũng cần phải chứng minh sự thành thạo ngôn ngữ giảng dạy bằng việc làm các bài kiểm tra hay gửi kết quả bài kiểm tra ngôn ngữ đó.

>> Học Truyền thông Đại chúng tại Úc 2019

>> Top trường Đại học tại Úc 2019

Ngành Truyền thông đại chúng bao gồm những chuyên ngành gì?

Như chúng ta đã biết ngành phương tiện truyền thông đại chúng là một ngành rộng. Vì thế các chuyên ngành chính cho ngành học này bao gồm:

 • Communication and new media: trọng tâm của ngành này chính là các công nghệ đã và đang phát triển. Bạn cũng có thể tìm hiểu về thiết kế và phát triển phương tiện kỹ thuật số, các phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu kỹ thuật số và các vấn đề về bối cảnh có liên quan.
 • Social media: bạn sẽ được tìm hiểu về sự phát triển đặc điểm cũng như ứng dụng của các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, ..
 • Journalism: bạn sẽ được giới thiệu các nền tảng và quy trình báo chí khác nhau, boa gồm cả các kỹ năng liên quan đến ngành này cũng như cách sắp xếp trình bày các thông tin
 • Publishing and editing: ngành nghề này dành cho những bạn nào theo đuổi ngành công nghiệp xuất bản bao gồm xuất bản báo chí, xuất bản sách và phương tiện mới, phát triển kinh doanh,...
 • Film and Media studies

>> Học Truyền thông đại chúng tại Malaysia 2019

>> Top trường Đại học hàng đầu Malaysia 2019

Cơ hội nghề nghiệp khi du học ngành Truyền thông đại chúng

Sinh viên tốt nghiệp ngành phương tiện truyền thông đại chúng được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp trong môi trường báo chí, quan hệ công chúng, quảng cáo, truyền hình hoặc các lĩnh vực khác. Sau khi có tấm bằng cử nhân cho ngành nghề này, bạn có thể làm việc trong ngành sản xuất phim, video, phát thanh viên, marketing hoặc công nghệ thông tin. Cơ hội nghề nghiệp cho các bạn vô cùng rộng mở bao gồm:

 • Copy-writing
 • Marketing
 • Quan hệ công chúng (PR)
 • Truyền hình và sản xuất phim
 • Phát triển công nghệ số
 • Làm việc cho các công ty phát triển web
 • Studio thiết kế
 • Quản lý tổ chức sự kiện
 • Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ

Đối với xã hội công nghệ hiện đại 4.0 như ngày nay và sắp bước sang thời đại công nghệ 5.0, khi theo học ngành này bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về cơ hội việc làm của bản thân mình sau này.

Nên học ngành Truyền thông đại chúng ở đâu?

Đất nước nào cũng cần có những sự phát triển cho ngành phương tiện truyền thông đại chúng. Vì vậy trên thế giới có rất nhiều những trường đại học đào tạo ngành nghề này. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu cũng như những thế mạnh đào tạo chuyên ngành riêng. Tuy nhiên nói về sự phát triển của ngành này, chúng ta không thể không nhắc đến Mỹ, Úc và Anh. Đây cũng là các quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn để đi du học ngành phương tiện truyền thông đại chúng.

Quốc gia

Học phi

Chi phí sinh hoạt

Mỹ

45000 USD

> 1000 USD/tháng

Úc

20000 đến 24000 AUD/năm

~ 1000 đến 1200 AUD/năm

Anh

từ 5000 đến 79000 USD

~ 800 đến 1000 bảng anh/tháng

>> Top các trường Đại học tại Mỹ 2019

Mức lương sau khi du học ngành Truyền thông đa phương tiện

Mức lương của ngành này theo theo thống kê của Pay Scale là vô cùng hấp dẫn và đáng mơ ước.

Mức lương của ngành Phương tiện truyền thông đại chúng

Dựa vào những thông tin trên,mong mọi người có thể đưa ra cho mình những lựa chọn hợp lý cho việc quyết định theo đuổi cũng như du học ngành nghề này cho bản thân.

You might be interested in...