Du học lần đầu: Bạn nên lưu ý những gì khi đi du học một mình?

September 06, 2019

Kate

Cảm giác chuẩn bị đi du học lần đầu tiên rất là thú vị, nó bao gồm nhiều cảm xúc khác nhau từ hồi hộp, háo hức đến lo lắng, bồn chồn ngủ không yên. Các bạn đi du học lần đầu chắc chắn sẽ có ít nhất trong đầu từ 2 đến 3 câu hỏi hoặc nhiều hơn thế: Mình nên mang theo những gì, bao nhiêu là đủ? Thẻ ngân hàng Việt Nam có sử dụng được tại nước ngoài không? Và tại sao chuyến bay của mình là dài hơn chuyến bay của nhỏ bạn đi sau vài ngày?...

>> Hướng dẫn thông tin du học 2019

Để giúp các bạn thực sự thoải mái để bước vào hành trình du học đầy những điều thú vị sắp tới, dưới đây là một vài câu hỏi mà EasyUni tin rằng có rất nhiều bạn sinh viên đang thắc mắc và tìm câu trả lời. Hãy cùng tham khảo và chuẩn bị thật tốt cho chuyến hành trình lớn trong đời, bạn nhé!

1. Mình chưa bao giờ đi nước ngoài một mình - Mình cần lưu ý những gì?

Đi du lịch hay du học nước ngoài một mình lần đầu tiên có thể có một chút bối rối, và đây là một số mẹo nhỏ cho bạn: Bạn nên đến sân bay sớm hơn giờ bay tối thiểu 3 tiếng để có đủ thời gian hoàn thành có thủ tục hải quan và ngồi chờ sẵn ở cổng ra máy bay để tránh việc tìm kiếm gấp rút.

Một số trường Đại học hay các gia đình bản xứ có cung cấp dịch vụ đón ở sân bay khi bạn đã hạ cánh an toàn và hoàn thành thủ tục nhập cảnh. Nếu bạn đã đăng ký dịch vụ đón ở sân bay, hãy yên tâm sẽ có người chờ bạn ở sân bay, giúp bạn khiêng hành lý và họ sẽ không rời đi cho tới khi tìm thấy bạn. (Hãy ghi chú số điện thoại của người sẽ đón bạn tại sân bay để phòng trường hợp bạn không thể tìm thấy họ).

2. Mình có cần liên hệ với gia đình bản xứ trước khi đến hay không?

Tất nhiên là có! Trong tương lai bạn sẽ trở một thành viên trong gia đình họ, cho nên họ chắc chắn sẽ rất tò mò muốn biết bạn là ai cũng giống như bạn đang tò mò về họ. Bạn có thể gửi email cho họ, giới thiệu một chút về bản thân mình, hỏi họ một vài câu hỏi về nghề nghiệp và môi trường sống mới ra sao, và đừng quên nói cho họ biết bạn đang rất hào hứng cho chuyến đi du học sắp tới của mình. Nhưng đừng có mà spam email hay gọi họ quá nhiều lần, chỉ cần say Hi! là ý kiến tốt nhất.

3. Mình nên mang những gì khi đi du học?

Điều này sẽ phụ thuộc vào đất nước bạn sẽ tới du học và thời gian du học của bạn là bao lâu - nên nhớ google xem nhiệt độ nơi bạn sẽ sống như thế nào để chuẩn bị quần áo phù hợp. Chỗ bạn sẽ sống chắc chắn sẽ có nhiều cửa hàng và bạn sẽ giặt giũ trong thời gian ở đó, cho nên đừng mang quá nhiều. Và đừng quên dây sạc điện thoại hay ổ điện dự phòng nhé!

4. Mình nên mang vali loại nào?

Vali 4 bánh xe sẽ dễ dàng di chuyển hơn, đặc biệt là sau một chuyến bay dài bạn chắc chắn sẽ không muốn kéo theo một cái vali nặng nề vòng quanh sân bay, đúng không? Đừng quên kiểm tra khối lượng và kích thước vali mà bạn được phép mang lên trong chuyến bay của mình, cả hành lý ký gửi và xách tay. Bạn nên để những thứ mà bạn không thể sống thiếu được, những đồ vật giá trị (laptop, máy ảnh, sạc điện thoại, ví tiền, điện thoại,...) trong túi hành lý xách tay.

5. Điểm đến du học nào thân thiện với người đồng tính nhất?

Một số điểm đến thân thiện với người đồng tính mà bạn có thể đến để du học như San Francisco, Barcelona, Malta, London, Paris…

>> Top các trường Đại học Anh quốc tốt nhất 2019

6. Mình có nên mang quà để tặng cho gia đình bản xứ hay bạn cùng phòng khi đi du học không?

Ai ai cũng thích quà và gia đình host bạn hay roommates cũng không ngoại lệ. Một vài đặc sản từ quê nhà của bạn cũng đủ làm họ cảm thấy ấm lòng và cho họ thấy bạn là một con người tuyệt vời.

7. Mình nên chuẩn bị gì cho chuyến đi sắp tới của mình?

Bên cạnh việc sắp xếp hành lý, mua quà cho gia đình bản xứ hay bạn cùng phòng, và đến sân bay đúng giờ, bạn cũng nên biết một số thông tin về trường bạn sẽ học và liên hệ với những sinh viên cùng trường (các group Facebook, Forum trường,...). Bạn cũng nên làm thử một vài bài kiểm tra ngôn ngữ đầu vào để tìm được khóa học phù hợp nhất với mình, xem lại lộ trình học của mình, tìm hiểu các môn sẽ học tập và nghiên cứu sẽ giúp bạn thích ứng dễ dàng hơn với môi trường học tập mới.

8. Mình nên mang bao nhiêu tiền khi đi du học?

Điều này cũng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sẽ tới, bao lâu bạn sẽ đó, và bạn yêu thích shopping đến mức nào. Tốt nhất bạn chỉ nên mang tiền mặt đủ để tiêu trong 1-2 tuần đầu, những tuần tiếp theo bạn nên sử dụng thẻ. Bạn cũng có thể mua vé tham dự các sự kiện sắp tới của trường hoặc tại nơi bạn sẽ ở trước khi bạn tới, để chuẩn bị cho những kế hoạch vui chơi cùng các bạn sinh viên khác mà không cần quá lo lắng về chuyện tiền bạc.

9. Mình có cần mang theo Visa/Master card không?

Có, lời khuyên là bạn nên mang theo credit card để sử dụng, đặc biệt là khi bạn đi du học Mỹ. Nếu như bạn hay gia đình lo lắng về việc sẽ sử dụng quá nhiều tiền, thì bạn nên liên hệ với ngân hàng để giúp bạn giới hạn hạn mức cho thẻ của bạn. Còn một cách khác để kiểm soát mức chi tiêu, là sử dụng credit card trả sau, đây là cách tốt nhất để hạn chế bạn chi tiêu mất kiểm soát.  

10. Mình có cần mua bảo hiểm khi đi du học không?

Lời khuyên cho bạn là nên có mua bảo hiểm du lịch bao gồm trách nhiệm pháp lý. Bạn cũng có thể mua bảo hiểm riêng, bảo hiểm tư nhân hoặc kiểm tra với trường của bạn nếu họ có cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho sinh viên.

11. Mình nên làm gì khi phát hiện hộ chiếu mình hết hạn?

Nếu hộ chiếu của bạn hết hạn, bạn cần phải làm hộ chiếu mới càng sớm càng tốt. Trước khi nộp hồ sơ xin visa du học, hãy kiểm tra ngày hết hạn trên hộ chiếu của bạn, bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng đến việc cấp visa cho bạn.

12. Mình có thể mang theo pet khi du học không?

Trừ khi chuyến bay của bạn có chấp nhận động vật, nếu không bạn sẽ không thể mang theo thú cưng khi đi du học.

Trên đây là những câu hỏi được nhiều bạn du học sinh tương lai thắc mắc nhất trước khi lên đường du học. EasyUni hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho chuyến hành trình du học sắp tới của bạn.

Kickstart your education in Malaysia

We'll help you find and apply for your dream university

Advertisement
Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison