Cover Image

Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)

Phát triển sự nghiệp của bạn bằng khóa học Thạc sĩ QTKD (MBA)

Master of Business Administration (MBA) là một chương trình học phổ biến hiện nay dành cho các bạn sinh viên muốn nâng cao kỹ năng, kiến thức của mình trong nhóm ngành Kinh tế để từ đó phát triển cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Nếu bạn nghĩ mình cũng là một trong những bạn đang tìm hiểu thông tin về việc du học chương trình MBA, hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Du học chương trình MBA

MBA là gì?

MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là khóa học mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thường tìm đến để trau dồi những kiến thức kinh doanh, marketing, tài chính, nhân sự, kế toán...

Chương trình MBA còn giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc kinh doanh và quản lý của bạn, hoặc giúp bạn chuẩn bị cho kế hoạch làm việc ở nước ngoài. Hiện tại, có hơn 2,500 chương trình MBA được cung cấp giảng dạy trên toàn thế giới, phần lớn đều được giảng dạy bằng tiếng Anh nên sẽ rất dễ dàng cho các bạn đăng ký học tập, nghiên cứu.

>> Học MBA tại Úc

Lý do nên chọn khóa học MBA?

Chương trình đào tạo MBA giúp cho người học tiếp cận và hiểu sâu về tất cả các lĩnh vực cần thiết trong một tổ chức. Nhưng không chỉ thế, dưới đây là 5 lý do thiết thực cho thấy vì sao bạn nên trang bị cho mình một tấm bằng MBA trước khi khởi nghiệp hay cả trong khi đang xây dựng sự nghiệp của mình.

 1. MBA là một tấm bằng giá trị trước các nhà tuyển dụng. Trong mắt các nhà tuyển dụng, một người có bằng MBA chứng tỏ họ đã trải qua một quá trình học tập bài bản và tiếp thu kiến thức của một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Họ không chỉ là những người có kỹ năng công việc chuyên môn cao mà còn là những người có điều kiện ngoại ngữ tốt cũng như khả năng tiếp thu và đổi mới vô cùng mạnh mẽ.
 2. MBA là nền tảng để thăng tiến. Đối với một cử nhân mới ra trường, MBA là một khởi đầu để có lợi thế và gây ấn tượng trước nhà tuyển dụng. Đối với những người đã và đang đi làm, sở hữu tấm bằng MBA sẽ giúp lãnh đạo xem trọng và ưu tiên cho họ nhiều cơ hội để thăng tiến hơn vì sự hữu ích của những kiến thức và kỹ năng thực tế khi áp dụng trong công việc.
 3. Chương trình đào tạo MBA sẽ nâng cao khả năng lãnh đạo. Một chương trình MBA chuẩn quốc tế sẽ trang bị cho học viên kiến thức đầy đủ về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu, có đủ khả năng đánh giá các vấn đề về kinh tế vĩ mô, các vấn đề kinh doanh trong một ngành nghề, lĩnh vực một cách chân thực từ đó có khả năng đánh giá được rủi ro, nắm bắt đúng cơ hội và đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả giúp doanh nghiệp đạt được thành công.
 4. Học MBA để đi trước những xu thế của thị trường và thời đại. MBA đào tạo nên những con người của tương lai có tầm nhìn xa, trông rộng.Từ đó, bạn có thể dễ dàng nắm bắt và tìm ra cơ hội phát triển bản thân, phát triển doanh nghiệp trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 và những phương thức thay đổi để đáp ứng kỷ nguyên số (digital transformation), quản lý sự thay đổi là các nội dung mới mà các chương trình MBA chuẩn mực quốc tế nhanh chóng đưa vào nội dung chương trình để cho phép người học đáp ứng được xu thế mới của thời đại hiện nay.
 5. Người sở hữu bằng MBA có lợi thế vượt trội khi ứng tuyển ở các công ty nước ngoài. Những công ty nước ngoài đặc biệt rất coi trọng người có bằng MBA. Bởi đầu vào của một chương trình đào tạo MBA vốn đã khắt khe, chương trình đào tạo MBA chuẩn quốc tế cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp, mang tính thực tiễn cao.

Cấu trúc của một chương trình MBA

Tùy vào mỗi trường cũng như cấu trúc chương trình học mà độ dài của chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 tháng đến 24 tháng.
Với mục đích mang lại kiến thức, rèn giũa kỹ năng cho một nhà quản lý tương lai, các khóa học MBA bao gồm hầu như tất cả các môn học liên quan đến kinh doanh và quản lý, trong đó phổ biến nhất là

 • Marketing
 • Tài chính - Kế toán
 • Phương pháp định lượng
 • Công nghệ thông tin
 • Quản lý nhân sự và hành vi tổ chức
 • Quản lý chiến lược và vận hành
 • Tư vấn và phương pháp nghiên cứu
 • Môi trường
 • Quản lý thay đổi
 • Chiến lược và chính sách kinh doanh
 • Lãnh đạo và khởi nghiệp
 • Vấn đề đương đại và phổ biến
 • Quốc tế hóa…

>> Về chương trình MBA tại Singapore 

Ưu điểm và nhược điểm của chương trình MBA

Để đánh giá xem khóa học MBA có thực sự phù hợp với mình hay không, các bạn hãy cùng điểm qua một vài ưu/nhược điểm của chương học này nhé.

Ưu điểm

 • Chương trình MBA sẽ giúp người học đào sâu thêm kiến thức về chuyên môn.
 • Trên thị trường lao động có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay thì những kiến thức này sẽ giúp người học có đủ năng lực để cạnh tranh tốt hơn, giúp bạn tiếp cận những kỹ năng lãnh đạo, am hiểu kinh doanh.
 • Với một tấm bằng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, bạn sẽ tự tin tìm kiếm cơ hội ở nhiều vùng đất mới, vì việc tham gia vào các chương trình MBA cũng chính là cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo những doanh nghiệp lớn.

Nhược điểm

 • Chương trình MBA thường có mức phí đắt đỏ và không phải ai sở hữu tấm bằng MBA cũng sẽ kiếm được công việc có mức lương cao như kỳ vọng.
 • Ngoài ra, khoá học MBA thường có chương trình học khá nặng.Thời gian học thường không linh hoạt như một số khóa học khác, do vậy đòi hỏi mức độ chuyên tâm vào việc học cao hơn.

>> Chi phí du học MBA tại Malaysia?

Học MBA ở đâu tốt nhất năm 2019?

Bạn đừng quá bối rối không biết nên học chương trình MBA tại quốc gia nào để mang lại kết quả tốt nhất. Trên thực thế, có rất nhiều lựa chọn cho việc du học MBA vì thực ra chất lượng giảng dạy các quốc gia đều tương đương, nên thay vào đó bạn cần nhắc các yếu tố tiên quyết cho việc chọn trường của mình.

 • Danh tiếng của trường
 • Điều kiện sinh hoạt của sinh viên tại trường
 • Dịch vụ hỗ trợ hướng nghiệp, xin việc cũng như mức lương khởi điểm
 • Phương pháp giảng dạy
 • Định hướng Khoa bộ môn
 • Danh tiếng của Khoa bộ môn
 • Chi phí du học
 • Sĩ số lớp
 • Học bổng

Top các trường về đào tạo MBA 2019 (theo QS Global MBA Ranking 2019)

>> Bảng xếp hạng QS World University Ranking 2019

No. 

Trường Đại học 

Quốc gia 

1

Đại học Stanford

Mỹ 

2

Đại học Harvard

Mỹ 

3

Đại học Pennsylvania

Mỹ 

4

London Business School 

Anh quốc 

5

Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT) 

Mỹ 

6

Học viện kinh tế INSEAD 

Singapore 

7

HEC Paris

Pháp 

8=

Chicago (Booth)

Mỹ 

8=

IE Business School

Tây Ban Nha

10

Columbia

Mỹ 

>> Du học Mỹ 

>> Du học Singapore 

>> Du học Anh quốc 

Cơ hội việc làm với tấm bằng MBA

Với đặc thù đào tạo của chương trình MBA, mà cơ hội nghề nghiệp dành cho những người có bằng cấp này trong tay cũng rộng mở và nhiều sự lựa chọn. Có nghĩa, những người tốt nghiệp chương trình MBA sẽ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. 

Theo thống kê, những người có bằng MBA làm việc trong các lĩnh vực thuộc về tư vấn thì sẽ có mức lương cao nhất, trong khi những thạc sĩ MBA làm việc trong những lĩnh vực phi lợi nhuận thì mức lương sẽ thấp hơn, báo cáo dưới đây sẽ cho chúng ta thấy điều đó.

Mức lương của thạc sĩ MBA theo ngành nghề 

>> Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp MBA tại Anh

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh việc lên kế hoạch du học chương trình MBA. Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin về việc chọn trường, khóa học, học phí,... Hãy liên hệ EasyUni để được hỗ trợ!

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison