EasyUni logo

Navigation

Cover Image

Ngành Tài chính - Kế toán

Tài chính - Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong một doanh nghiệp và nhân sự nhóm ngành này luôn được săn đón tại các doanh nghiệp, công ty.

Bạn có đam mê tính toán và làm việc với những con số? Bạn quan tâm đến tình hình tài chính tại các doanh nghiệp? Bạn mơ ước trở thành một kế toán hay một nhà tài chính giỏi trong tương lai? Với chương trình Tài chính - Kế toán, bạn sẽ có cơ hội nắm bắt được cách một doanh nghiệp hoạt động như thế nào? Họ sử dụng nguồn vốn và những chi phí kinh doanh của mình ra sao? Và cách bạn có thể hiệu quả hóa nguồn kinh phí để đẩy mạnh và phát triển doanh thu của công ty?... Bạn đang cảm thấy rất hứng thú với ngành học Tài chính - Kế toán này?

Du học Tài chính - Kế toán 2019

Ngành Tài chính - Kế toán là  gì?

Ngành học Tài chính - Kế toán tên gọi chung của hai ngành học Tài chính và Kế toán, không chỉ đào tạo cho bạn những kiến thức về tiền tệ và cách kiểm soát chúng, ngành học này còn cung cấp cho bạn những kiến thức về quản trị, doanh nghiệp cũng như mối liên quan giữa tiền tệ - quản trị - doanh nghiệp. Nhưng có một điều quan trọng, các bạn cần lưu ý điểm khác biệt giữa Tài chính và Kế toán để định hướng rõ cho mục tiêu nghề nghiệp sau này của mình.

Kế toán Tài chính
Là một hệ thống cung cấp các thông tin tài chính, liên quan đến việc ghi chép các giao dịch và chuẩn bị các báo cáo tài chính và đưa ra các phân tích dựa trên báo cáo tài chính về tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Những bạn làm việc như một kế toán viên có nhiệm vụ ghi chép các sự kiện kinh tế một cách chính xác và phản ánh trung thực tình trạng của một doanh nghiệp.

Dựa vào các thông tin đã được quy chuẩn cung cấp bởi Kế toán và vận dụng chúng để điều hành công ty, đưa ra các quyết định về vốn và ngân sách trong dài hạn. Nhiệm vụ của tài chính là đảm bảo có đủ các dòng tiền chảy vào doanh nghiệp để doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu. Vì Tài chính mang tính tương lai, nó sẽ phải đương đầu với các rủi ro. Dự đoán, đánh giá, và quản lý các rủi ro này là một phần trách nhiệm rất lớn với các quản lý Tài chính.

>> Bạn muốn biết thêm về ngành Kế toán?

>> Tìm hiểu ngành Kế toán tại Malaysia.

Tại sao nên học ngành Tài chính - Kế toán?

Không phải tự nhiên mà nhóm ngành Tài chính - Kế toán lại thu hút nhiều sinh viên theo học bằng nhiều hình thức: học trong nước, du học, học online... Vậy đâu là những lý do chính để trả lời cho câu hỏi "Tại sao nên học ngành Tài chính - Kế toán?"

 • Sự cần thiết

Mọi tổ chức trên thế giới đều có một yếu tố chung, đó là thành công của họ hoàn toàn phụ thuộc vào sự đúng đắn trong phương pháp quản lý tài chính. Điều này khiến ngành tài chính kế toán trở nên cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp tương tự như thuốc men đối với sức khỏe con người.

 • Sự đa dạng

Tài chính kế toán cũng là một trong những nghề đa dạng nhất, với cơ hội làm việc trong tất cả các lĩnh vực và ngành nghề và ở khắp mọi nơi trên thế giới.

 • Tính năng động

Nghề tài chính kế toán mang đến nhiều triển vọng tốt trong công việc. Bạn có thể thăng tiến nhanh đến chức vụ quản lý và thậm chí là quản lý cấp cao. Tài chính kế toán cũng là một nền tảng tuyệt vời để khởi sự doanh nghiệp riêng của bạn, hoặc là bước đệm cho một công việc khác chẳng hạn như tài chính doanh nghiệp.

 • Sự linh hoạt

Là một trong những nghề năng động nhất, công việc tài chính kế toán có thể giúp bạn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống một cách hoàn hảo. Bạn có thể làm việc bán thời gian và có thời gian nghỉ giữa kỳ. Ngoài ra, do nhu cầu về tài chính kế toán chuyên nghiệp trên thế giới cao nên bạn có thể làm việc tự do.

 • Mức lương và chế độ đãi ngộ tốt

Công việc tài chính kế toán có thể được đãi ngộ rất tốt. Các vị trí cao cấp thường được hưởng lương cao với nhiều gói phúc lợi và những cơ hội phát triển không hạn chế.

 • Được tin cậy và coi trọng

Bạn cũng được hưởng lợi khi làm công việc được đánh giá cao này, bởi bạn sẽ nhận được sự coi trọng và tin cậy của doanh nghiệp và xã hội.

>> Học ngành Tài chính - Kế toán tại Úc khó không?

>> Du học Úc, chi phí là bao nhiêu?

Những yếu tố cần thiết để theo học ngành Tài chính - Kế toán?

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, để có được quyết tâm theo đuổi học tập và làm việc lâu dài, yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng là bạn phải có niềm yêu thích với ngành nghề đó, Tài chính - Kế toán cũng không ngoại lệ. Vậy, đâu là những yếu tố còn lại?

 • Đức tính cẩn thận, tỉ mỉ
 • Khả năng tính toán nhạy bén
 • Kỹ năng quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc
 • Đức tính trung thực
 • Một số kỹ năng mềm cần thiết: kỹ năng tổ chức, giao tiếp, làm việc nhóm, đưa ra quyết định

Điều kiện và chi phí du học ngành Tài chính - Kế toán

Tùy thuộc vào lựa chọn du học của bạn ở quốc gia và trường Đại học nào mà điều kiện đầu vào cũng như chi phí du học sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Yêu cầu đầu vào

 • Hệ Cao đẳng/ Đại học:

- Tốt nghiệp THPT, GPA tối thiểu 6.0

- IELTS tối thiểu 5.0

 • Cao học:

- Tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng 3 năm, GPA tối thiểu 6.5

- IELTS tối thiểu 6.5

*Đây là điều kiện đầu vào tham khảo. Các bạn sinh viên cần theo dõi yêu cầu đầu vào của trường mình chọn học trên website trường hoặc liên hệ bộ phận tuyển sinh.  

>> Điều kiện đầu vào của ngành Tài chính - Kế toán tại Singapore?

>> Du học Singapore, bạn cần biết gì?

Chi phí du học

Bảng dưới mô tả chi phí du học tại các nước tiêu biểu Úc, Vương quốc Anh, Ireland, Malaysia và Singapore. Lưu ý, chi phí du học sẽ tùy thuộc vào chương trình học, vị trí trường, phương thức sinh hoạt của từng sinh viên. (theo năm)

Quốc gia

Học phí 

Chi phí sinh hoạt

Úc

~US$22,170 - US$22,700

~US$14,600

Vương quốc Anh

~US$14,130 - US$53,700

~US$21,500

Malaysia

~US$6,000 - US$20,000

~US$10,000

Singapore

~US$8,000 - US$30,000

~US$20,000

Ireland

~US$10,000 - US$25,000

~US$11,000

*Chi phí tham khảo

Cơ hội việc làm của ngành Tài chính - Kế toán

Như đã đề cập ở trên, nhóm ngành Tài chính - Kế toán tuy có phạm vi công việc nhất định nhưng bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc định hướng được ngành học nào mình theo học từ đầu sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc lựa chọn một công việc ổn định và lâu dài cho bạn sau này.

Một số công việc mà sinh viên tốt nghiệp từ nhóm ngành Tài chính - Kế toán có thể làm:

 • Chuyên viên kế toán
 • Chuyên viên phân tích tài chính
 • Giao dịch viên chứng khoán
 • Môi giới chứng khoán
 • Chuyên viên kế toán thuế
 • Giám đốc tài chính

>> Cơ hội việc làm của ngành Tài chính - Kế toán tại Vương quốc Anh?

Mức lương của nhóm ngành Tài chính - Kế toán

Đối với những người làm việc trong nhóm ngành Tài chính - Kế toán thường sẽ có mức lương ổn định, ngoài ra mức lương cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào số năm kinh nghiệm mà bạn tích lũy được trong suốt quá trình làm việc. Dưới đây là mức lương của một số ngành nghề cơ bản, để các bạn có thể tham khảo:

Chức danh

Mức lương (theo năm)

Chuyên viên Kế toán

US$ 45,000 - US$ 52,000

Chuyên viên ngân hàng

US$ 34,000 - US$ 40,000

Chuyên viên quản lý tài chính

US$ 63,000 - US$ 81,000

Giám đốc tài chính

US$ 84,000- US$ 134,000

Top các trường Đại học để du học ngành Tài chính - Ngân hàng 2019 

*Theo đánh giá của QS World University by Subjects 2019 

>> Bảng xếp hạng QS World University theo môn học 2019?

>> QS World University Ranking 2019 có gì mới?

1

Harvard University LogoHarvard University

United States

2

 

Massachusetts Institute of Technology (MIT) LogoMassachusetts Institute of Technology (MIT)

United States

3

Stanford University LogoStanford University

United States

4

University of Oxford LogoUniversity of Oxford

United Kingdom

5

London School of Economics and Political Science (LSE) LogoLondon School of Economics and Political Science (LSE)

United Kingdom

6

University of Chicago LogoUniversity of Chicago

United States

7

University of Pennsylvania LogoUniversity of Pennsylvania

United States

8

University of Cambridge LogoUniversity of Cambridge

United Kingdom

9

University of California, Berkeley (UCB) LogoUniversity of California, Berkeley (UCB)

United States

10

Columbia University LogoColumbia University

United States

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison