Du học Đài Loan

Sơ lược về Đài Loan

Diện tích

     36,193 km2

Dân số

     23.5 triệu người

Thu nhập trên đầu người (GDP)

     US$24,985

Đài Loan nằm tại Thái Bình Dương, cách khoảng 160 km (100 dặm) từ bờ biển phía nam của Trung Quốc đại lục, giáp Hàn Quốc và Nhật Bản về phía Bắc và giáp Hồng Kông và Philippines về phía Nam. Đài Loan là cửa ngõ cho du khách châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Văn hóa và con người

Là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc đại lục, Đài Loan chiếm giữ một vị trí độc đáo cả về chính trị và văn hóa.

Đài Loan được gọi là "Formosa" với vẻ đẹp và sự ấn tượng của nó. Nằm ở phía đông nam Trung Quốc với khí hậu biển nhiệt đới, yếu tố này giúp tạo ra 2/3 diện tích của Đài Loan là núi cao và rừng dày, một quan cảnh thiên nhiên tuyệt vời và màu xanh tươi mát. Cùng với một số nguyên do lịch sử và văn hóa, Đài Loan là sự pha trộn của Nho giáo Hán và nền văn hóa thổ dân Đài Loan, đặc biệt là nghệ thuật ẩm thực. Đài Loan còn có biệt danh là "Cộng hòa Ẩm thực Quốc tế". Học tập tại Đài Loan, bạn có thể thưởng thức cả món ăn truyền thống của cả phương đông và phương tây.

Cư dân Đài Loan có nguồn gốc là người Nam Đảo, họ đã định cư tại đây khoảng 8.000 năm trước, rất lâu trước khi người Hán đến đây vào thế kỷ 17. Cùng với sự phát triển của đất nước này và nhiều nguyên nhân lịch sử, nền văn hóa thổ dân đã suy giảm trong nhiều thập kỷ và đã phần nào hồi sinh trong niềm tự hào bản địa từ những năm 1990. Văn hóa thổ dân bây giờ có thể được nhìn thấy trong âm nhạc, hình xăm, trang phục và ẩm thực.

Chi phí sinh hoạt và học tập

Đây là mức chi phí trung bình mỗi tháng cho một sinh viên quốc tế tại Đài Loan (tuy nhiên, bạn sẽ nhận được hóa đơn 2 tháng một lần). Ngoài ra, mức phí sẽ khác nhau tùy theo cách bạn sống, học tập và sinh hoạt.

Mô tả

Tân Đài Tệ  (tháng)

Đô  la Mỹ (tháng)

Thuê chỗ ở (Căn hộ 1 phòng ngủ bên ngoài thành phố)

NT 8,000

US$ 250

Đi lại (vé 1 chiều)

NT 20

US$ 0,6

Thức ăn (một bữa ăn)

NT 100

US$ 3

Vé xem phim (1 vé) 

NT 285

US$ 8

Internet di động

NT 700

US$ 21

Bia (1 chai)

NT 50

US$ 1,5

Quần áo (1 quần Levi)

NT 2625

US$ 82

Du lịch 

NT 16,000 – NT  80,000

US$ 500 – US$ 2500

 

Mỗi người có một cách sống khác nhau, do đó bạn có thể tự điều chỉnh mức chi tiêu của mình phù hợp. Vì vậy, bạn nên xem xét các chi phí phát sinh khi lập kế hoạch ngân sách, chẳng hạn như đi tiệc, du lịch...

Giáo dục

Chính phủ Đài Loan rất quan tâm sinh viên quốc tế đến học tại đây, với mục tiêu đạt được 150.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020. Tiếp sức cho nỗ lực này, nhiều trường đại học ở Đài Loan đang gia tăng số lượng các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và chính phủ cũng cung cấp một loạt các học bổng cho du học sinh. Nhiều trường đại học hàng đầu của Đài Loan cũng tự hỗ trợ học bổng cho sinh viên.

Theo một cuộc khảo sát của sinh viên quốc tế, lý do hàng đầu để họ chọn học tại Đài Loan là nguồn tài nguyên giáo dục chất lượng, môi trường thiên nhiên tốt và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

 Học phí 

Bậc học

Tân Đài tệ (NT) (theo năm)

Đô la Mỹ (theo năm)

Diploma

NT$ 51,000 – 78,000

$ 1,700 – $ 2,600

Cử nhân

NT$ 50,000 – NT$ 79,000

$ 1,600 – $2,600

Thạc Sỹ

NT$ 142, 000 

$ 4,755 

 

    Các trường đại học tại Đài Loan

Các trường đại học tốt nhất của Đài Loan chủ yếu là ở khu vực Đài Bắc. Đại học Quốc gia Yangming, Đại học Y Đài Bắc, Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Đài loan, Đại học Quốc gia Đài Loan. Các trường có trụ sở tại Đài Bắc hoặc gần thành phố. 

Các trường đại học hàng đầu không chỉ được tìm thấy ở Đài Bắc mà còn trên khắp Đài Loan. Tại thành phố Tân Trúc, bạn sẽ tìm thấy các tổ chức khoa học và công nghệ lớn. Hai trường đại học tại thành phố này được xếp hạng trong top 200 trường đại học trên thế giới - Đại học Quốc gia Thanh Hoa và Đại học Quốc gia Tân Trúc. 

Các trường đại học ở Đài Loan được xếp trong số những trường đại học tốt nhất trên thế giới. Trong năm 2011, một vài tổ chức nghiên cứu của quốc gia này được xếp hạng trong top 1% trên thế giới. 

  Quá trinh nhập học

Các yêu cầu nhập học tùy thuộc vào quy định của từng trường. Chúng tôi khuyến khích bạn liên lạc tới trường để xem xét yêu cầu của họ. Với sinh viên quốc tế mà  quốc gia bạn không phổ sư dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính, bạn cần có bằng chứng về việc thông thạo tiếng Anh của mình. Điểm TOEFL tối thiểu là 500 và 5.5 tối thiểu cho IELTS.

Tùy thuộc vào Giấy chứng nhận tốt nghiệp mà bạn có thể nộp đơn cho chương trình cấp bằng cử nhân hoặc thạc sỹ. Đối với chương trình Cử nhân, bạn sẽ cần ít nhất một bằng tốt nghiệp trung học, giấy chứng nhận bằng cử nhân cho chương trình bằng Thạc sỹ và giấy chứng nhận bằng Thạc sỹ cho một chương trình Tiến sỹ. Có trường hợp sinh viên sẽ không biết nên chọn trường trình nào, bạn có thể nộp cho hơn con số 1. Một số trường đại học chấp nhận 3 hồ sơ cho mỗi sinh viên và một số trường nhận đến 5. Tuy nhiên, cuối cùng bạn chỉ có thể chọn 1. 

Trong một số trường hợp, các trường đại học sẽ yêu cầu một khoản phí nộp hồ sơ. Lệ phí này có thể được trả bằng cách chuyển khoản ngân hàng và số tiền khác nhau cho mỗi trường.

    Visa

Các yêu cầu xin visa cho sinh viên quốc tế đang theo học toàn thời gian hoặc tiến sĩ, thạc sĩ, Cử nhân hay Diploma / Certificate là như sau: 

  • Hai ảnh hộ chiếu
  • Bản sao hộ chiếu, có giá trị ít nhất sáu tháng 
  • Bản gốc và bản sao giấy chứng nhận sức khỏe
  • Bản gốc và bản sao của giấy phép nhập học và đăng ký tuyển sinh
  • Bản gốc và bản sao của văn bằng giáo dục cao nhất
  • Bằng chứng về khả năng tài chính

Quá trình nộp hồ sơ có thể rất căng thẳng. Với thông tin được minh họa dưới đây, bạn sẽ thấy chính xác những gì cần phải được thực hiện và đảm bảo không quên bất cứ điều gì. 

Sau giờ học

Có rất nhiều điều thú vị để làm ở Đài Loan. Đất nước này được biết đến với đường phố đầy màu sắc, những ngôi chùa lịch sử, các viện bảo tàng, các khu nghỉ mát trên núi và những bãi biển nhiệt đới.

Một nơi bạn nên chắc chắn không thể bỏ lỡ khi bạn đi đến Đài Loan là Sun Moon Lake National Scenic Area - một nơi tuyệt đẹp với làn nước trong xanh.  

Mỗi phần của Đài Loan - Đông, Bắc, Nam và Trung  tâm đều có đặc điểm riêng của nó. Có tới chín vườn quốc gia với quang cảnh hùng vỹ của núi và cảnh quan núi lửa, hồ, bãi biển...

Bên cạnh đó, khi đến thăm những nơi nổi tiếng tại Đài Loan, bạn cũng có thể vào các nước khác ở châu Á  như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia...

Các trường đại học nổi bật