Cover Image

Học ngành Khoa học Môi trường tại Malaysia

Bạn cần biết những gì trước khi lên đường du học ngành Khoa học môi trường tại Malaysia

Hiện nay, môi trường là một trong những vấn đề “hot” nhất và được xã hội quan tâm. Chính vì thế mà du học Malaysia ngành Môi trường tại Malaysia đã thu hút rất nhiều sinh viên. Vậy tại sao du học Malaysia lại hấp dẫn đến vậy? Câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Du học ngành Khoa học môi trường tại Malaysia 2019

Giới thiệu về du học ngành Môi trường

Khi học ngành Môi trường ở Malaysia, bạn sẽ được nghiên cứu về các vấn đề liên quan tới môi trường. Qua đó, giúp sinh viên hiểu được mối liên quan giữa môi trường với các yếu tố tự nhiên, xã hội xung quanh. Để từ đó, các bạn sinh viên có thể đưa ra ý kiến nhằm bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường.

Có thể thấy, du học Malaysia ngành Môi trường không có quá nhiều khác biệt với chương trình đào tạo ở nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, đây lại đang là sự lựa chọn của nhiều bạn sinh viên hiện nay. Bởi du học Malaysia được đánh giá là có điều kiện không quá khó khăn và chi phí phải chăng. Đặc biệt là so với chi phí khi du học ở các nước Âu Mỹ.

>> Top các trường đào tạo ngành Môi trường trên thế giới 2019

Tại sao nên du học ngành Môi trường tại Malaysia?

Du học Malaysia giờ đây không phải là điều xa lạ đối với sinh viên trên toàn thế giới nữa, bởi:

Môi trường học tập thực tế

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên và phong phú, Malaysia sẽ mang lại cho sinh viên khi du học Malaysia ngành Môi trường cái nhìn cận cảnh về thiên nhiên thế giới qua việc đào tạo các ngành học địa chất và khoa học môi trường. Ở đây, học đi đôi với hành, sinh viên có thể vừa học lý thuyết trên trường lại vừa tận mắt khám phá thiên nhiên với rừng rậm,…

Chi phí học tập vừa phải

Thông thường, chi phí du học nói chung và chi phí du học Malaysia nói riêng sẽ gồm 2 khoản chính là học phí và sinh hoạt phí.

Sinh hoạt phí dành cho sinh viên quốc tế tại Malaysia rất phải chăng. Một cách đơn giản, có thể hình dung sinh hoạt phí tại Malaysia chỉ bằng ½ so với Singapore và 1/3 so với Mỹ và tương đương với các thành phố lớn tại Việt Nam. Cụ thể, sinh viên quốc tế sẽ phải chi trả mức sinh hoạt phí vào khoảng 4.000 – 5.000 USD/năm.

Học phí du học Malaysia phụ thuộc vào cấp, trường và ngành học mà bạn chọn, ước tính như sau:

 • Dự bị tiếng Anh: 500 - 750 USD/ cấp độ
 • Phổ thông: 9.000 - 12.000 USD/ năm
 • Dự bị đại học: 5.700 - 9.600 USD/ năm
 • Cao đẳng: 5.000 - 9.000 USD/ năm
 • Đại học: 6.000 - 11.000 USD/ năm
 • Thạc sĩ: 9.000 - 13.000 USD/ năm
 • Tiến sĩ: 4.000 - 6.000 USD/ năm

Vì vậy, mà Malaysia được nhiều sinh viên nhận xét là một quốc gia có học phí ở mức vừa phải, phù hợp với khả năng của nhiều du học sinh.

Malaysia đang có nhu cầu về nguồn nhân lực

Bảo vệ môi trường đang là một đề tài nóng thu hút sự quan tâm của xã hội. Bên cạnh việc chấp hành luật Tài Nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp tại Malaysia không ngừng đưa ra các sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường. Vì vậy, nhân lực có trình độ về Quản lý công nghệ môi trường đáp ứng cho các doanh nghiệp là vấn đề thiết yếu.

Các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Hay các tòa cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp,… đều cần nhân lực có trình độ để quản lý kỹ thuật cho các hệ thống xử lý môi trường cũng như đưa ra giải pháp hiệu quả khi có sự cố.

Các ngành học đa dạng

Tùy theo cấp bậc Cao đẳng, Đại học hay sau Đại học. Cụ thể, sinh viên du học Malaysia ngành Môi trường sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về quản lý môi trường và tài nguyên thiên nhiên, ứng dụng viễn thám và GIS trong quản lý tài nguyên, công nghệ xử lý nước cấp, nước thải, khí thải và chất thải rắn,…

Càng lên cao, sau khi có kiến thức tổng quát chung. Học viên sẽ học chuyên sâu theo ngành và đối tượng nghiên cứu của mình như nước, chất thải, không khí, kinh tế môi trường…

Cơ hội việc làm cho sinh viên cao

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin làm tại các lĩnh vực như: Thiết kế, giám sát và thi công các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn. Hoặc phụ trách công tác quản lý môi trường tại:

 • Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Khoa học - Công nghệ, các viện và trung tâm nghiên cứu, Phòng Tài nguyên – Môi trường của các quận, huyện.
 • Ban quản lý các khu công nghiệp - khu chế xuất.
 • Các công ty cấp nước, thoát nước, công ty xử lý chất thải, công ty tư vấn và xử lý môi trường.
 • Các công ty, nhà máy có bộ phận quản lý môi trường, có các trang thiết bị, hệ thống xử lý môi trường,…
 • Hoặc giảng dạy về khoa học môi trường tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Nhiều chương trình ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế

Hằng năm, chính phủ Malaysia luôn có các chương trình học bổng ngành Môi trường dành cho các sinh viên trên toàn thế giới.

Yêu cầu đầu vào ngành Môi trường tại Malaysia?

Cũng giống như các ngành khác, sẽ có sự khác nhau về yêu cầu đầu vào giữa các trường. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để hiểu rõ hơn:

Bậc học

Yêu cầu đầu vào

Cao đẳng

 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • IELTS 5.5

Đại học

 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • IELTS 6.0

Thạc sĩ

 • Bằng Cử nhân Đại học
 • IELTS 6.5

Tuy nhiên, những thí sinh xin theo học chương trình Cử nhân ngành Môi trường có thể được yêu cầu đưa học bạ cấp ba và có điểm tổng kết cao ít ở ít nhất một trong số các môn học: sinh học, hóa học, kinh tế, địa lý, địa chất, toán học hay vật lý.

Ở bậc học Thạc sĩ, bạn cần hoàn thành tấm bằng Cử nhân về ngành Môi trường hoặc có các môn học kể trên.

Có một số trường Đại học yêu cầu thí sinh phỏng vấn trực tiếp hay tham gia kỳ kiểm tra đầu vào.

Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Môi trường tại Malaysia?

Tốt nghiệp Malaysia ngành Môi trường bạn có cơ hội đảm nhiệm các công việc khác nhau cũng như mức lương hấp dẫn (theo đánh giá của Payscale.com).

Công việc

Mức lương trung bình 1 năm

Tư vấn kỹ thuật

37.200  MYR (~208 triệu VND)

Kỹ sư môi trường

48.000  MYR (~268 triệu VND)

Tư vấn môi trường

43.000 MYR (~240 triệu VND)

Cố vấn môi trường

39.000 MYR (~218 triệu VND)

Nhà giải phẫu học

52.000 MYR (~291 triệu VND)

Kỹ sư dự án

36.000 MYR (~201 triệu VND)

Quản lý sức khỏe và An toàn Môi trường

63.600 MYR (~356 triệu VND)

Top các trường Đại học nổi tiếng đào tạo ngành Môi trường?

Một trong những vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm khi du học Malaysia ngành Môi trường đó là việc chọn trường. Vậy hiện nay, ở Malaysia, những trường Đại học nào đang được đánh giá cao?

Đại học Kuala Lumpur (University Kuala Lumpur - UniKL)

Nhắc tới những trường Đại học hàng đầu tại Malaysia đào tạo ngành Môi trường, chắc chắn không thể bỏ qua Đại học Kuala Lumpur. Đây là ngôi trường có uy tín rất cao với đội ngũ giảng viên chất lượng và giàu kinh nghiệm. Tại Đại học Kuala Lumpur, bạn có thể học chuyên ngành Sức khỏe và Khoa học môi trường.

 • Chứng chỉ: Cao đẳng
 • Thời gian học: 3 năm
 • Kỳ nhập học: Tháng 1, tháng 6
 • Học phí: 5.000 - 8.000  USD/ năm (115 - 185 triệu VNĐ)

Đại học Kebangsaan (University Kebangsaan - UKM)

Đại học Kebangsaan cũng là một trong những ngôi trường mà bạn không thể bỏ qua khi du học Malaysia ngành Môi trường. Đến với UKM, bạn có thể theo học ngành Tiến sĩ Khoa học và Công nghệ. Với chương trình đào tạo bài bản và chuyên sâu, sinh viên tốt nghiệp UKM luôn được đánh giá rất cao cả về kiến thức lẫn kỹ năng.

 • Chứng chỉ: Tiến sĩ
 • Thời gian học: 3 năm
 • Kỳ nhập học: Tháng 2, tháng 9
 • Học phí: 4.000 - 7.000 USD/ năm (~ 82 - 166 triệu VNĐ)

Đại học MAHSA (University MAHSA)

Đại học MAHSA được biết đến là một trường Đại học y tư nhân ở Petaling Jaya, Malaysia, được thành lập tại Pusat Bandar Damansara vào năm 2005.

Hiện nay MAHSA Malaysia đã hợp tác với các trường Đại học của Anh như: Northumbria, Anglia Ruskin, Brighton để giảng dạy chuyên ngành Cử nhân Môi trường và các chuyên ngành khác… cũng như các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ khác. Đối với sinh viên học ngành Môi trường tại MAHSA sẽ được chính các trường Đại học Anh cấp bằng và có cơ hội làm việc ở nước Anh.

 • Chứng chỉ: Cử nhân Đại học
 • Thời gian học: 4 năm
 • Kỳ nhập học:  Tháng 9
 • Học phí: 18.500 USD/ năm (~ 424 triệu VNĐ)

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về du học Malaysia ngành Môi trường. Ngành Môi trường đang “hot” từng ngày. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn thì đừng chần chừ gì nữa! Hãy đến với Malaysia để theo học ngành Môi trường. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với sự lựa chọn của mình!

Advertisement

You might be interested in...

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison