Cover Image

Học ngành Kinh tế học tại Malaysia

Ngành Kinh tế học là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tập tại Malaysia

Trong xu thế chọn ngành học hiện nay thì kinh tế vẫn được ưa chuộng hơn cả bởi nhu cầu nguồn lực cho ngành này là rất lớn. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều bạn trẻ đã không dừng lại ở việc học tập trong nước mà còn du học để nâng cao kiến thức. Và bạn có biết du học Malaysia ngành Kinh tế đang là phương án được lựa chọn nhiều nhất!

Học ngành Kinh tế học tại Malaysia

Ngành Kinh tế học tại Malaysia đào tạo những gì?

Mục tiêu chung

Đào tạo những sinh viên ngành Kinh tế học có kiến thức chuyên môn vững vàng, có kỹ năng tốt, có đạo đức nghề nghiệp đúng đắn để có thể làm việc trong lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực chính trị, xã hội và nghiên cứu, giảng dạy kinh tế học.

Mục tiêu cụ thể

 • Đào tạo đội ngũ những cử nhân kinh tế có kiến thức chuyên sâu, vững vàng trong lĩnh vực kinh tế học.
 • Đào tạo những sinh viên kinh tế có khả năng tổ chức, quản lý, thực thi các hoạt động kinh tế ở khu vực doanh nghiệp. 
 • Đào tạo đội ngũ những nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế có khả năng hoạch định, tham mưu, tư vấn các vấn đề kinh tế cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước các cấp, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.
 • Đào tạo những chuyên gia kinh tế có khả năng nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực kinh tế học. 
 • Đào tạo những sinh viên kinh tế có sức khỏe tốt, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.

Độ dài khóa học ngành Kinh tế tại Malaysia là bao lâu?

Hiện nay, tại các trường Đại học ở Malaysia đào tạo ngành Kinh tế học với 3 chương trình là Cao đẳng, Đại học và Thạc sĩ.

 • Cao đẳng: 1 – 2 năm
 • Đại học: 2 –  3,5 năm
 • Sau Đại học: 1,5 năm

Lý do bạn nên du học Malaysia?

Malaysia hiện nay đang được đánh giá là đất nước phát triển mạnh nhất châu Á dành cho du học sinh. Du học Malaysia có rất nhiều lợi thế:

 • Chất lượng giáo dục cao
 • Bằng cấp Quốc tế
 • Lựa chọn học tập linh hoạt
 • Học bằng tiếng Anh
 • Gần Việt Nam và đi lại tiện lợi
 • Chi phí du học rẻ
 • Làm thêm trong khi học

Chất lượng giáo dục cao

Nền giáo dục có sự kết hợp của truyền thống giáo dục lâu đời Malaysia và Anh quốc, hiện đại, cập nhật, tiến bộ và thực tế và tất cả các chương trình đào tạo đều phải đăng ký với bộ giáo dục- đào tạo và thực hiện theo khung bằng chuẩn giáo dục Malaysia (MQF), các trường thu hút được các giảng viên, giáo sư chất lượng cao từ nhiều nơi trên thế giới đến giảng dạy.

Bằng cấp quốc tế

Đặc biệt khi học sinh chọn học tại các trường cao đẳng, đại học liên thông với các trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada. Tại đây, các sinh viên học các chương trình đào tạo và được cấp bằng cấp của các trường liên thông, có giá trị tương đương khi bạn tốt nghiệp tại các trường mẹ tại Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada,…

Lựa chọn học tập linh hoạt

Đặc biệt là khi sinh viên học tại các trường liên kết với các trường đại học nước ngoài. Tại đây, các sinh viên không chỉ hưởng lợi sự đa dạng trong lựa chọn ngành học, mà còn có cơ hội chuyển tiếp sang nước thứ 3 để học.

Học bằng tiếng Anh

Đây là yếu tố quan trọng, giúp các tân cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ dễ dàng hội nhập với quốc tế.

Gần Việt Nam và đi lại tiện lợi

Malaysia chỉ cách TP Hồ Chí Minh hơn 1 giờ bay và các bậc phụ huynh không cần visa nếu chỉ đến thăm con cái ở Malaysia dưới 29 ngày, do Malaysia và Việt Nam đều là thành viên các nước Asean.

Chi phí du học rẻ

Học phí tại các trường tư chỉ từ 4000 - 8000 USD/năm học (từ 93 - 185 triệu VND/năm học), trường quốc tế chỉ từ 10,000 - 15,000 USD/năm học (từ 231 - 347 triệu VND/năm học).

Phí sinh hoạt tại Malaysia khoảng 3000 - 6000 USD/năm học (khoảng 69 - 139 triệu VND/năm học).

Làm thêm trong khi học

Sinh viên được phép làm việc 20h00/ tuần tại Malaysia trong khi du học, tiện lợi cho sinh viên thực hành các kiến thức đã học, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có thêm thu nhập cho sinh hoạt.

Điều kiện đầu vào của ngành Kinh tế học tại Malaysia?

Ngành Kinh tế học tại Malaysia tùy vào các trường mà đưa ra điều kiện đầu vào khác nhau. Nhưng thực tế, dưới đây là những điều kiện được nhiều trường áp dụng nhất mà bạn có thể tham khảo:

Chương trình học

Điều kiện đầu vào

Cao đẳng

 • Hoàn thành chương trình 12 (THPT) hoặc tương đương

 • IELTS 5.0

Cử nhân

 • Học thành chương trình 12 (THPT) hoặc tương đương

 • IELTS 5.5 trở lên

Sau Đại học

 • Tốt nghiệp Đại học

 • IELTS 6.0 trở lên

Học phí ngành Kế toán tại Malaysia?

Hiện nay, các trường Đại học của Malaysia đào tạo ngành Kinh tế với mức học phí vô cùng hợp lý:

Khóa học

Học phí

Cao đẳng

~ 4000 – 6000 USD/năm (~ 93  – 139 triệu VND/năm)

Đại học

~ 6000 – 10,000 USD/năm (~ 139 – 231 triệu VND/năm)

Thạc sĩ

~ 10,000 – 15,000 USD/năm (~ 231  – 324 triệu VND/năm)

Top các trường Đại học đào tạo ngành Kinh tế học tại Malaysia

 1. Đại học Taylor’s
 2. Đại học HELP
 3. Đại học Kuala Lumpur Metropolitan
 4. Cao đẳng Châu Á Brickfields

Đại học Taylor’s

Đại học Taylor’s

Thành lập 1969, Đại học Taylor’s là trường Đại học lâu đời, danh tiếng nhất và thành công nhất tại Malaysia. Đại học Taylor’s đã đạt được những giải thưởng về giáo dục đáng chú ý như: Giải vàng – trường Đại học được yêu thích nhất trong 3 năm liên tiếp 2010 – 2012 (Putra), giải vàng được tín nhiệm nhất cho hạng mục giáo dục trong số các trường Cao đẳng, Đại học của Malaysia năm 2012, xếp hạng “6 sao” – thứ hạng cao nhất bởi Bộ Giáo Dục về chất lượng đào tạo và những hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên quốc tế.

 • Độ dài khóa học: 1- 3.5 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 3, tháng 8

Đại học HELP

Đại học HELP

Đại học HELP là tổ chức hàng đầu trong giáo dục đại học và đào tạo chuyên nghiệp tại Châu Á Thái Bình Dương cũng như quốc tế. Đại học HELP đa dạng trong sự lựa chọn chuyên ngành với mức học phí hợp lý, chương trình 3+0 (3 năm học tại Malaysia nhận bằng quốc tế) hoặc chương trình chuyển tiếp. Đội ngũ giảng viên và giáo sư tận tâm đảm bảo rằng bạn sẽ được học tập một cách hiệu quả. Môi trường đa dạng, đa văn hóa, đa sắc tộc với gần 2000 sinh viên quốc tế và 8000 sinh viên Malaysia

 • Độ dài khóa học: 1 – 3 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 3, tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8, tháng 9

Đại học Kuala Lumpur Metropolitan

Trường Kuala Lumpur Metropolitan (gọi tắt là trường KLMUC). Được thành lập vào năm 2006, trường KLMUC hiện đang có các chương trình dự bị đại học, đại học và thạc sĩ. Trường rất tự hào trong việc liên tục phát triển các chương trình đáp ứng đúng nhu cầu của sinh viên. Các chương trình học đều được phát triển thông qua quá trình tham vấn chặt chẽ với các đối tác kinh doanh và các chuyên gia .

 • Độ dài khóa học: 1 – 3 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 3, tháng 5, tháng 9

Cao đẳng Châu Á Brickfields (BAC)

Cao đẳng Châu Á Brickfields (BAC)

Trường Cao đẳng Châu Á Brickfields (BAC) được thành lập từ năm 1991. BAC hiện có quan hệ hợp tác và liên kết với hơn 20 trường đại học nước ngoài (chủ yếu là ở Vương quốc Anh) và các tổ chức chuyên nghiệp. BAC được trao Laureate Nhãn hiệu Nhãn hiệu nhất trong Giáo dục pháp luật cho năm 2012 và các giải thưởng công nhận SME năm 2013 cho dịch vụ xuất sắc. BAC của giảng viên nổi tiếng của các viện nghiên cứu có trình độ cao và giàu kinh nghiệm cung cấp cho các học viên là xương sống cho câu chuyện thành công của BAC trong việc cung cấp sản phẩm tốt nhất cho sinh viên của mình. Cùng với tài liệu học tập có phương pháp nghiên cứu và chuẩn bị sẵn sàng, các cổng thông tin điện tử cung cấp cho học tập hỗ trợ đồng hồ tròn để mỗi học sinh để nhận ra tiềm năng thực sự của họ.

 • Độ dài khóa học: 1,5 – 3 năm
 • Kỳ nhập học:  Tháng 1, tháng 4, tháng 9

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học tại Malaysia sẽ có cơ hội và khả năng làm việc trong cơ quan, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế:

 • Các cơ quan quản lý kinh tế Nhà nước ở trung ương và địa phương, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các tổ chức tài chính, tín dụng.
 • Các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các tổ chức tư vấn kinh tế.
 • Các tổ chức xã hội và đoàn thể.

Tiếp tục học ở các bậc sau đại học (trong và ngoài nước Malaysia) các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế (Kinh tế học; Kinh tế phát triển; Kinh tế & Quản lý công; Kinh tế Tài chính - Ngân hàng...).

Một số vị trí công tác tiêu biểu:

 • Chuyên viên trong các lĩnh vực: phân tích chính sách, hoạch định chính sách, thẩm định dự án đầu tư, tư vấn đầu tư, tư vấn quản trị chiến lược, nghiên cứu thị trường, tư vấn lao động, quản lý nhân sự.
 • Giảng viên giảng dạy Kinh tế học vi mô, Kinh tế học vĩ mô, Lịch sử học thuyết kinh tế.
 • Cán bộ, công chức làm việc trong các tổ chức đoàn thể, xã hội,…

Mức lương tham khảo cho các công việc cụ thể khi tốt nghiệp ngành Kinh tế học như:

Nghề nghiệp

Mức lương trung bình  (theo năm)

Chuyên viên phân tích chính sách

~ 30,000 MRY (~ 168 triệu VND)

Chuyên viên thẩm định dự án đầu tư

~ 32,000 MRY (~ 179 triệu VND)

Chuyên viên tư vấn đầu tư

~ 32,000 MRY (~ 179 triệu VND)

Chuyên viên nghiên cứu thị trường

~ 30,000 MRY (~ 168 triệu VND)

Quản lý nhân sự

~ 38,000 MRY (~ 212 triệu VND)

Giảng viên giảng dạy

~ 1,800 MRY (~ 100 triệu VND)

Cán bộ tổ chức đoàn thể

~ 20,000 MRY (~ 112 triệu VND)

Nếu bạn vẫn đang đắn đo về việc lựa chọn ngành học khi du học Malaysia, hãy thử cân nhắc  về ngành Kinh tế học nhé. Sẽ thật tuyệt vời nếu trong bạn là một ngọn lửa đam mê đối với ngành nghề này đấy. Chắc chắn rằng, du học Malaysia ngành Kinh tế học là một sự lựa chọn sáng suốt và tương lai của bạn tươi sáng hơn rất nhiều đấy!

Advertisement

You might be interested in...

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison