EasyUni logo

Navigation

Cover Image

Ngành Dược và Sức khỏe tại Malaysia

Nhóm ngành Dược và Sức khỏe là nhóm ngành được nhiều sinh viên quan tâm chọn lựa khi đi du học. Hãy cùng tìm hiểu ngành học ngành tại Malaysia!

Với nhu cầu tăng cao về sức khỏe và chất lượng dịch vụ y tế, ngành Y dược và Sức khỏe đang càng thu hút giới trẻ. Một trong những quốc gia có khả năng đào tạo ngành Y dược và Sức khỏe chất lượng hiện nay là Malaysia. Tuy nhiên vẫn còn không ít bạn trẻ đang có dự định du học Malaysia 2019 băn khoăn về tương lai của ngành học “hot” này. Qua bài viết dưới đây hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn và thực tế hơn về ngành học tiềm năng đó chính là ngành Y dược và Sức khỏe.

>> Du học Malaysia?

>> Tìm hiểu nhóm ngành Y tế 

Ngành Y dược và Sức khỏe tại Malaysia đào tạo những gì?

Sinh viên ngành Y dược và Sức khỏe tại Malaysia sẽ được thực hành với các thiết bị thực hành, phân tích, sắc ký… hiện đại.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Y dược và Sức khỏe còn được cung cấp đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng khi điều trị... để khi tốt nghiệp thì sẽ có khả năng thực hành vững vàng trong các lĩnh vực của dược học như: Đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân theo đơn thuốc an toàn và hiệu quả, sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

Song song đó, sinh viên ngành Y dược và Sức khỏe còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực Y tế và Dược học cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.

Độ dài khóa học ngành Y dược và Sức khỏe tại Malaysia là bao lâu?

Ở Malaysia, ngành Y dược và sức khỏe cũng hot không kém các ngành còn lại vì các trường Đại học danh tiếng Malaysia luôn chú trọng và quan tâm chất lượng của chương trình giáo dục.

 • Cao đẳng:  2 năm
 • Đại học:   4-5 năm
 • Sau Đại học: 1,5 năm

Lý do nên chọn du học Malaysia?

Malaysia không chỉ có danh lam thắng cảnh, có đặc sản và văn hóa đa dạng, mà nền giáo dục nơi đây cũng được đánh giá rất cao:

Hệ thống giáo dục được quốc tế công nhận

Malaysia có hệ thống giáo dục chất lượng cao mang tiêu chuẩn quốc tế, dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đưa Malaysia trở thành trung tâm giáo dục bậc cao xuất sắc. Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục (Malaysian Qualifications Agency – MQA) sẽ bảo đảm chất lượng giáo dục cho sinh viên

Cơ hội nhận bằng cấp từ Anh, Mỹ, Úc, Canada với chi phí thấp

Ở Malaysia, sinh viên trong nước và quốc tế có cơ hội được nhận bằng cấp từ các đại học ở Úc, Anh, Mỹ, Pháp, Canada,… qua chương trình 2+1 và 3+0. Nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới đã đặt cơ sở ở đây.

Chất lượng sống cao

Malaysia là một đất nước công nghiệp mới, phát triển vượt bậc so với các quốc gia đang phát triển khác. Được đánh giá là một trong những cơ sở hạ tầng tiên tiến nhất Châu Á,  Malaysia có dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe tốt, phương tiện truyền thông liên lạc hiện đại, các trường đại học mang tầm cỡ quốc tế và hơn cả là nằm trong khu vực trung tâm của Đông Nam Á.

Chi phí học tập và sinh hoạt thấp

Mức chi tiêu ở Malaysia khá thấp nếu so với các quốc gia như Úc, Anh, Mỹ, Pháp hay Canada… vì giá đồng Ringgit mang tính cạnh tranh cao.

Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để có thể lựa chọn nước du học với mức học phí và phí sinh hoạt thấp nhất:

Quốc gia

Học phí (hằng năm)

Phí sinh hoạt (hằng năm)

Tổng chi phí (hằng năm)

Malaysia

5,000 USD

4,000 USD

9,000 USD

Australia

15,000 USD

10,500 USD

25,500 USD

USA

18,000 USD

13,000 USD

31,000 USD

United Kingdom

15,000 USD

12,000 USD

27,000 USD

Canada

13,000 USD

8,500 USD

21,500 USD

Nhập cảnh dễ dàng

Nằm trong khu vực Đông Nam Á, sinh viên Việt Nam dễ dàng nhập cư vào Malaysia hơn các quốc gia khác

Môi trường sống an toàn, yên bình và tiện nghi

Malaysia là một trong những đất nước an toàn và có nền chính trị ổn định nhất thế giới với tỉ lệ tội phạm thấp và hầu như không có thiên tai. Thời tiết ở đây không hề khắc nghiệt, nắng và mưa quanh năm. Malaysia xếp thứ 19 trong tổng số 153 quốc gia yên bình nhât thế giới năm 2011.

Ẩm thực phong phú

Malaysia đa dạng sắc tộc và văn hoá, là thiên đường ẩm thực với các phương thức nấu ăn khác nhau: đồ ăn Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, các món ăn Âu hay cả đồ ăn nhanh như McDonald, Burger King,…

Đất nước du lịch tuyệt vời

Malaysia có thiên nhiên tươi đẹp, thân thiện và giàu văn hoá – là nơi đáng để du lịch. Ở đây như một thế giới thu nhỏ từ những tòa nhà chọc trời ở thủ đô Kuala Lumpur đến hang động Sarawak lớn nhất thế giới tại công viên quốc gia Gunung Mulu hay đảo Sabah Sipadan, một trong những địa điểm lặn thú vị nhất thế giới. Năm 2010, Malaysia xếp thứ 9 là quốc gia có lượng du khách nhiều nhất thế giới.

Đất nước đa dân tộc

Sinh viên quốc tế tại Malaysia có cơ hội được tiếp cận với văn hoá và truyền thống đa dạng, có giá trị mà không phải ở đâu trên thế giới cũng có được.

Đất nước đa ngôn ngữ

Mặc dù tiếng Anh và tiếng Malaysia được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hằng ngày, vẫn có những ngôn ngữ khác và tiếng địa phương như Mandarin, Tamil, Cantonese, Hokkien, Hakka, FooChow, Hainanese, Hindi, Telugu, Malayalam và các tiếng bản xứ khác được sử dụng.

Điều kiện đầu vào của ngành Ngân hàng tại Malaysia?

Chương trình học

Điều kiện đầu vào

Cao đẳng

 • Hoàn thành chương trình 12 (THPT) hoặc tương đương
 • IELTS 5.0

Cử nhân

 • Học thành chương trình 12 (THPT) hoặc tương đương
 • IELTS 5.5 trở lên

Sau Đại học

 • Tốt nghiệp Đại học
 • IELTS 6.0 trở lên

Học phí ngành Kế toán tại Malaysia?

Khóa học

Học phí

Cao đẳng

~ 5,000 – 6,000 USD/năm (~ 115 – 139 triệu VND/năm)

Đại học

~ 6,000 – 10,000 USD/năm (~ 139 – 231 triệu VND/năm)

Thạc sĩ

~ 10,000 – 12,000 USD/năm (~ 231  – 278 triệu VND/năm)

Top các trường Đại học đào tạo ngành Y dược và sức khỏe tốt nhất nhất tại Malaysia

 1. AIMST University
 2. Đại học Quốc tế INTI (IU)
 3. Đại học Taylor’s
 4. RCSI & UCD, Campus tại Malaysia (hay Đại học Y dược Penang)

AIMST University

Đại học AIMST

AIMST University là một trong những trường tư thục lớn và hàng đầu tại Malaysia. AIMST University là trường thế mạnh đào tạo y khoa, dược sĩ với nhiều chuyên ngành học đa dạng và các tiết học thực hành gắn liền với thực tiễn. Hãy cùng du học KTS tìm hiểu về trường AIMST University tại Malaysia nhé

Trường đại học AIMST được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2001 với nhiều thành tích nổi bật. AIMST là trường đại học tư nhân hàng đầu trong nước và khu vực với mục đích phục vụ cho nhu cầu của sinh viên trong nước và quốc tế trong việc cung cấp chương trình giáo dục kỹ thuật với chi phí phải chăng. Chương trình giảng dạy tại đây, hầu hết các chương trình đều được cấp bằng từ Đại học Bristol ở Anh.

 • Độ dài khóa học:  5 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 8, tháng 9

Đại học Quốc tế INTI (IU)

Đại học Cao đẳng quốc tế INTI

Là một trường đại học tư nhân nằm ở Putra Nilai, Negeri Sembilan, Malaysia, cách thủ đô Kuala Lumpur 45 phút. Trường được gọi là Đại học Cao đẳng INTI cho tới ngày 31 tháng 5 năm 2010, khi Bộ Giáo dục quyết định nâng trường lên trình độ đại học. Trường thuộc sở hữu của Tổ chức Giáo dục INTI, đã chính thức hợp tác với Nhóm những trường Đại học Quốc tế Laureate vào năm 2008. Những chương trình học tại IU bao gồm các khóa Dự bị Đại học, Cao đẳng, Đại học và Thạc sĩ.

 • Độ dài khóa học:  5 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 1

Đại học Taylor’s

Thành lập 1969, Đại học Taylor’s là trường Đại học lâu đời, danh tiếng nhất và thành công nhất tại Malaysia. Trường tọa lạc trên diện tích 11 hecta, cơ sở Lakeside của Đại học Taylor’s là một cơ sở hiện đại khép kín với những trang thiết bị giáo dục tầm cỡ thế giới. Hiện tại, sinh viên quốc tế đến từ 70 quốc gia trên thế giới đang theo học tập tại Taylor’s tạo nên một môi trường học tập và giải trí đa văn hóa và đa sắc tộc.

 • Độ dài khóa học:  2-5 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 3, tháng 8

RCSI & UCD, Campus tại Malaysia (hay Đại học Y dược Penang)

RCSI & UCD, Campus tại Malaysia (hay Đại học Y dược Penang)

Là trường y tư nhân được công nhận đầu tiên của Malaysia, được sở hữu và thành lập bởi Đại học phẫu thuật Hoàng gia Ireland (RCSI) và Đại học Dublin (UCD), hai trường đại học y tế nổi tiếng thế giới ở Ireland. Trường cung cấp giáo dục y tế chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế từ năm 1996. Năm 2016 kỷ niệm 20 năm thành lập trường

Đại học được công nhận bởi Hội đồng Y khoa Malaysia (MMC) và Hội đồng Y khoa Ireland (IMC) với cấp bậc đào tạo cao nhất là Tiến sĩ. Sinh viên tại trường sẽ được ECFMG và FAIRMER công nhận thực hành tại Hoa Kỳ, Canada và các tổ chức khác được liệt kê là trường y khoa Ireland trong Danh mục các trường y tế thế giới (WDOMS).

 • Độ dài khóa học:  2-5 năm
 • Thời kỳ nhập học: Tháng 9

Tốt nghiệp ngành Y dược và Sức khỏe tại Malaysia có thể làm những gì? Mức lương cơ bản cho từng nghề?

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân bạn có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

Làm việc tại các bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng; tham gia tư vấn với các bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn sử dụng thuốc cho những bệnh nhân đặc biệt.

Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng cao, nuôi trồng và chiết xuất dược liệu,...

Làm việc tại các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học y dược: Công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên và kỹ thuật viên,...

Làm việc tại các viện hoặc trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng của thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,...

Tại các cơ sở kinh doanh thuốc: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (hay còn gọi là nhà thuốc), và bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Ngoài ra sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này, còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, nhân viên tư vấn dược,...

Đó cũng chính là những lý do ngành Y dược và Sức khỏe tại Malaysia được vinh dự nằm trong top những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo một bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi ngành học này.

Tham khảo mức lương của một số vị trí của ngành Y dược và Sức tại Malaysia như sau:

Nghề nghiệp

Mức lương (theo tháng)

Dược sĩ lâm sàng

~ 40,000 MRY/tháng (~ 224 triệu VND)

Dược sĩ nghiên cứu quy trình sản xuất thuốc

~ 40,000 MRY/tháng (~ 224 triệu VND)

Giảng viên

~ 30,000 MRY/tháng (~ 168 triệu VND)

Với bài viết này, bạn cũng đã nắm rõ hơn về ngành Y dược và Sức khỏe tại Malaysia. Nếu bạn muốn trở thành một Dược sĩ tốt và có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và toàn cộng động thì du học ngành Y dược và Sức khỏe tại Malaysia là lựa chọn sáng suốt nhất.

Advertisement

You might be interested in...

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison