Cover Image

Học ngành Khoa học máy tính tại Vương quốc Anh

Du học ngành Khoa học máy tính tại Vương quốc Anh để tiếp cận một trong những nền giáo dục bậc nhất thế giới.

Trong một thế giới mà mọi thứ đang dần được số hoá, thì kỹ năng máy tính là rất cần thiết. Vì vậy, ngày càng nhiều bạn trẻ hướng tới việc trở thành các nhà khoa học máy tính để có được một công việc tốt sau này. Trong trường hợp này, một nền giáo dục chất lượng cao chắc chắn sẽ tạo nên sự khác biệt với một nhà khoa học xuất sắc. Và nó cũng trở thành lý do mà du học Vương quốc Anh ngành Khoa học máy tính lại thu hút đến vậy.

Giới thiệu ngành Khoa học máy tính tại Vương quốc Anh

Chương trình đào tạo Khoa học máy tính tại Anh quốc sẽ đem lại cho bạn những kỹ năng quan trọng và cần thiết để bạn có thể làm tốt công việc của mình trong tương lai. Cùng với những chương trình, công cụ hay bộ phát triển mới sẽ góp phần xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc cùng với những khả năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, kỹ sư phần mềm, phát triển trò chơi…

Trong suốt quá trình học, bạn sẽ được cung cấp những mảng kiến thức liên quan đến cơ sở dữ liệu, cấu tạo hệ thống, phần cứng máy tính và internet, và những công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo hay công nghệ thực tế ảo.

Top 5 trường đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính hàng đầu tại Vương quốc Anh

Có thể nói, Vương quốc Anh có rất nhiều trường đại học đầu ngành về đào tạo Khoa học máy tính với nhiều phòng ban nghiên cứu cho các công ty hàng đầu trên thế giới.  

 1. University of Cambridge
 2. University of St Andrews
 3. Imperial College London
 4. Loughborough University
 5. Swansea University

University of Cambridge

Đại học Cambridge

Xếp hạng thứ 6 trên QS World University Rankings 2019, hạng 1 trên bảng xếp hạng những trường đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính tốt nhất Anh quốc theo The Guardian. Cambridge có một cách tiếp cận chuyên sâu và mở rộng, giúp sinh viên của mình phát triển các kỹ năng để tạo ra nhiều công nghệ đột phá trong tương lai.

 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 21%
 • Học phí: 25.000 -  28.000 bảng/năm ~ 583 triệu - 915 triệu VNĐ/năm
 • Yêu cầu đầu vào: A*A*A (A-level)

University of St Andrews

Đại học St Andrew

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính tại St Andrews là sự pha trộn liên tục giữa lý thuyết với thực hành để chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp những kiến thức và kỹ năng tốt nhất. Ở đây, sinh viên có thể nắm bắt được lập trình và hiểu được cách thức các hệ thống được tổ chức, thiết kế và thực hiện.

 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 34%
 • Học phí: 20.570 - 28.200 bảng /năm ~ 625 triệu - 857 triệu VNĐ/năm
 • Yêu cầu đầu vào: AAAB (SQA Highers: AAAB)

Imperial College London

Cao đẳng Imperial London

Xếp thứ 8 trên QS World University Rankings 2019, Imperial College London là một trong những trường có nhiều mô-đun về ngành Khoa học máy tính nhất, bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một chương trình học phù hợp. Sinh viên của trường sẽ được học Toán cùng với Khoa học máy tính. Về bản chất, chúng bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết của khoa học máy tính, với sự nhấn mạnh về phát triển phần mềm và Toán học. Năm thứ ba kết thúc với một dự án riêng lẻ trong môn Toán hoặc Khoa học Máy tính.

 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 34%
 • Học phí: 26.000 - 30.000 bảng /năm ~ 789 triệu - 911 triệu VNĐ/năm
 • Yêu cầu đầu vào: A*A*A (A-level)

Loughborough University

Đại học Loughbrough

Xếp hạng 4 trong The Guardian University Guide 2019. Đại học Loughborough tự hào có một chương trình nghiên cứu khoa học máy tính phong phú. Đây cũng là trường đại học được các bạn sinh viên đánh giá mang lại những trải nghiệm tốt nhất trong những năm vừa qua.

 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 16%
 • Học phí: 16.400 - 20.500 bảng /năm ~ 498 triệu - 624 triệu VNĐ/năm

Swansea University

Đại học Swansea

Đại học Swansea tự hào có một số lượng lớn các chương trình nghiên cứu Khoa học Máy tính, bao gồm tất cả các chủ đề cốt lõi của các lĩnh vực nghiên cứu này. Swansea đứng ở vị trí 435 trên QS World University Rankings 2019 và lọt top 200 trường đại học được ưa chuộng nhất của sinh viên quốc tế (QS Stars, 2017)

 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 14%
 • Học phí: 13.000 - 18.000 bảng /năm ~ 396 triệu - 548 triệu VNĐ/năm
 • Học bổng: 3000 bảng ~ 91,5 triệu VNĐ cho sinh viên xuất sắc nhất

>> Tham khảo các trường Đại học khác tại Vương quốc Anh đào tạo ngành Khoa học máy tính, tại đây.

Điều kiện đầu vào của ngành Khoa học máy tính tại Vương quốc Anh

Là một môn thuộc chuyên ngành kỹ thuật nên rất cần sự logic, khoa học và chính xác.  Do vậy, hầu hết các trường đại học tại Vương quốc Anh sẽ yêu cầu bạn phải có chứng chỉ A-level hoặc hạng khá hay bằng cấp tương đương đối với môn Toán - Tin học. Một số trường khác còn đòi hỏi thêm bằng cấp ở các môn học liên quan như thống kê, vật lý hay toán cao cấp.

Ngoài do, do ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh, do đó du học sinh Việt Nam cần phải chứng minh được khả năng ngoại ngữ của mình thông qua bằng IELTS (6.0 - 7.0) hoặc chứng chỉ tương đương.

Đối với khóa đào tạo Thạc sĩ, một số trường sẽ có yêu cầu về kinh nghiệm 1-2 năm trong lĩnh vực liên quan đến ngành học, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các khóa học hay liên hệ trực tiếp với nhà trường nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

Chi phí khi đi du học tại Vương quốc Anh

Tại Vương quốc Anh, học phí sẽ bao gồm toàn bộ chi phí học phí cộng với bất kỳ dịch vụ phát sinh nào bạn có thể nhận được từ trường đại học, chẳng hạn như dịch vụ dạy kèm, công nghệ thông tin và dịch vụ thư viện mà họ có thể cung cấp. Việc sử dụng thuật ngữ "lệ phí" này khác với ở những nơi như Hoa Kỳ, nơi mà từ "lệ phí" được sử dụng để mô tả các chi phí khác với những gì bạn đang trả cho học phí. Số tiền khác nhau dựa trên trường đại học và khóa học bạn đang theo đuổi.

Khoản

Chi phí

Học phí

~ 12.000 - 19.000 bảng Anh /năm (khoảng 365 triệu - 579 triệu VNĐ/ năm)

Sinh hoạt

 • Tại thủ đô London: Khoảng 11.000 bảng/năm ~ 335 triệu VNĐ/năm

 • Ngoài London: Khoảng 9.000 bảng/năm ~ 274 triệu VNĐ/năm

Nếu những con số đó khiến bạn lo lắng, thì có một điểm quan trọng để bạn cân nhắc đó là khi bạn lựa chọn theo học một trường đại học ở Anh tại cho toàn bộ sự nghiệp học tập của mình, thì sự nghiệp của bạn sẽ ngắn hơn nhiều so với các nước khác.

Là một sinh viên đại học, bạn sẽ chỉ mất ba năm học (trái ngược với bốn) và các nghiên cứu sau đại học (Thạc sĩ) hay chứng chỉ Diploma cũng chỉ mất 1 năm để hoàn thành. Vì vậy, mặc dù chi phí có thể cao nếu bạn không phải là công dân của Vương quốc Anh, nhưng với thời gian học ít hơn, bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ.

Vì sao nên học Khoa học máy tính tại Vương quốc Anh

 • Nền công nghệ tân tiến
 • Bằng cấp của Anh quốc được công nhận trên khắp thế giới
 • Tiết kiệm chi phí
 • Cơ hội việc làm

Nền công nghệ tân tiến

Với những tiêu chuẩn giáo dục và nền tảng công nghệ hiện đại, Vương quốc Anh là địa điểm lý tưởng để nuôi dưỡng ước mơ cũng như bắt đầu một sự nghiệp trong lĩnh vực Khoa học máy tính. Nơi đây là một trong những cái nôi của nền công nghệ và luôn có công trong việc phát triển ngành máy tính và đưa ra những phát minh sáng chế đáng tự hào, từ “cỗ máy vạn năng” của Alan Turing đến phát minh làm thay đổi cả thế giới với mạng lưới thông tin toàn cầu World Wide Web.

Vương quốc Anh cũng là đất nước dẫn đầu trong việc ứng dụng Khoa học máy tính vào phim ảnh, trò chơi và các kỹ nghệ sản xuất phim hoạt hình

Bằng cấp của Anh quốc được công nhận trên khắp thế giới

Nền giáo dục của Vương quốc Anh sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc và thúc đẩy tiềm năng của bạn để tương lai sẽ có được mức lương cao hơn và tìm chính xác công việc mình mong muốn.

Tấm bằng của các trường đại học tại Anh quốc được công nhận trên toàn thế giới vì có môi trường sáng tạo và đầy thách thức giúp sinh viên của họ phát triển bản thân đến mức cao nhất. Tiêu chuẩn của Anh quốc cũng rất cao, và năm này qua năm khác, các trường đại học được kiểm tra về mức độ đáp ứng những thách thức hiện đại.

Hệ thống giáo dục đại học tại đây đã trở thành cơ sở cho các tiêu chuẩn giáo dục đại học ở các nước khác trong nhiều năm.

Tiết kiệm chi phí

Một trong những lý do hàng đầu để sinh sống và học tập tại Vương quốc Anh, có thể đó chính là chi phí sinh hoạt. Chi phí nhiều hơn một chút nếu bạn sống ở một thành phố như London, nhưng nói chung, nó khá là hợp lý. Tuy nhiên, chi phí thay đổi rất lớn trên toàn bộ Vương quốc Anh do vậy mà bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thêm về chi phí sinh hoạt trong từng khu vực.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt cũng sẽ bao gồm cả việc chăm sóc sức khỏe. Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia, thể chế, sẽ giảm chi phí chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn

So với các quốc gia khác, thời gian đào tạo của Vương quốc Anh cũng ngắn hơn rất nhiều

Cấp bậc

Vương quốc Anh

Hoa kỳ

Diploma

1 năm ( 2-4 kỳ)

1-2 năm

Cử nhân

3 năm

4 năm

Thạc sĩ

1 năm

2 năm

Chính vì thời gian học ngắn hơn mà số tiền học và phí tiêu dùng mà bạn phải trả sẽ giảm đi đáng kể.

Cơ hội việc làm

Nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh cũng phối hợp với nhà tuyển dụng để xây dựng các khóa học đào tạo nghề tại chỗ, và ngày càng có nhiều khóa học mới ra đời theo sự phát triển của công nghệ

Ngoài ra còn có rất nhiều khóa học đại học cho phép sinh viên đi thực tập để bạn dành thời lượng nhất định của khóa học làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Đây là một lợi thế rất lớn cho CV của bạn (hãy đảm bảo tư cách thị thực của bạn cho phép làm điều này).

Các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Vương quốc Anh luôn được chào đón ở nhiều ngành nghề, với kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phân tích sắc bén. Bạn có thể làm việc về phát triển phần mềm, viễn thông, thương mại điện tử hoặc tài chính với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Nghề nghiệp

Bình quân thu nhập hàng năm

Kỹ sư hệ thống

38.054 bảng ~ 1 tỷ 160 triệu VNĐ

Lập trình viên phát triển ứng dụng

37.232 bảng ~ 1 tỷ 135 triệu VNĐ

Phát triển Web

33.015 bảng ~ 1 tỷ 6 triệu VNĐ

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được phần nào thông tin về việc du học ngành Khoa học máy tính tại Vương quốc Anh để có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với mong muốn của bản thân mình nhất.

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison