Cover Image

Ngành Kiến trúc, Xây Dựng, và Quy Hoạch tại Vương quốc Anh

Bạn cần biết những gì khi chọn du học ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch tại Vương quốc Anh

Vương quốc Anh được biết đến như một cái nôi của nền kiến trúc tân cổ điển. Do đó không khó hiểu khi có nhiều bạn trẻ lựa chọn nơi đây là điểm dừng chân lý tưởng để du học ngành Kiến trúc, xây dựng và quy hoạch

>> Du học tại Vương quốc Anh?

Tổng quan ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch tại Vương quốc Anh

Là sự giao hòa giữa nét cổ điển pha với những ý tưởng độc đáo, mới lạ; khi khu học ngành Kiến trúc, xây dựng và quy hoạch tại Anh quốc chắc chắn bạn sẽ có được một nền tảng kiến thức vững chắc cùng lối tư duy sáng tạo để có thể phát triển, hoàn thiện những ý tưởng của mình.

Vương quốc Anh có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới, do đó khi du học tại đây bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng, tìm hiểu và học tập những phong cách, đường lối kiến trúc xây dựng khác nhau. Không những vậy, Anh quốc còn là một trong những nơi tiên phong trong việc quy hoạch, thiết kế và xây dựng những công trình kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường. Chính vì đó, sự bền vững là điều không thể thiếu trong bất kỳ chương trình giảng dạy nào về ngành kiến trúc tại Anh.

Ngoài ra ngành Xây dựng cùng có liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực kiến ​​trúc và kỹ thuật dân dụng, và các chương trình đào tạo trong ngành học này có thể bao gồm nghiên cứu xây dựng, tài sản, khảo sát số lượng, quản lý đất đai, định giá… Xây dựng cũng liên quan đến các khía cạnh của quy hoạch và quản lý vì các dự án xây dựng cần được phối hợp hợp lý. Bí quyết hậu cần cũng đóng một phần quan trọng trong xây dựng.

Vì sao nên du học Anh ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch

Hệ thống giáo dục đại học Vương quốc Anh nổi tiếng về sự xuất sắc trong học tập. Bằng cấp từ các trường đại học Vương quốc Anh được công nhận bởi các nhà tuyển dụng, trường đại học và chính phủ. Các trường đại học ở Anh cung cấp một loạt các khóa học, và sinh viên quốc tế chắc chắn sẽ tìm thấy thứ gì đó phù hợp với sở thích của mình, bất kể đó là ngành gì. Cả khóa học đại học và sau đại học ở Anh đều mất thời gian ngắn hơn để hoàn thành so với các khóa học ở nước khác, tất nhiên chi phí học tập và sinh hoạt qua đó mà cùng tiết kiệm được rất nhiều.

Nền giáo dục tại Anh quốc chú trọng rất nhiều đến tính thực tiễn, do vậy khi bạn du học ngành Kiến trúc, xây dựng và quy hoạch tại đây, chắc chắn bạn sẽ có được những khoảng thời gian tuyệt vời. Hầu hết thời gian bạn sẽ được học tập và thực hành ở dưới xưởng (studio work), bên cạnh giảng viên hướng dẫn và những người bạn cùng lớp. Bạn sẽ có một khoảng thời gian nhất định để phác họa thiết kế những ý tưởng theo chủ đề, sau đó sẽ báo cáo, thuyết trình sản phẩm của mình và nhận những lời nhận xét từ giáo viên. 

Sau khóa học bạn sẽ nhận ra rằng, việc học kiến trúc, xây dựng và quy hoạch đô thị không chỉ là sáng tạo ra những ý tưởng rồi phát triển nó thành một công trình trong thực tế. Bạn sẽ cần phải trau dồi rất nhiều kiến thức liên quan đến cảnh quan, môi trường, vật liệu, cấu tạo công trình, lịch sử, con người… để không chỉ làm cho cấu trúc trông thật ấn tượng mà còn có tính thực tế, chức năng, an toàn và bền vững.

>> Du học ngành Kiến trúc, xây dựng và Quy hoạch tại Úc

>> Học ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch tại Singapore

Điều kiện du học Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch tại Anh quốc

Ngoại ngữ, toán học và vật lý là những môn học hữu ích và cung cấp kiến thức quan trọng trong quá trình học tập ngành kiến trúc, xây dựng và quy hoạch đô thị tại Vương quốc Anh. Ngoài ra một hồ sơ năng lực (portfolio) ấn tượng sẽ được đánh giá cao hơn và tăng thêm cơ hội nhận được lời mời nhập học.

Chương trình

Điều kiện

Diploma

 • Hoàn thiện chương trình bậc phổ thông
 • IELTS 5.5 - 6.0

Đại học

 • Tốt nghiệp bậc phổ thông (Bằng khá trở lên)
 • Hoàn thành chương trình dự bị đại học/A-levels/bằng tú tài quốc tế IB
 • IELTS 6.0 - 6.5
 • Portfolio

Thạc sĩ

 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kiến trúc/xây dựng/quy hoạch (Bằng khá trở lên)
 • Có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm làm việc thực tế
 • IELTS 6.5 trở lên
 • Portfolio

Trên đây là những điều kiện cơ bản nhất bắt buộc bạn phải có trong hồ sơ xét tuyển khi muốn du học ngành kiến trúc, xây dựng và quy hoạch tại Anh quốc. Tùy thuộc vào ngôi trường mà bạn lựa chọn sẽ cần thêm những khoản điều kiện khác, bạn có thể tìm hiểu thêm trên website chính thức của trường.

>> Điều kiện học ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch tại Malaysia

Độ dài khóa học là bao lâu

Bạn có thể chỉ mất 3 năm để sở hữu tấm bằng cử nhân chuyên ngành kiến trúc, xây dựng hay quy hoạch, 1 năm để nhận lấy chứng chỉ Diploma hoặc khi có nhu cầu học lên Thạc sĩ, bạn cùng chỉ mất khoảng thời gian là 1 năm mà thôi.

Tuy nhiên với chuyên ngành kiến trúc, thời gian trên đó chỉ là 1 phần của chặng đường học tập trở thành một nhà kiến trúc sư. Bạn không bắt buộc phải theo hết cả quá trình này, tuy nhiên lộ trình kéo dài khoảng 7 năm sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng trên khắc thế giới.

Lộ trình này bao gồm 3 năm học bậc đào tạo cử nhân để có được chwusng chỉ RIBA part 1-  chứng chỉ của học viện kiến trúc Hoàng gia Anh. Sau đó là 1 năm thực tập lấy kinh nghiệm thực tế. Bạn sẽ cần thêm 2 năm nữa để nhận được chứng chỉ RIBA part 2 bằng cách học thêm văn bằng thứ 3 (BArch), hoặc chương trình Diploma. Bạn cùng cần phải có thêm khoảng 2 năm kinh nghiệm thực tế để đủ điều kiện tham gia kỳ thi Professional Practice để có được chứng chỉ RIBA part 3. Sau khi trải qua lộ trình này, việc cuối cùng là bạn đăng ký với Ủy ban Đăng kí Kiến trúc sư để được công nhận là một kiến trúc sư chính thức.

Chi phí khi đi du học tại Vương quốc Anh.

Một trong những điều kiện cần phải có nếu muốn hồ sơ của mình được chấp nhận đó là việc chứng minh khả năng tài chính khi đi du học tại Vương quốc Anh.Các khoản chi phí này sẽ bao gồm học phí và phí sinh hoạt như: nhà ở, vé xe, ăn uống và giải trí…

Trung bình 1 năm bạn sẽ phải chi trả khoản tiền như sau:

Khoản

Chi phí

Học phí

Tùy vào trường đại học mà mức học phí dao động từ 12.000 - 19.000 bảng/năm

Tương đương với: 365 triệu - 579 triệu VNĐ/năm

Sinh hoạt

 • London: Khoảng 11.000 bảng/năm ~ 335 triệu VNĐ/năm
 • Ngoài London: Khoảng 9.000 bảng/năm ~ 274 triệu VNĐ/năm

Các bạn sinh viên có thể hỗ trợ vấn đề chi phí cho gia đình mình thông qua việc xin học bổng hoặc kiếm việc làm thêm sau giờ học theo quy định của Anh quốc. Nền giáo dục nơi đây luôn có những hỗ trợ tốt nhất dành cho các bạn du học sinh quốc tế.

Học Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch ở đâu?

Bạn đang phân vân không biết nên học ngành kiến trúc, xây dựng và quy hoạch ở đâu tốt? Dưới đây là danh sách những trường đại học hàng đầu về đào tạo những chuyên ngành trên tại Vương quốc Anh, với thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng uy tín.

University of Sheffield

Đại học Sheffield

Trường Kiến trúc của Đại học Sheffield cam kết giúp các bạn sinh viên tìm hiểu rõ về bối cảnh xã hội, chính trị và nền lịch sử lâu đời của kiến ​​trúc, xây dựng. Ở cấp độ giáo dục, trường đang phát triển các phương pháp tiếp cận mới trong việc giảng dạy bằng cách loại bỏ phế bình/ bồi thẩm đoàn thay vào đó là sử dụng những dự án trực tiếp (Live Projects) .

 • Xếp hạng:

- Hạng 1 Hướng dẫn đại học 2019 của The Guardian

- Thứ 75 Bảng xếp hạng toàn cầu (QS Rankings 2019)

 • Học phí: 16.000 bảng - 24.000 bảng/năm ~ 485 triệu - 728 triệu VNĐ/năm
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 24%

University of Cambridge

Đại học Cambridge

Khoa Kiến trúc tại Đại học Cambridge hứa hẹn sẽ là một nơi thú vị và hấp dẫn để học tập. Thường xuyên được ca ngợi là một trong những trường kiến ​​trúc hàng đầu trên thế giới, số lượng sinh viên được quản lý cẩn thận của Cambridge đảm bảo rằng sự tiến bộ của mỗi sinh viên được nuôi dưỡng chặt chẽ bởi các nhà nghiên cứu nổi tiếng thế giới và các học viên đột phá.

 • Xếp hạng:

- Hạng 2 Hướng dẫn đại học 2019 của The Guardian

- Thứ 8 Bảng xếp hạng toàn cầu (QS Rankings 2019)

 • Học phí: 19,197 bảng - 24.000 bảng/năm ~ 583 triệu - 887 triệu VNĐ/năm
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 24% 

University of Bath

Đại học Bath

Đại học Bath được biết đến với sự xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu cùng những trải nghiệm sinh viên tuyệt vời. Xếp thứ 6 về việc làm sau đại học sau sáu tháng trong Hướng dẫn Đại học Guardian 2018, Bath được thiết lập như một môi trường nuôi dưỡng cho những người có đầu óc sáng tạo và táo bạo

 • Xếp hạng:

- Hạng 3 Hướng dẫn đại học 2019 của The Guardian

- Thứ 158 Bảng xếp hạng toàn cầu (QS Rankings 2019)

 • Học phí: 15,200 bảng - 19.000 bảng/năm ~ 461 triệu - 577 triệu VNĐ/năm
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 19%

University College London

Đại học Cao đẳng London

UCL là một trong những trường đại học đa ngành hàng đầu thế giới, có danh tiếng quốc tế về chất lượng nghiên cứu và giảng dạy. UCL vô cùng gần gũi và có liên kết giảng dạy và nghiên cứu với vô số bệnh viện, bảo tàng, phòng trưng bày, thư viện và các cơ quan chuyên môn. Sinh viên quốc tế chiếm gần một nửa số sinh viên của trường và đến từ hơn 150 quốc gia, qua đó mang lại cho UCL bầu không khí quốc tế sôi động. Những nghiên cứu đến từ ULC được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.

 • Xếp hạng:

- Hạng 4 Hướng dẫn đại học 2019 của The Guardian

- Thứ 10 Bảng xếp hạng toàn cầu (QS Rankings 2019)

 • Học phí: 16,340 bảng - 24,140 bảng/năm ~ 496 triệu - 733 triệu VNĐ/năm
 • Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 30%

>> Các trường Đại học đào tạo ngành Kiến trúc, xây dựng và Quy hoạch tại Vương quốc Anh?

Triển vọng nghề nghiệp.

Có thể nói kiến trúc, xây dựng và quy hoạch là khối ngành có triển vọng nghề nghiệp với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Nhu cầu về nhà ở, chung cư, trường học, những công trình công cộng như cầu đường… luôn tăng trưởng. Ngoài việc thiết kế và xây dựng những công trình mới, bạn cũng có thể làm việc để khôi phục và cải tạo những công trình sẵn có. Tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm mà bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình một vị trí phù hợp với một mức thu nhập xứng đáng.

Nghề nghiệp

Thu nhập trung bình/năm

Quản lý khu vực

30,028 bảng ~ 912 triệu VNĐ

Kỹ sư xây dựng

34,483 bảng ~ 1 tỷ 047 triệu VNĐ

Kiến trúc sư phần mềm

70,067 bảng ~ 2 tỷ 128 triệu VNĐ

Quản lý xây dựng

52,815 bảng ~ 1 tỷ 604 triệu VNĐ

Nếu bạn đang phân vân không biết khóa học nào phù hợp với mình, hãy gọi ngay tới số hotline của Easyuni để được tư vấn giải đáp và hỗ trợ miễn phí nhé.

Advertisement

This website uses cookies to ensure you get the best experience. By using this site, you acknowledge that you have read and understand our Cookie Policy , Privacy Statement and Terms & Conditions .

Maximum 6 courses for comparison!

Chat on WhatsApp

Courses selected for comparison